100% người dân TP Hà Nội đều được đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19

Thành Trung

Tất cả mọi người đều có thể đăng ký tiêm chủng vắc xin phòng Covid theo 2 cách. Một là, người dân có thể đăng ký theo bản đăng ký giấy tại xã, phường, thị trấn. Hai là đăng ký online trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 hoặc tải ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử" cho điện thoại dùng hệ điều hành Android và iOS.

Chiều 14/7, Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết ngay từ bây giờ, tất cả người dân ở Hà Nội đều có thể đăng ký để được tiêm vắc xin phòng Covid-19. 

Theo bà Hà, tất cả mọi người đều có thể đăng ký tiêm chủng theo 2 cách. Một là, người dân có thể đăng ký theo bản đăng ký giấy tại xã, phường, thị trấn, sau đó cán bộ sẽ nhập các dữ liệu lên "Sổ sức khỏe điện tử". Hai là đăng ký online trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 hoặc tải ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử" cho điện thoại dùng hệ điều hành Android và iOS. Sau khi xác thực thông tin trên phần mềm, người dân sẽ thấy thông tin về hướng dẫn đăng ký tiêm vắc xin.

100% người dân TP Hà Nội đều được đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19 - Ảnh 1

Các cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào phiếu đăng ký để sàng lọc cụ thể từng đối tượng, xem ai tiêm ở đâu, tình hình sức khỏe của từng người, cán bộ y tế sẽ phân loại. Do đó sẽ có người được tiêm ở các điểm tiêm thông thường, có người phải tiêm ở bệnh viện.

Việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 là hình thức tiêm tự nguyện và theo lịch tiêm. Được biết, trong chiến dịch này, số lượng người trong độ tuổi cần tiêm chủng (tạm tính lứa tuổi từ 18 đến 65) của Hà Nội là trên 5,1 triệu người, đồng thời mở rộng sang các đối tượng khác. Các đối tượng tiêm được chia thành 10 nhóm theo thứ tự ưu tiên để bảo đảm tính chính xác, minh bạch trong việc tiếp cận vắc xin.

Bà Hà cũng nhấn mạnh không phải ai đăng ký trước sẽ được tiêm trước. Việc đăng ký tiêm online chỉ là hình thức giúp người dân không phải đến cơ sở tiêm chủng, đồng thời cập nhật thông tin cá nhân được nhanh nhất... Trên hệ thống sẽ không thể hiện việc đăng ký trước sẽ được tiêm trước. Cơ sở tiêm chủng trên địa bàn căn cứ vào thông tin này sẽ xác nhận lịch tiêm chủng cho người dân.

Đến thời điểm hiện tại, phương án đưa ra là sẵn sàng 1.200 dây chuyền tiêm. Nếu nguồn cung vắc xin bảo đảm, TP Hà Nội sẽ đạt tối đa 200.000 mũi tiêm/ngày. Đồng thời huy động 100 tổ cấp cứu cơ động để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp xảy ra các phản ứng sau tiêm. 

Trước đó, theo kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 3, 4 của TP Hà Nội trong năm 2021 là 121.000 liều (đợt 3 là 71.000 liều, đợt 4 là 50.000 liều). Tính đến 8/7, thành phố đã tổ chức tiêm được 82.833/71.000 liều trong đợt 3, đạt 117% và 34.503/43.000 liều đợt 4, đạt 80%. 

Tin Cùng Chuyên Mục