Bắc Kạn: Hiệu quả từ mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm

Bích Ngọc

Năm 2017, Sở Công thương Bắc Kạn phối hợp với Bộ Công thương xây dựng mô hình "Chợ thí điểm bảo đảm ATTP" tại chợ Đức Xuân (thành phố Bắc Kạn). Qua triển khai, mô hình đạt kết quả tốt, đem lại lợi ích thiết thực cho cả người bán hàng và người tiêu dùng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có tổng số 65 chợ. Nhìn chung các chợ đã phát huy hiệu quả tốt trong việc thu hút, tập trung lượng hàng hoá lớn từ các nguồn sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh, cơ bản đáp ứng được nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hoá và tiêu dùng của nhân dân.

Việc quản lý, phát triển chợ trên địa bàn tỉnh tuy đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hệ thống mạng lưới chợ cơ bản được phân bố hợp lý, phù hợp với điều kiện địa hình, địa giới của địa phương. Tuy nhiên, ngoài một số chợ được đầu tư xây mới hoặc sửa chữa, nâng cấp có cơ sở vật chất cơ bản phù hợp quy mô hoạt động, còn phần lớn các chợ hoạt động lâu năm cơ sở vật chất đều xuống cấp, diện tích chật hẹp, chưa đảm bảo về điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP).

Bắc Kạn: Hiệu quả từ mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm - Ảnh 1

 Chợ Đức Xuân thực hiện mô hình thí điểm chợ bảo đảm an toàn thực phẩm

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất hạ tầng một số chợ trên địa bàn tỉnh còn thấp kém, đặc biệt là các chợ ở địa bàn nông thôn, nhiều chợ được xây dựng từ lâu đời, chưa có hệ thống xử lý chất thải, chưa phân chia khu vực chế biến, kinh doanh thực phẩm chia theo nhóm hàng riêng biệt; trang thiết bị phục vụ kinh doanh thực phẩm còn thiếu và thô sơ, chưa đáp ứng yêu cầu đảm bảo ATTP. Vì vậy, việc xây dựng và nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm gắn với công tác chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ, bảo đảm lợi ích trước mắt và lâu dài cho thương nhân, đơn vị quản lý khai thác chợ, người tiêu dùng phải có lộ trình thích hợp.

Từ khi triển khai xây dựng mô hình "Chợ thí điểm bảo đảm ATTP" tại chợ Đức Xuân (TP.Bắc Kạn), các hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến đều đã có bàn quầy, tủ kính theo quy cách thống nhất của doanh nghiệp quản lý chợ quy định với chiều cao bảo đảm từ 60cm trở lên, diện tích tối thiểu 3m2. Các công trình hạ tầng trong chợ như: Hệ thống cống thoát, thải đầy đủ, bảo đảm vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường; Có hệ thống cấp nước sạch tới các quầy thực phẩm tươi sống; Có nhà vệ sinh công cộng...

Các hộ kinh doanh thực phẩm cố định hầu hết đã có biển hiệu, số điện thoại, có địa chỉ rõ ràng theo quy cách của doanh nghiệp quản lý chợ. Từ đó đã xây dựng được nguồn cung và thu hút lượng khách hàng quen ổn định, bước đầu hình thành chuỗi sản xuất - kinh doanh - tiêu thụ thực phẩm an toàn. Người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chế biến không mắc các chứng bệnh truyền nhiễm lây truyền qua thực phẩm; khu vực chế biến, kinh doanh thực phẩm được chia theo nhóm hàng riêng biệt, để ngăn ngừa ô nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến; thực phẩm sống và thực phẩm chín…

Thời gian qua, việc chấp hành các chính sách pháp luật Nhà nước quy định trong kinh doanh nói chung và về ATTP nói riêng đã được các hộ kinh doanh tại chợ Đức Xuân thực hiện khá nghiêm túc, không để xảy ra trường hợp các trường hợp vi phạm lớn, chưa có dịch bệnh phát sinh có nguồn gốc từ hàng thực phẩm kinh doanh tại chợ. Sở Công thương đã hỗ trợ cấp thiết bị kiểm tra chất lượng thực phẩm (Bộ test nhanh an toàn vệ sinh thực phẩm) cho đơn vị quản lý chợ Đức Xuân; Hỗ trợ kinh phí đào tạo, tập huấn kiến thức về áp dụng mô hình chợ ATTP cho cán bộ quản lý chợ; Hỗ trợ kinh phí tập huấn, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm cho thương nhân kinh doanh thực phẩm tại chợ.

Bên cạnh đó, đơn vị quản lý chợ và các hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ đã phối hợp trang bị thùng chứa rác trong chợ; làm bảng nội quy ATTP tại chợ; Làm bảng hiệu, bàn, tủ kính… cho các hộ kinh doanh thực phẩm đáp ứng quy định về ATTP.

Bắc Kạn: Hiệu quả từ mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm - Ảnh 2

 Khu vực bày bán thực phẩm tươi sống luôn chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Kết quả đạt được của mô hình thí điểm chợ đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ Đức Xuân đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý chợ, giúp cho hạ tầng thương mại phát triển, môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng. Từ kết quả trên, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 419/KH-UBND ngày 16 tháng 7 năm 2019 về việc nhân rộng mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2020 - 2025 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Mục tiêu đến năm 2025, tối thiểu 20% chợ trên địa bàn tỉnh được xây dựng đảm bảo tiêu chí chợ ATTP theo quy định, phấn đấu nhân rộng mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP được 18 chợ trên địa bàn toàn tỉnh.

Để triển khai thực hiện việc nhân rộng mô hình, UBND tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các nội dung thực hiện như khảo sát, đánh giá tình hình chợ, lựa chọn nhân rộng mô hình thí điểm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; tổ chức tập huấn và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ, hỗ trợ cho các hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ thí điểm an toàn thực phẩm như: Hỗ trợ tủ kính đựng thực phẩm chế biến, hỗ trợ biển hiệu cơ sở bày bán thực phẩm, mặt bàn bày bán thực phẩm tươi sống; chi phí khám sức khỏe cho người trực tiếp kinh doanh thực phẩm tại chợ…

Hỗ trợ trang bị cho chợ thí điểm an toàn thực phẩm như: Biển hiệu chợ, dụng cụ chứa đựng rác thải, biển hiệu ngành hàng tại chợ, biển hiệu chỉ dẫn vệ sinh môi trường, hỗ trợ xây dựng hoặc nâng cấp hệ thống cống rãnh thoát nước, trang thiết bị phòng cháy chữa cháy tại chợ (nội quy, tiêu lệnh, bình chữa cháy)... Tổ chức Hội nghị tổng kết nhân rộng “Mô hình chợ thí điểm đảm bảo an toàn thực phẩm”.

Tin Cùng Chuyên Mục