Ảnh: Mướt mồ hôi nhận đồ tiếp tế chuyển cho người cách ly ở TPHCM

Kim Dung/VOV-TPHCM

Việc tiếp tế cho người cách ly trở thành một bức tranh phản cảm khi lực lượng dân quân tự vệ phải vất vả nhận và chuyển đồ.

Ảnh: Mướt mồ hôi nhận đồ tiếp tế chuyển cho người cách ly ở TPHCM - Ảnh 1

Mặc dù người cách ly được lo bữa ăn, chỗ ngủ mỗi ngày, thế nhưng những ngày qua, hàng trăm người thân của họ vẫn xếp hàng chờ tiếp tế tại Khu ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM. Đáng nói, giữa thời tiết nắng như đổ lửa, đối nghịch với những chiếc ô tô chở nhiều đồ dùng tiếp tế xếp hàng dài là lực lượng làm nhiệm trở thành người khuân vác, vận chuyển bất đắc dĩ và làm việc không ngơi tay.

Ảnh: Mướt mồ hôi nhận đồ tiếp tế chuyển cho người cách ly ở TPHCM - Ảnh 2

"Xe chống dịch của tụi em sẽ ra vào thường xuyên, nên vui lòng mấy anh chị đứng ra hai bên, không đứng ở giữa cổng. Đã nói mọi người là tránh tụ tập đông người, mọi người đi giãn ra, lùi ra đi…. Từ từ, mọi người qua ra bên phải bên trái đứng cho mát, đừng đứng trước cổng, được không ạ… Xin thông báo lại, mọi người còn đứng trước cổng chúng em không cho vô đồ nữa..." - tiếng loa thông báo của Đội dân quân tự vệ phải thông báo bằng loa liên tục để nhắc nhở người dân xếp hàng.

Ảnh: Mướt mồ hôi nhận đồ tiếp tế chuyển cho người cách ly ở TPHCM - Ảnh 3

Xe chống dịch làm nhiệm vụ phải liên tục ra vào nhưng đi qua hàng người rất khó khăn.

Ảnh: Mướt mồ hôi nhận đồ tiếp tế chuyển cho người cách ly ở TPHCM - Ảnh 4

Đội ngũ phục vụ làm việc liên tục nhưng dòng người chờ gửi đồ vẫn rất dài với lỉnh kỉnh các thùng chứa đồ lớn nhỏ, các loại túi nilon chứa đồ dùng sinh hoạt, thực phẩm…Có người gửi cả tủ lạnh, quạt hơi nước đến tiếp tế. Có người còn gửi cả cây đàn ghi-ta vào cho người thân giải khuây. Những người này khi bị dân quân tự vệ từ chối vận chuyển thì tỏ thái độ khó chịu, trách móc và cáu gắt.

Ảnh: Mướt mồ hôi nhận đồ tiếp tế chuyển cho người cách ly ở TPHCM - Ảnh 5

Thậm chí, nhiều người không muốn chờ đợi xếp hàng giữa trời nắng đã đề nghị lực lượng dân quân tự vệ bê hết vào phía trong cổng rồi tự tìm danh sách mà phân bổ, để cho họ còn về. Một số người vì ngại chờ đợi lâu, đã bất chấp quy định, gọi điện thoại cho người thân bên trong ra hàng rào nhận đồ...

Ảnh: Mướt mồ hôi nhận đồ tiếp tế chuyển cho người cách ly ở TPHCM - Ảnh 6

Có những lúc quá tải, dân quân tự vệ phải khép cổng lại để bê cho hết đồ vào trong.

Ảnh: Mướt mồ hôi nhận đồ tiếp tế chuyển cho người cách ly ở TPHCM - Ảnh 7

Phía bên trong cổng, hàng chở đến khu cách ly không kịp, được xếp theo từng khu vực.

Ảnh: Mướt mồ hôi nhận đồ tiếp tế chuyển cho người cách ly ở TPHCM - Ảnh 8

Nhiều người chạy ra cổng lấy đồ cho nhanh nhưng bị lực lượng tình nguyện yêu cầu vào bên trong khu cách ly.

Ảnh: Mướt mồ hôi nhận đồ tiếp tế chuyển cho người cách ly ở TPHCM - Ảnh 9

Dân quân tự vệ làm việc không chút ngơi tay, mồ hôi ướt sũng áo. Tính đến sáng nay (24/3), khu KTX Đại học Quốc gia TP HCM đã tiếp nhận hơn 6.200 người vào cách ly và sẽ tiếp tục đón thêm. Việc tập trung đông người để tiếp tế các vật dụng sinh hoạt cho người cách ly không chỉ tạo áp lực lớn cho lực lượng chức năng mà còn một vấn đề rất đáng lo ngại là nguy cơ lây lan Covid-19.

Ảnh: Mướt mồ hôi nhận đồ tiếp tế chuyển cho người cách ly ở TPHCM - Ảnh 10

Dòng người vẫn cứ kéo dài trước cổng khu cách ly. Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến phòng chống Covid-19 của Bộ Quốc phòng với các đơn vị trong toàn quân ngày 23/3, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên - Cục trưởng Cục Quân y đề nghị các gia đình không tiếp tế đồ ăn cho người cách ly, tránh tình trạng tụ tập ăn uống có thể bị lây nhiễm chéo./.

Tin Cùng Chuyên Mục