4 kỹ năng giúp cải thiện bản thân nhanh 10 lần, sửa ngay thì thành công sẽ tới

G.P (Tổng hợp)

Việc nhận thấy mình còn thiếu sót điều gì, cần cải thiện bản thân ra sao sẽ giúp bạn nhanh chóng chạm tay tới thành công.

Ai cũng muốn mình trở nên hoàn thiện hơn nhưng tự hoàn thiện bản thân là quá trình tốn rất nhiều thời gian và có thể khiến chủ thể là bạn cảm thấy chán nản, nhụt chí. 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 4 kỹ năng dưới đây có thể giúp bạn cải thiện quá trình này một cách nhanh chóng và khá đơn giản.

Vậy thì hãy tìm hiểu và thực hành ngay kỹ năng này bởi chúng sẽ hỗ trợ bạn một cách tích cực lắm đấy, ở một thời điểm nào đó.

1. Thủ thuật Pomodoro

Đây là thủ thuật đơn giản giúp đếm thời gian, từ đó cải thiện khả năng tập trung và đo năng suất làm việc của bạn. 

4 kỹ năng giúp cải thiện bản thân nhanh 10 lần, sửa ngay thì thành công sẽ tới - Ảnh 1

Các bước thực hiện phương pháp Pomodoro này như sau:

- Chọn việc mình sẽ làm 

- Đặt thời gian sẽ hoàn thành việc đó, thường là 25 phút 

- Cố gắng tập trung làm việc khi hết 25 phút đó

- Nghỉ giải lao 5 phút

- Sau 4 lần nghỉ giải lao 5 phút, bạn sẽ nghỉ khoảng thời gian dài hơn là 10 - 15 phút. 

Được biết, thủ thuật Pomodoro này yêu cầu bạn phải tập trung tối đa trong công việc, nó đòi hỏi bạn phải nỗ lực rất cao. Tuy nhiên, nếu kiên trì áp dụng, chắc chắn sẽ thấy kết quả. Lúc đó, bạn sẽ rèn cho mình được kĩ năng tập trung làm việc trong bất cứ hoàn cảnh nào.

2. Viết lại những gì đã học được trong ngày

Hằn không ít người đã từng rơi vào trường hợp, đọc xong cuốn sách, nghe xong một bài thuyết trình nhưng lại chẳng nhớ gì cả sau đó.

Điều này phổ biến và thường xuyên xảy ra khi bạn chưa có đủ thời gian để tiếp nhân, xử lý thông tin ngay tại thời điểm đó.

Việc ghi lại những gì đã học, điểm hay, mấu chốt vấn đề trong ngày một cách ngắn gọn, súc tích nhất sẽ giúp bạn như "tua" lại một lần nữa số kiến thức đó để rồi nhớ lâu hơn.

4 kỹ năng giúp cải thiện bản thân nhanh 10 lần, sửa ngay thì thành công sẽ tới - Ảnh 2

 

3. Thực hành kỹ năng đọc hiểu nhanh

Đây là một kỹ năng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc tiếp nhận thông tin mỗi ngày, đặc biệt là khi cùng lúc phải đọc lượng lớn thông tin, tài liệu.

Do đó, trau dồi kĩ năng đọc hiểu nhanh là cực quan trọng. Bạn có thể thực hành bằng việc dùng ngón tay dẫn lối cho mắt khi đọc, và tăng tốc độ nhiều nhất có thể. 

Thay vì tập trung vào một vài từ trong một khoảng thời gian, tận dụng tầm nhìn ngoại vi của bạn khoanh vùng toàn bộ văn bản một lúc, có như thế, bạn sẽ nắm được bao quát vấn đề nhanh hơn.

4. Tự nhận biết bản thân làm được gì, cần sửa gì

Nếu muốn thành công, điều quan trọng là bạn phải nhìn nhận bản thân, công việc của mình một cách nghiêm túc, khách quan, từ đó chỉ ra mình còn đang yếu kém hay mạnh chỗ nào.

4 kỹ năng giúp cải thiện bản thân nhanh 10 lần, sửa ngay thì thành công sẽ tới - Ảnh 3

Việc biết mình biết ta trăm trận trăm thắng không hề sai. Biết mình thiếu sót gì, thì nên cải thiện chúng, tránh trường hợp quá tự mãn với bản thân, để rồi không nhận ra mình còn yếu kém điều gì.

Nhưng bên cạnh đó, sự đánh giá thấp bản thân, thiếu tự tin cũng làm bạn mất đi cơ hội tuyệt vời vốn có.

Nhờ bạn bè, đồng nghiệp nhận xét, đưa ra ý kiến phản hồi khách quan, trung thực về bản thân bạn, từ đó bạn suy xét xem điều gì sẽ thúc đẩy hành vi của mình. Chắc chắn, bạn sẽ sớm thành công.

Tạm kết:

Với những kỹ năng cơ bản này, bạn sẽ trang bị cho mình năng suất làm việc cao hơn, sự tập trung cao độ khi giải quyết vấn đề, lưu giữ thông tin tốt và tự tin hơn.

Làm được những điều đó, thì mục tiêu của bạn có gì khó nữa đâu. Miễn sao bạn cố gắng, nhất định sẽ thành công. 

Tin Cùng Chuyên Mục