73 nước nghèo nhất thế giới gánh 744 tỷ USD nợ, 63% số tiền là vay từ Trung Quốc

Ngọc Diễm

Bất chấp việc các nước nghèo gặp khó khăn kép do gánh nặng nợ công và dịch Covid-19, Trung Quốc vẫn chưa đồng ý gia hạn nợ, đẩy các quốc gia này đến bên bờ vực khủng hoảng tài chính.

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố báo cáo mới về nợ công của thế giới, trong đó chỉ ra rằng 73 nước nghèo nhất thế giới năm 2019 đang phải gánh trên vai khoản nợ công kỷ lục 744 tỷ USD, tăng gần 10% so với năm 2018. Không những thế, tốc độ tích lũy nợ của các nước này gần gấp đôi tốc độ của các nước có thu nhập trung bình thấp trong năm 2019.

Chủ nợ của nhóm quốc gia này phần lớn là các nước thuộc nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G20, chiếm tới 178 tỷ USD. Trong đó Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất, chiếm 63% tổng số khoản nợ. Theo sau là Nhật Bản, với tỷ lệ 15%.

Những con số khổng lồ này dấy lên mối lo ngại về một cuộc khủng hoảng nợ công sắp xảy ra khi các nước thu nhập thấp vốn đã phải“vật lộn” nhằm xoay sở thanh toán những khoản vay từ nhiều chủ nợ nước ngoài trong hàng thập kỷ qua.

Nhóm nước nghèo nhất thế giới đang "gồng gánh" khoản nợ cao kỷ lục từ trước cả đại dịch Covid-19. (Ảnh: Twitter)
Nhóm nước nghèo nhất thế giới đang "gồng gánh" khoản nợ cao kỷ lục từ trước cả đại dịch Covid-19. (Ảnh: Twitter)

Theo tờ The Guardian, WB hiện thúc đẩy một đề xuất về chương trình xóa nợ toàn diện, hướng về nhóm G20 với mục tiêu chính là gia hạn thời gian hoãn thanh toán nợ cho các nước nghèo nhất thế giới thêm 12 tháng.

Ngoài ra, cả WB, IMF đều cảnh báo nhóm nước nghèo đang buộc phải cắt giảm chi tiêu cho y tế và giáo dục để kịp trả các khoản nợ phát sinh trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế.  Điều này dễ phát sinh nguy cơ về sức khỏe cộng đồng và ảnh hưởng trực tiếp tới mục tiêu phát triển bền vững.

“Cần có biện pháp toàn diện hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ mà người dân các nước nghèo đang phải đối mặt như cắt giảm khoản nợ tồn, nhanh chóng tái cơ cấu khoản vay, cũng như tăng cường minh bạch nợ”, Chủ tịch WB David Malpass cho biết.

Ông Malpass cũng tiết lộ các Bộ trưởng Tài chính G20 có thể sẽ đồng ý gia hạn việc hoãn thanh toán nợ thêm 6 tháng sau hội nghị thường niên IMF và WB trong tuần này.

Tuy nhiên quyết định này đang bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc, khi chủ nợ lớn nhất của G20 vẫn chưa thực sự tham gia kế hoạch trên. Thậm chí, phía WB tiết lộ Trung Quốc có xu hướng tính lãi suất cao hơn các chủ nợ khác và thiếu minh bạch về các điều khoản cho vay.

Tin Cùng Chuyên Mục