4 bài học quản lý tài chính đã giúp Rihanna trở thành nghệ sĩ giàu nhất thế giới

Giang Phạm

Sự thành công ngoài mong đợi của hãng mỹ phẩm Fenty Beauty trình làng năm 2017 đã biến cô ca sĩ Rihanna trở thành một doanh nhân thành đạt.

Với khối tài sản ròng ước tính vào khoảng 1,7 tỷ USD, Robyn Rihanna Fenty là nữ ca sĩ, nhạc sĩ giàu nhất trên thế giới. Cô chỉ đứng sau "bà hoàng truyền thông" Mỹ Oprah Winfrey trong danh sách người nổi tiếng nữ giàu nhất giới giải trí.

Robyn Rihanna Fenty là nữ ca sĩ, nhạc sĩ giàu nhất trên thế giới.
Robyn Rihanna Fenty là nữ ca sĩ, nhạc sĩ giàu nhất trên thế giới.

Có nhiều lý do khiến cô gái gốc Barbadia này vươn lên sánh vai với các ông trùm và tỷ phú chỉ sau 18 năm xây dựng sự nghiệp. Phần lớn tài sản ở thời điểm hiện tại của Rihanna đến từ 50% cổ phần dòng mỹ phẩm hợp tác với tập đoàn xa xỉ LVMH vào năm 2019 - Fenty Beauty - trị giá 1,4 tỷ USD và cổ phần tại công ty nội y do chính cô thành lập Savage x Fenty (trị giá khoảng 270 triệu USD). Công ty hiện nay được định giá khoảng 2,4 tỷ USD. 

Ở vai trò ca sĩ, tính đến nay, Rihanna cũng đã bán được 250 triệu đĩa, một thành tích ấn tượng mà mới chỉ có 8 nghệ sĩ toàn cầu đạt được. Cô cũng giành cho mình 9 giải Grammy.

Sinh ra trong gia đình có mẹ là một kế toán nổi tiếng, Rihanna đã được học được những bài học về tiền bạc, tài chính ngay từ khi còn nhỏ. Và để trở thành một nữ doanh nhân tài năng, đây là những gì mà cô ấy đã làm và muốn chia sẻ.

1. Sớm tìm hiểu về tiền bạc

Tính cách độc lập của Rihanna dường như đã được hình thành từ những năm đầu đời. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình không mấy hạnh phúc vì người cha nghiện ngập, cô từ khi còn nhỏ đã được mẹ giao cho chăm sóc các em, trong khi bà cũng phải đi kiếm sống bằng đủ nghề để nuôi gia đình.

Kiếm tiền sớm sẽ giúp bạn hiểu hơn giá trị của đồng tiền cũng như nhận thức được mối liên hệ giữa công việc và tiền bạc
Kiếm tiền sớm sẽ giúp bạn hiểu hơn giá trị của đồng tiền cũng như nhận thức được mối liên hệ giữa công việc và tiền bạc

Rihanna từng tiết lộ với The Guardian rằng, việc phải chăm sóc như một người mẹ thứ hai của các em đã buộc cô phải nhanh chóng lớn lên, tự lập về tài chính. Trong những năm đầu tuổi teen, Rihanna với 2 người bạn cùng lớp thành lập một nhóm nhạc nữ và phát hành album đầu tiên vào năm 17 tuổi. 

Theo Rihanna, kiếm tiền sớm sẽ giúp bạn hiểu hơn giá trị của đồng tiền cũng như nhận thức được mối liên hệ giữa công việc và tiền bạc. Việc áp dụng thói quen tài chính tốt ngay từ khi còn nhỏ là một trong những nền tảng xây dựng thành công trong tương lai.

2. Tìm kiếm những người tin tưởng bạn

Sau thành công ấn tượng bán được hơn 10 triệu bản album thứ 3 Good Girl Gone Bad vào năm 2007, Rihanna trở thành gương mặt đại diện cho nhiều thương hiệu thời trang như CoverGirl, Gucci và Dior. Đến năm 2011, cô cũng tung ra loại nước hoa đầu tiên tên Reb'l Fleur.

Tất cả những thành công trên đều có sự ủng hộ, hậu thuẫn lớn từ rapper kiêm doanh nhân Jay-Z - giám đốc điều hành của Rihanna. Sau khi nghe thử giọng hát của Rihanna tại Def Jam Recordings lúc cô 15 tuổi , Jay-Z đã đặt niềm tin và luôn theo sát, ủng hộ cô. Hai người đã hợp tác cùng cho ra đời 6 album.

Theo nữ tỷ phú này, không phải lúc nào bạn cũng cần một nhà đầu tư tài chính, đôi khi, bạn bè và người hâm mộ, những người bạn tin tưởng và tin tưởng bạn cũng có thể mở ra cánh cửa thành công theo nhiều cách khác nhau. Họ có thể mang đến cho bạn những cơ hội kinh doanh, hay cũng có thể đóng vai trò người cố vấn nghề nghiệp,… tất cả đều giúp rất hữu ích, sớm đưa bạn sớm chạm tay đến thành công.

3. Cần tỉnh táo để biết đầu tư tiền vào đâu là phù hợp

Rihanna sinh ra và lớn lên ở Barbados, nhưng sau khi ký hợp đồng với Def Jam, cô đã chuyển đến Mỹ để tiện cho công việc. Di chuyển ra nước ngoài, đây là cơ hội để Rihanna mở mang tầm nhìn, cũng như tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới. 

Cơ hội sẽ không tự tìm đến mà thay vào đó, bạn cần tỉnh táo để biết khu vực nào, đất nước nào phù hợp cho điều gì.
Cơ hội sẽ không tự tìm đến mà thay vào đó, bạn cần tỉnh táo để biết khu vực nào, đất nước nào phù hợp cho điều gì.

Có một điều chắc chắn là công việc, các cơ hội sẽ không tự tìm đến với bạn mà thay vào đó, bạn cần tỉnh táo để biết khu vực nào, đất nước nào phù hợp cho điều gì.

Chẳng hạn, nếu bạn muốn trở thành một ca sĩ, bạn dễ thành công ở New York hay Los Angeles; nhưng nếu muốn xây dựng một thương hiệu thực phẩm, cơ hội lớn hơn sẽ nằm ở Dubai và Riyadh chứ không phải ở Mỹ.

4. Tạo nguồn thu nhập thụ động 

Thống kê của Rolling Stone chỉ ra, doanh số bán hàng năm đầu tiên của nước hoa Reb'l Fleur của Rihanna đã đạt hơn 80 triệu USD. Thành công này là minh chứng cho ý tưởng về thu nhập thụ động sẽ tạo ra doanh thu lặp lại theo thời gian. 

Trong những năm qua, Rihanna đã sáng chế ra 11 mùi hương. Giờ đây, cô tự tin có thể tư vấn về hương thơm, thử nghiệm và tiếp thị, với lợi nhuận lâu dài về tiền bản quyền và lợi nhuận bán hàng.

Nữ ca sĩ khuyên rằng, hãy nghĩ đến việc tìm các công việc khác nhau, những cơ hội để tiền có thể đổ về tài khoản theo nhiều cách khác nhau. 

Tin Cùng Chuyên Mục