11 nhóm người ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 ở Việt Nam là ai?

Giang Phạm

Theo kế hoạch của Bộ Y tế, nhân viên y tế, nhân viên tham gia chống dịch, người trên 65 tuổi, người có bệnh nền mãn tính… sẽ thuộc diện ưu tiên tiêm vaccine Covid-19.

Bộ Y tế vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine phòng Covid-19 giai đoạn 2021-2022 do Covax Facility hỗ trợ.

Theo đó, có 11 nhóm đối tượng cần tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên, được sắp xếp theo mức độ ưu tiên theo tình huống dịch và trong bối cảnh nguồn vaccine hạn chế tại Việt Nam. Cụ thể, nhân viên y tế; nhân viên tham gia phòng chống dịch (Ban chỉ đạo các cấp, nhân viên của các khu cách ly, phóng viên...); nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; lực lượng quân đội; lực lượng công an được ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 đầu tiên.

Trong 11 nhóm đối tượng ưu tiên cũng bao gồm giáo viên; người trên 65 tuổi; nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu như hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước...; những người mắc các bệnh mãn tính; người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài và người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

Vaccine Covid-19 được triển khai tiêm chủng trên phạm vi cả nước.
Vaccine Covid-19 được triển khai tiêm chủng trên phạm vi cả nước.

Covax Facility dự kiến cung ứng cho Việt Nam hơn 4,8 triệu liều, trong đó 25-35% được chuyển tới trong quý I, số còn lại giao trong quý II.

Trong quý I, dự kiến 1,2 triệu liều vaccine sẽ tiêm cho khoảng hơn 600.000 người, bao gồm nừa triệu nhân viên y tế và 116.000 nhân viên tham gia phòng chống dịch.

Covax sẽ cung ứng tiếp khoảng 3,6 triệu liều trong quý II. Các đối tượng dự kiến được tiêm vaccine trong đợt này gồm cán bộ hải quan, cán bộ ngoại giao, lực lượng quân đội, công an và giáo viên.

Khoảng 33 triệu liều sẽ tiếp tục được Covax chuyển sang trong quý III. Số lượng vaccine này sẽ chia cho giáo viên, người trên 65 tuổi, người cung cấp dịch vụ thiết yếu và người mắc bệnh mạn tính trưởng thành.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, vaccine sẽ được triển khai tiêm chủng trên phạm vi cả nước, mức độ ưu tiên từ nguy cơ cao đến nguy cơ thấp dựa trên tiêu chí khu vực đang ghi nhận ca mắc/tử vong do Covid-19, khu vực đô thị lớn, mật độ dân số cao và tỉnh có đầu mối giao thông quan trọng.

Covax Facility là một cơ chế được thiết lập nhằm đảm bảo các quốc gia được tiếp cận công bằng với vaccine Covid-19. Vaccine hỗ trợ cho Việt Nam là do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất, sử dụng 2 liều cho các đối tượng trên 18 tuổi, tiêm ở bắp, thời gian tiêm cách nhau 21 ngày. Dự kiến lô vaccine đầu tiên sẽ về đến Việt Nam vào cuối tháng 2. 

Liên quan đến vấn đề bảo quản vaccine Covid-19 khi về Việt Nam, hiện Bộ Y tế đã cấp chứng nhận cho kho lạnh âm sâu đến -86°C và kho lạnh từ 2-8°C của hệ thống tiêm chủng VNVC, ước tính có thể bảo quản được khoảng 122 triệu liều. Hệ thống tiêm chủng VNVC cũng đưa phương án vận chuyển vaccine bằng xe lạnh chuyên dụng nhằm tăng khả năng bảo quản vaccine khi di chuyển. 

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam cần 150 triệu liều (mỗi người tiêm 2 mũi) cho người dân trong năm 2021. Ngoài 30 triệu liều được viện trợ, Việt Nam đã đặt mua và được chấp thuận thêm 30 triệu liều vaccine AstraZeneca.

Như vậy, tổng số Việt Nam có 60 triệu liều vaccine trong năm 2021. Bộ Y tế cũng tích cực đàm phán với các công ty khác như Pfizer, Moderna, với Nga và một số nước khác để có thêm vaccine. 

Tin Cùng Chuyên Mục