Ấn Độ "đóng sập cửa" triển khai mạng 5G với Huawei và ZTE

Giang Phạm

Do lo ngại an ninh quốc gia, Huawei và ZTE sẽ bị đưa ra khỏi danh sách các công ty dự tuyển triển khai mạng viễn thông thế hệ thứ 5 của Ấn Độ.

Theo báo chí Ấn Độ, lệnh cấm đối với Huawei và ZTE được đưa ra trong vòng 1 -2 tuần sau khi được văn phòng Thủ tướng chấp thuận.

Dự kiến trong vài tuần tới, Bộ thông tin Ấn Độ sẽ khởi động lại quy trình xem xét cấp giấy phép triển khai mạng viễn thông 5G cho các công ty tư nhân. Hiện tại, đang có 3 hồ sơ xin cấp phép của các hãng viễn thông là Bharti Airtel NSE, Reliance Jio Infocomm và Vodafone Idea. Kết quả xét chọn sẽ được công bố vào đầu năm tới.

Đồng thời, Chính phủ Ấn Độ cũng áp dụng các quy định đầu tư đã được sửa đổi vào ngày 23/7, với mục tiêu chính là hạn chế các nhà thầu từ những nước có chung biên giới đất liền với quốc gia Nam Á này dưới lý do lo ngại an ninh quốc gia. Điều đó có nghĩa các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc sẽ không còn cơ hội tham gia vào thị trường Ấn Độ.

Tuy nhiên, việc loại Huawei và ZTE khỏi các cuộc xét chọn giấy phép 5G cũng làm nảy sinh nhiều thách thức với chính Ấn Độ.

"Ấn Độ đang phải giải quyết bài toán giữa phát triển hạ tầng và quy định pháp lý. Thị trường thiết bị viễn thông chỉ là một phần nhỏ trong đó. Với quyết định loại Huawei và ZTE ra khỏi cuộc chơi, thách thức với Ấn Độ sẽ phức tạp hơn nhiều", Nikhil Batra, nhà phân tích của Tập đoàn dữ liệu Quốc tế (IDC) có trụ sở tại Sydney, Australia nhận xét.

IDC dự đoán các công ty viễn thông phải đầu tư 4 tỷ USD để thiết lập hạ tầng 5G tại Ấn Độ. Điều này là rào cản lớn bởi các doanh nghiệp như Bharti Airtel hay Vodafone Group, thậm chí cả các doanh nghiệp nhà nước vẫn đang còn chật vật với bài toán lợi nhuận mang tên mạng viễn thông 4G hiện có.

Quan trọng hơn, Ấn Độ hiện đang phụ thuộc khá nhiều vào các thiết bị của Trung Quốc để thiết lập hệ thống 4G. Theo ông Rajiv Sharma, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty chứng khoán SBICAP, việc "đóng cửa" với Huawei và ZTE có thể khiến chi phí chuyển đổi sang 5G tại Ấn Độ tăng thêm 35%.

Trước đó, vào hồi đầu năm, Ấn Độ cấp phép cho Huawei triển khai thử nghiệm mạng 5G. Tuy nhiên, New Delhi đã thay đổi quan điểm, siết chặt các quy định và xem xét loại doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc sau khi căng thẳng biên giới giữa 2 nước bùng phát hồi tháng 5.

Cuộc đối đầu quân sự giữa quân đội Ấn - Trung, dẫn tới vụ đụng độ chết người tại thung lũng Galwan ngày 15/6 đã chấm dứt các cơ hội kinh doanh của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Vào cuối tháng 6, Ấn Độ cũng đã ra lệnh cấm sử dụng ứng dụng video ngắn TikTok của ByteDance và hàng chục ứng dụng khác của Trung Quốc với lý do đe dọa chủ quyền và an ninh của nước này.

Ở một khía cạnh khác, việc loại các công ty Trung Quốc sẽ tạo điều kiện cho tập đoàn Reliance của tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani vươn lên thống lĩnh thị trường viễn thông di động lớn thứ 2 thế giới này. 

Chủ tịch Reliance Mukesh Ambani tuyên bố ngày 15/7, công ty viễn thông Jio Infocomm sẽ sớm cho ra mắt mạng viễn thông 5G tại Ấn Độ với công nghệ được phát triển trong nước.

Dẫu vậy, nhiều chuyên gia nhận định dịch Covid-19 kéo dài đã đánh một đòn đau vào nền kinh tế Ấn Độ, khiến sức mạnh của các doanh nghiệp nội địa sa sút, khó có khả năng chính phủ nước này triển khai đấu thầu mạng viễn thông 5G trong tương lai gần.

Tin Cùng Chuyên Mục