2022 là năm tồi tệ nhất của ngành hàng smartphone trong 10 năm trở lại đây

Anh Vũ

Công ty nghiên cứu thị trường Canalys cho rằng số liệu năm 2022 thậm chí còn thấp hơn cả năm 2013 khi thị trường đang trong giai đoạn sơ khai, mới phát triển.

Công ty nghiên cứu thị trường Canalys mới đây đã công bố số liệu smartphone xuất ra thị trường trong năm 2022, công ty này nhận xét 2022 là năm thách thức của rất nhiều thương hiệu, cũng là năm thị trường giảm tệ hại nhất trong 1 thập kỉ trở lại đây.

2022 là năm tồi tệ nhất của ngành hàng smartphone trong 10 năm trở lại đây - Ảnh 1

Tổng lượng thiết bị đưa ra thị trường quý 4 năm 2022 giảm 17% so với năm 2021 và giảm 11% tính trên toàn năm. Canalys cho rằng những ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đã có tác động tiêu cực tới toàn ngành, tiếp theo là dự đoán kinh tế ảm đạm trong năm 2023 đã khiến cuối năm 2022 trở thành điểm trũng lớn nhất kể từ năm 2013, thời điểm mà thị trường vẫn còn đang ở trong giai đoạn sơ khai.

Trong quý 4, Apple dẫn đầu toàn thị trường với 25% tỷ trọng, Samsung xếp vị trí thứ 2. Tính chung toàn năm, Samsung vẫn là hãng sản xuất dẫn đầu với lượng smartphone đưa ra thị trường lớn nhất.

Canalys cho rằng thị trường không có khả năng hồi phục trong năm 2023, kết quả khả quan nhất là bằng với số liệu năm 2022 dù chuỗi cung ứng có hồi phục hay dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn.

Vấn đề chủ yếu kìm hãm sự phát triển của ngành hàng smartphone chính là nền kinh tế. Canalys cho hay lạm phát, tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các thị trường lớn như Mỹ hay Châu Âu. Trong khi đó thị trường Trung Quốc sẽ tăng trưởng trở lại hậu Covid như rất nhiều khu vực khác, nhưng sức mua tại Trung Quốc không đủ để vực dậy nhu cầu toàn cầu.

Tin Cùng Chuyên Mục