ADB dự báo kinh tế Việt Nam năm 2022 tăng trưởng 6,5% nhờ các chương trình phục hồi

Giang Phạm

Theo ADB, tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt 6,5% năm 2022 và 6,7% năm 2023, trong khi đó, lạm phát sẽ tăng lên 3,8% trong năm nay và 4% vào năm 2023.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố Báo cáo triển vọng phát triển châu Á (ADO 2022), trong đó nhận định kinh tế Việt Nam sẵn sàng phục hồi mạnh mẽ trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn định.

Theo ADB, kinh tế Việt Nam dự kiến phục hồi ở mức 6,5% trong năm 2022 và tăng trưởng mạnh mẽ hơn ở mức 6,7% trong năm 2023. Kết quả này có được là nhờ tỷ lệ tiêm chủng của Việt Nam cao, nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động thương mại và tiếp tục thực hiện các chính sách tài khóa, tiền tệ mở rộng.

Theo ông Nguyễn Minh Cường - chuyên gia kinh tế trưởng ADB, Việt Nam đang sở hữu những động lực tốt từ thương mại và đầu tư. Cụ thể, giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong 2 tháng đầu năm 2022 tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động xuất nhập khẩu tiếp tục tăng mạnh trong năm nay.

Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có hiệu lực từ ngày 1/1, dự kiến sẽ thúc đẩy thương mại và phục hồi kinh tế bằng cách tạo ra các thị trường xuất khẩu ổn định và lâu dài cho Việt Nam và tạo nền tảng mang tính ràng buộc pháp lý để mở rộng thương mại.

Dự báo xuất khẩu hàng hóa sẽ tăng 8 - 10% trong năm nay. Nhập khẩu sẽ tăng do nhu cầu về tư liệu sản xuất và đầu vào cho công nghiệp chế biến chế tạo tăng lên, tiêu dùng trong nước phục hồi trở lại.

Bên cạnh đó, ông Cường cũng cho biết, ngoài các dịch vụ vẫn duy trì được đà tăng trưởng, ngành du lịch đang có chuyển biến tích cực nhờ chính sách kiểm soát Covid-19 linh hoạt và việc Việt Nam tái mở cửa. Dự kiến ngành này sẽ có đà tăng trưởng tốt trong năm 2022 và 2023.

Tuy nhiên, báo cáo cũng nhìn nhận triển vọng phục hồi của Việt Nam bị ảnh hưởng bởi những rủi ro ngắn hạn.

Theo đó, dịch Covid-19 tái bùng phát có thể cản trở nền kinh tế quay lại trạng thái bình thường. Ngoài ra, sự bất ổn về địa chính trị ở Đông Âu sẽ ảnh hưởng đến lạm phát hay hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Đại diện ADB đánh giá, lạm phát quý I/2022 của Việt Nam có dấu hiệu tăng, tuy nhiên lạm phát cả năm 2022 vẫn ở mức kiểm soát là 3,8%. Sang năm 2023, tổ chức này dự báo, lạm phát rơi vào khoảng trên 4%.

Tin Cùng Chuyên Mục