Alibaba tuyển CEO mới cho tờ báo tiếng Anh lớn nhất Hong Kong SCMP

Như Quỳnh

SCMP là tài sản truyền thông giá trị nhất mà Alibaba sở hữu. Hãng tin này được Alibaba mua lại vào năm 2015 với giá 256 triệu USD.

Alibaba đang tìm kiếm giám đốc điều hành mới cho hãng tin South China Morning Post (SCMP) sau khi người tiền nhiệm Gary Liu được luân chuyển sang bộ phận mới chuyên về phát triển NFT. 

Kể từ khi được mua lại vào năm 2015, hãng tin Hong Kong hiện là tài sản truyền thông giá trị nhất mà Alibaba sở hữu. Phó Chủ tịch Alibaba Joseph Tsai cho biết ông Liu vẫn tiếp tục nắm quyền tại SCMP cho đến khi tìm được người thay thế. 

"Một cuộc tìm kiếm toàn cầu cho vị trí CEO tiếp theo của chúng tôi đang được tiến hành và tôi sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về quá trình chuyển đổi lãnh đạo trong tương lai", ông Liu viết trong bản ghi nhớ gửi đến nhân viên trong ngày 16 tháng 3.

Vào năm 2021, các quan chức kinh tế hàng đầu Trung Quốc công bố đề xuất cấm đầu tư tư nhân vào các trang tin tức. Những hạn chế áp dụng ở đại lục được đưa ra chỉ vài tháng sau khi Bắc Kinh bày tỏ quan ngại về cách Alibaba xử lý bê bối gây tranh cãi liên quan đến một giám đốc điều hành của họ. 

SCMP thu hút gần 51 triệu độc giả hàng tháng trên toàn cầu. Ảnh: Time. 
SCMP thu hút gần 51 triệu độc giả hàng tháng trên toàn cầu. Ảnh: Time. 

Vào tháng 11 năm ngoái, Bloomberg đưa tin tập đoàn truyền thông Hong Kong Bauhinia Culture tỏ ra quan tâm đến việc tiếp quản SCMP - tờ báo tiếng Anh nổi tiếng nhất thành phố. Bauhinia thuộc sở hữu của Văn phòng liên lạc Chính phủ Trung Quốc tại Hong Kong.

Đại diện Alibaba đã phủ nhận việc rao bán SCMP. Mặc dù vậy, các chuyên gia dự đoán tập đoàn do tỷ phú Jack Ma sáng lập sẽ buộc phải xem xét việc bán lại SCMP nếu dự luật truyền thông trên được Chính phủ Trung Quốc thông qua. 

“Tôi muốn bày tỏ sự lạc quan cao độ đối với tương lai của SCMP. Chúng tôi vẫn cam kết thực hiện sứ mệnh tại SCMP hơn bao giờ hết”, phó chủ tịch Joseph Tsai cho biết.

Được thành lập vào năm 1903, SCMP từng là một trong những tờ báo có lợi nhuận cao nhất trên thế giới. Ông trùm truyền thông Rupert Murdoch giành quyền kiểm soát tờ báo này vào năm 1986 trước khi bán cổ phần của mình cho nhà tài phiệt Malaysia Robert Kuok vào năm 1993. Tờ báo này lại đổi chủ vào năm 2015 khi Alibaba đồng ý mua SCMP với giá khoảng 2 tỷ HKD (~ 256 triệu USD).

Tin Cùng Chuyên Mục