9 phẩm chất mà tỷ phú tự thân nào cũng có để chạm tay đến thành công

Giang Phạm

Dù khác biệt về sở thích, quan điểm, cách quản lý đầu tư nhưng đây là vài "tính cách doanh nhân" thường thấy ở các tỷ phú. 

Mỗi cá thể đều có những suy nghĩ, quan điểm sở thích không giống nhau và ngay cả các tỷ phú hàng đầu thế giới cũng không ngoại lệ. Nếu như Warren Buffett thích những trò giải trí yên tĩnh, thì ngược lại, tỷ phú Richard Branson lại đam mê thể thao mạo hiểm.

Dù khác biệt về sở thích, quan điểm, cách quản lý đầu tư nhưng những người làm việc với giới siêu giàu lại nhận ra một vài "tính cách doanh nhân" thường thấy ở các tỷ phú. Dưới đây là chia sẻ của Manfred Kets de Vries, một người đã quan sát các tỷ phú trong một thời gian dài khi có cơ hội làm việc cùng giới siêu giàu này. 

1. Tham vọng

Không có gì ngạc nhiên khi mong muốn trở nên siêu giàu là một trong những đặc điểm thường thấy nhất ở các tỷ phú.

Tham vọng này đã mang đến cho các tỷ phú khả năng tập trung cao độ.
Tham vọng này đã mang đến cho các tỷ phú khả năng tập trung cao độ.

Kets de Vries giải thích rằng, mỗi tỷ phú tự thân đều có thế giới quan khác nhau và có phần khác biệt so với những doanh nhân tầm cỡ. Họ thường rất tập trung, có những ý tưởng lớn, tầm nhìn về tương lai và bị mê hoặc bởi những mong muốn đó. Chính tham vọng này đã mang đến cho các tỷ phú khả năng tập trung cao độ vào quyết tâm đạt được những điều họ mong muốn.

2. Sự quả quyết

Bạn cũng sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng, các tỷ phú tự thân đều không dễ dàng bỏ cuộc. Theo Kets de Vries, khi đối mặt với khủng hoảng và thất bại, thay vì chìm đắm trong sự tự ti, những tỷ phú này sẽ tiếp tục hành động tiến lên cùng niềm tin mãnh liệt, thành công không đến trong ngày một ngày hai. Điều này thể hiện tầm nhìn dài lâu ở các tỷ phú.

3. Kỹ năng

Phần lớn các tỷ phú đều nhận ra, hành trình họ đi không bao giờ cô độc. Kets de Vries cho biết, với kỹ năng cá nhân, các tỷ phú sẽ thuyết phục người khác cùng cộng tác với họ. Thêm vào đó, họ không bị nao núng, trốn tránh trước những lời phê bình và chỉ trích mà luôn tìm cách để vượt qua khó khăn.

4. Suy nghĩ khác biệt

Những người siêu giàu luôn tạo cho mình một lối đi riêng.
Những người siêu giàu luôn tạo cho mình một lối đi riêng.

Thật khó để tìm ra những cơ hội hiếm nếu bạn chỉ suy nghĩ như tất cả mọi người. Kets de Vries viết rằng, trong khi những người khác dành thời gian và công sức để hòa nhập xã hội thì những người siêu giàu tạo cho mình một lối đi riêng. Một số tỷ phú thậm chí còn không hài lòng khi họ thấy suy nghĩ của mình quá phổ biến.

5. Sự tự tin

Người siêu giàu tin tưởng mạnh mẽ vào khả năng của bản thân, họ coi thành công là kết quả nỗ lực của chính mình.

Sở hữu khả năng kiểm soát nội tại, các tỷ phú không coi thành tích của bản thân là do may rủi, số phận hay hoàn cảnh. Theo Kets de Vries, tỷ phú tự thân cực kỳ tự tin khi suy xét, giải quyết mọi vấn đề.

6. Tâm huyết với công việc

Những người siêu giàu luôn đặt ra mục tiêu để thách thức bản thân, qua đó làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu đó. Không những thế, giới siêu giàu còn làm những điều vượt ngoài yêu cầu đề ra. 

Người siêu giàu luôn đặt ra mục tiêu để thách thức bản thân, qua đó làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu đó.
Người siêu giàu luôn đặt ra mục tiêu để thách thức bản thân, qua đó làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu đó.

Việc không dễ dàng hài lòng với kết quả vốn có, đồng thời nhìn lại các vấn đề để cải thiện mọi thứ tốt hơn sẽ giúp những người này không ngừng cố gắng. Tuy nhiên, mặt trái là bạn sẽ dễ trở thành một người nghiện công việc, không bao giờ cảm thấy hài lòng.

7. Trực giác mạnh mẽ

So với các giám đốc điều hành công ty quy mô lớn, giới siêu giàu đưa ra nhiều quyết định dựa trên trực giác của bản thân hơn là phân tích chi tiết. Bằng một cách nào đó, họ có thể thu hẹp khoảng cách giữa trực giác và lý trí.

8. Tư duy cạnh tranh 

Các tỷ phú tự thân phát triển tốt hơn nhờ sự cạnh tranh - đó là cách dạy họ chiến thắng. Sự cạnh tranh trong thể thao hay thương trường cũng dạy họ biết cách khẳng định bản thân trước đối thủ, đồng thời gia tăng khả năng chịu đựng khi khi gặp thất bại.

9. Khả năng chấp nhận rủi ro

Kets de Vries cho rằng, các tỷ phú cũng biết cách chấp nhận rủi ro theo dự tính từ trước. 

Giới siêu giàu tin tưởng mạnh mẽ vào câu nói "Có gian khổ mới có vinh quang".Đối với họ, việc né tránh rủi ro không phải là cách để đạt được những thành tựu to lớn mà thay vào đó, là câu hỏi bản thân nên làm gì để giảm thiểu những thiệt hại.

Tin Cùng Chuyên Mục