20 gia tộc giàu nhất châu Á sở hữu khối tài sản lên đến 463 tỷ USD

Đỗ Hiền

Trong đó, gia tộc đứng đầu của tỷ phú Mukesh Ambani hiện nắm giữ khối tài sản trị giá 76 tỷ USD. Con số này lớn gấp đôi khối tài sản của gia đình Kwok (Hồng Kông) và gấp 3 lần gia tộc Lee điều hành gã khổng lồ Samsung Hàn Quốc.

Đại dịch Covid-19 ập đến đã giáng đòn mạnh vào nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, bất chấp những tác động từ Covid-19, tài sản của nhóm 20 gia tộc giàu nhất châu Á vẫn tăng mạnh hơn 25 tỷ USD trong năm 2020, nâng tổng tài sản sở hữu lên đến 463 tỷ USD. Họ là những gia tộc đóng vai trò không nhỏ vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của cả châu lục.

Dưới đây là danh sách 20 gia tộc giàu nhất châu Á hiện nay.

1. Ambani (Ấn Độ)

Công ty: Reliance Industries

Tài sản: 76 tỷ USD

Ông Dhirubhai Ambani - người cha quá cố của tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani đã khởi đầu đế chế kinh doanh của gia đình vào năm 1957. Khi qua đời năm 2002, ông Dhirubhai Ambani không để lại di chúc, dẫn tới cuộc chiến phân chia tài sản của hai người con trai. Hiện, người anh Mukesh Ambani là người đứng đầu đế chế Reliance Industries, tập đoàn sở hữu tổ hợp lọc dầu lớn nhất thế giới.

Gia đình tỷ phú Mukesh Ambani đứng đầu danh sách giàu nhất châu Á. Ảnh: Reuters
Gia đình tỷ phú Mukesh Ambani đứng đầu danh sách giàu nhất châu Á. Ảnh: Reuters

2. Kwok (Hồng Kông, Trung Quốc)

Công ty: Sun Hung Kai Properties

Tài sản: 33 tỷ USD

Năm 1972, Kwok Tak-seng đã niêm yết cổ phiếu Sun Hung Kai Properties trên sàn chứng khoán Hồng Kông. Từ đó đến nay, công ty này đã trở thành một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Hồng Kông, mang lại phần lớn tài sản cho nhà Kwok. Năm 1990, sau khi Kwok Tak-seng qua đời, các con trai của ông - Walter, Thomas và Raymond là những người tiếp quản đế chế.

3. Chearavanont (Thái Lan)

Công ty: Charoen Pokphand Group

Tài sản: 31,7 tỷ USD

Năm 1921, Chia Ek Chor cùng em trai rời khỏi ngôi làng ở miền nam Trung Quốc để tới Thái Lan và bắt đầu cuộc sống bằng việc bán hạt giống rau. Gần một thế kỷ sau, con trai của Chia là Dhanin Chearavanont đã phát triển sản nghiệp của gia đình thành đế chế Charoen Pokphand Group - tập đoàn kinh doanh đa ngành từ thực phẩm đến bán lẻ và viễn thông. Dhanin Chearavanont hiện đang là chủ tịch tập đoàn.

4. Hartono (Indonesia)

Công ty: Djarum, Bank Central Asia

Tài sản: 31,3 tỷ USD

Năm 1950, Oei Wie Gwan mua lại một thương hiệu thuốc lá và đổi tên thành Djarum. Công ty này nhanh chóng phát triển thành một trong những nhà sản xuất thuốc lá lớn nhất Indonesia. Sau khi Oei qua đời năm 1963, hai con trai của ông đã đa dạng hóa kinh doanh bằng cách đầu tư vào Bank Central Asia và cổ phần của gia tộc hiện phần lớn nằm trong ngân hàng này.

Sau khi ông Oei qua đời năm 1963, hai con trai Michael và Budi mở rộng đầu tư vào Bank Central Asia.
Sau khi ông Oei qua đời năm 1963, hai con trai Michael và Budi mở rộng đầu tư vào Bank Central Asia.

5. Lee (Hàn Quốc)

Công ty: Samsung

Tài sản: 26,6 tỷ USD

Năm 1938, Lee Byung-chul thành lập Samsung, công ty chuyên xuất khẩu rau củ, hoa quả và cá. Năm 1969, ông lấn sân vào mảng điện tử bằng việc thành lập Samsung Electronics - hãng sản xuất smartphone và chip nhớ lớn nhất thế giới hiện nay. Năm 1987, sau khi Lee Byung-chul qua đời, con trai thứ 3 của ông là Lee Kun-hee tiếp quản công ty. Tháng10/2020, ông Lee Kun-hee, chủ tịch tập đoàn Samsung qua đời, để lại tập đoàn cho con trai Lee Jae Yong tiếp quản.

6. Yoovidhya (Thái Lan)

Công ty: TCP Group

Tài sản: 24,2 tỷ USD

Chaleo Yoovidhya thành lập hãng dược phẩm T.C. Pharmaceutical năm 1956 và sau đó dần mở rộng sang mảng hàng tiêu dùng. Năm 1975, công ty ra mắt nước tăng lực Krating Daeng - tên tiếng Thái của Red Bull. Chaleo Yoovidhya sau đó hợp tác với nhà tiếp thị người Áo Dietrich Mateschitz để sửa đổi công thức và tiếp thị Red Bull ra toàn cầu. Phần lớn tài sản của gia đình Yoovidhya đều nhờ thành công của Red Bull. Năm 2012, Chaleo qua đời và con trai ông là Saravoot Yoovidhya là người tiếp quản sản nghiệp. Ông hiện là CEO TCP Group.

Phần lớn tài sản của gia đình Yoovidhya đều nhờ thành công của Red Bull
Phần lớn tài sản của gia đình Yoovidhya đều nhờ thành công của Red Bull

7. Cheng (Hong Kong, Trung Quốc)

Công ty: Chow Tai Fook

Tài sản: 22,6 tỷ USD

Gia tộc Cheng kiểm soát Chow Tai Fook Jewellery, một công ty kim hoàn có trụ sở tại Hong Kong với doanh thu 7,3 tỷ USD trong năm 2019. Công ty này được thành lập năm 1929. Ngoài ra, gia tộc Cheng còn sở hữu doanh nghiệp bất động sản và xây dựng New World Development.

8. Mistry (Ấn Độ)

Công ty: Shapoorji Pallonji Group

Tài sản: 22 tỷ USD

Gia tộc Mistry bắt đầu bước chân vào kinh doanh bằng việc thành lập một công ty xây dựng vào năm 1865. Đến nay, Shapoorji Pallonji Group đã mở rộng hoạt động kinh doanh ra nhiều lĩnh vực. Gia đình này còn có cổ phần trong Tata Sons - công ty mẹ của Tata Group - tập đoàn đa ngành hoạt động tại hơn 100 quốc gia với hơn 720.000 nhân viên.

9. Pao/Woo (Hong Kong, Trung Quốc)

Công ty: BW Group, Wheelock

Tài sản: 20,2 tỷ USD

Cách đây hơn 60 năm, Pao Yue-kong bắt đầu kinh doanh vận chuyển với số vốn 20.000 đô la Hồng Kông. Đến năm 1979, ông sở hữu đội tàu tư nhân lớn nhất thế giới vào thời điểm đó với hơn 200 tàu. Để thích ứng với điều kiện thị trường, Pao đã đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh sang bất động sản. Một phần đáng kể tài sản của gia tộc này hiện đến từ tập đoàn bát động sản Wheelock. Khi Pao qua đời vào năm 1991, công việc kinh doanh của ông được chia cho 4 cô con gái và gia đình của họ.

Pao Yue-kong qua đời vào năm 1991, để lại khối tài sản cho 4 cô con gái và gia đình của họ.
Pao Yue-kong qua đời vào năm 1991, để lại khối tài sản cho 4 cô con gái và gia đình của họ.

10. Sy (Philippines)

Công ty: SM Investments

Tài sản: 19,7 tỷ USD

Henry Sy mở cửa hàng giày đầu tiên vào năm 1958. Từ một cửa hàng nhỏ tại thủ đô Manila, ông đã phát triển nó thành đế chế kinh doanh đa ngành, từ bán lẻ đến ngân hàng và bất động sản. Hiện, tập đoàn này đang vận hành khoảng 2.800 cửa hàng bán lẻ và hơn 2.000 chi nhánh ngân hàng.

11. Tsai (Đài Loan, Trung Quốc)

Công ty: Cathay Financial, Fubon Financial

Tài sản: 19,7 tỷ USD

Anh em nhà Tsai thành lập Cathay Life Insurance vào năm 1962. Năm 1979, cả hai quyết định chia tách công việc kinh doanh với việc Tsai Wan-lin và Tsai Wan-tsai lần lượt nắm quyền kiểm soát Cathay Life Insurance và Cathay Insurance. Cathay Insurance sau đó được đổi tên thành Fubon Insurance. Gia đình Tsai hiện kiểm soát hai công ty tài chính lớn ở Đài Loan và đã đa dạng hóa sang các lĩnh vực khác, bao gồm bất động sản và viễn thông.

12. Lee (Hong Kong, Trung Quốc)

Công ty: Lee Kum Kee

Tài sản: 17,3 tỷ USD

Lee Kum Sheung đã phát minh ra dầu hào và thành lập công ty Lee Kum Kee vào năm 1888. Năm 1992, gia tộc này đã có một nước đi mạo hiểm khi bước chân vào lĩnh vực thực phẩm bổ sung, với việc thành lập LKK Health Products Group, một công ty sản xuất và bán các sản phẩm thảo dược. Gia đình này cũng sở hữu khối bất động sản đáng kể, bao gồm cả tháp Walkie Talkie ở London.

CEO Charlie Lee Wai-chung, người thừa kế và điều hành hiện tại của LKK Health Product Group
CEO Charlie Lee Wai-chung, người thừa kế và điều hành hiện tại của LKK Health Product Group

13. Kwek/Quek (Singapore/Malaysia)

Công ty: Hong Leong Group

Tài sản: 16,5 tỷ USD

Năm 1941, Kwek Hong Png cùng ba người anh em của mình đã thành lập Hong Leong Group tại Singapore. Con trai cả của ông Kwek Leng Beng điều hành các hoạt động của công ty ở Singapore, bao gồm phát triển bất động sản, khách sạn, tài chính. Cháu trai Quek Leng Chan được cử sang Malaysia để lãnh đạo công việc kinh doanh của gia đình, từ đó biến chi nhánh Hong Leong Group ở Malaysia thành một trong những tập đoàn lớn nhất nước này.

14. Torii/Saji (Nhật Bản)

Công ty: Suntory

Tài sản: 16,3 tỷ USD

Năm 1899, người sáng lập Suntory, Shinjiro Torii, mở cửa hàng đầu tiên chuyên bán rượu vang và các loại rượu kiểu phương Tây. Con trai của ông, Keizo Saji, lên nắm quyền chủ tịch năm 1961. Dưới sự lãnh đạo của ông, Suntory đã trở thành một tập đoàn trị giá hàng tỷ USD, bán các sản phẩm từ đồ uống có cồn đến thực phẩm tốt cho sức khỏe. Cháu trai của người sáng lập, Nobutada Saji, hiện đang điều hành công ty.

15. Kadoorie (Hong Kong, Trung Quốc)

Công ty: CLP Holdings

Tài sản: 16,1 tỷ USD

Vào những năm 1880, Elly Kadoorie và anh trai Ellis Kadoorie đến Hong Kong làm việc, sau đó thành lập công ty môi giới và tích lũy cổ phần trong các ngân hàng, bất động sản và các nhà máy điện. Các khoản đầu tư lớn của họ bao gồm CLP Holdings, Hongkong & Shanghai Hotels - tập đoàn sở hữu chuỗi khách sạn Peninsula. Michael, cháu trai của Elly, hiện đang điều hành cả hai doanh nghiệp.

Khách sạn Peninsula thuộc chuỗi khách sạn cùng tên thuộc sở hữu của gia tộc Kadoorie
Khách sạn Peninsula thuộc chuỗi khách sạn cùng tên thuộc sở hữu của gia tộc Kadoorie

16. Hinduja (Ấn Độ)

Công ty: Hinduja Group

Tài sản: 15,1 tỷ USD

Năm 1914, Parmanand Hinduja đến Mumbai và bắt đầu bước chân vào lĩnh vực kinh doanh và ngân hàng. Năm năm sau, ông thành lập công ty tại Tehran. Parmanand qua đời năm 1971, sau đó các con ông lần lượt chuyển đi định cư ở London (Anh), Geneva (Thụy Sỹ) và Mumbai (Ấn Độ). Tập đoàn Hinduja hiện có hoạt động kinh doanh trong các ngành như năng lượng, ô tô, tài chính và chăm sóc sức khỏe. Gia đình cũng sở hữu bất động sản ở Ấn Độ và nhiều thành phố khác bao gồm cả London.

17. Ho (Hong Kong, Trung Quốc)

Công ty: Hinduja Group

Tài sản: 14,6 tỷ USD

Stanley Ho và các đối tác kinh doanh của ông đã xây dựng sòng bạc đầu tiên ở Macao vào năm 1962. Gia đình Ho kiểm soát SJM Holdings, tập đoàn sở hữu chuỗi các sòng bạc và khách sạn. Tài sản của ông được chia cho nhiều người thừa kế khác nhau, bao gồm con gái Pansy Ho - người có cổ phần tại MGM Trung Quốc, người vợ thứ tư Angela Leong - giám đốc điều hành của SJM Holdings và con trai Lawrence Ho - giám đốc điều hành của Melco.

18. Chung (Hàn Quốc)

Công ty: Hyundai

Tài sản: 14,1 tỷ USD

Năm 1946, Juyung Chung thành lập công ty xây dựng và kỹ thuật Hyundai, sau này phát triển thành tập đoàn sản xuất đa ngành. Ông mất năm 2001, ngay sau sự chia tách của Hyundai do cuộc chiến giành quyền kiểm soát giữa hai trong số sáu người con trai của ông. Hiện, cháu trai người sáng lập, Euisun Chung, nắm vị trí chủ tịch của Hyundai Motor, một trong những nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới.

Juyung Chung - Nhà sáng lập ra đế chế Huyndai
Juyung Chung - Nhà sáng lập ra đế chế Huyndai

19. Ng (Singapore)

Công ty: Far East Organization

Tài sản: 13,8 tỷ USD

Ng Teng Fong rời Trung Quốc và chuyển đến năm 1934. Thay vì tiếp quản nhà máy sản xuất nước tương của gia đình, ông mạo hiểm phát triển bất động sản và thành lập Far East Organization vào năm 1960. Ông cũng xâm nhập thị trường Hong Kong với việc thành lập tập đoàn Sino Group thuộc Far East Organization. Hiện, con trai lớn Robert của ông phụ trách các hoạt động của tập đoàn ở Hong Kong, trong khi con trai thứ hai Philip chịu trách nhiệm giám sát hoạt động kinh doanh tại Singapore.

20. Chirathivat (Thái Lan)

Công ty: Central Group

Tài sản: 12,9 tỷ USD

Gia tộc Chirathivats hiện đang nắm giữ Central Group, với người lãnh đạo Tos Chirathivat là thế hệ thứ ba của gia đình. Khởi đầu từ một cửa hàng nhỏ ở Bangkok vào năm 1947, Central Group hiện là một trong những tập đoàn thương mại tư nhân lớn nhất Thái Lan, với hơn 50 công ty con.

Tin Cùng Chuyên Mục