Bắc Ninh và Bắc Giang dự kiến quay lại trạng thái "bình thường mới" từ 10/7

Giang Phạm

Mặc dù tình hình dịch tại Bắc Ninh và Bắc Giang đã tốt lên nhưng Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tất cả khu công nghiệp hoạt động trở lại phải bảo đảm tuyệt đối an toàn, “làm đến đâu chắc đến đấy”.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang cho biết, nếu không có gì đột biến, đến ngày 10/7, tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát hoàn toàn, Bắc Ninh, Bắc Giang quay lại trạng thái “bình thường mới” đến cấp quy mô xã, phường.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp tuyến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 với lãnh đạo hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch và phục hồi sản xuất trên địa bàn diễn ra chiều tối 30/6.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bắc Ninh, Bắc Giang khôi phục sản xuất từng bước chắc chắn, an toàn.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bắc Ninh, Bắc Giang khôi phục sản xuất từng bước chắc chắn, an toàn.

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết những ngày gần đây, diễn biến dịch bệnh tại địa phương tương đối tích cực. 

Cụ thể, ổ dịch ở huyện Việt Yên (liên quan đến 4 khu công nghiệp ), 5 ngày gần đây không phát hiện thêm ca F0, kể cả trong khu cách ly tập trung và ngoài cộng đồng. 

Bắc Giang đã đưa 21.000 công nhân về 22 tỉnh, thành phố, chủ yếu là phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ, người cao tuổi có bệnh nền, người có nguyện vọng về quê…Các công nhân này có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi đưa về địa phương.

Tại 4 khu công nghiệp của Bắc Giang, có 222 doanh nghiệp với 55.400 lao động quay lại hoạt động an toàn. Dự kiến, từ ngày 10/7, Bắc Giang chuyển sang trạng thái "bình thường mới". 

Tại Bắc Ninh, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn cho biết trong 5 ngày trở lại đây, số ca mắc dưới 10 ca/ngày, số ca trong cộng đồng dưới 5 ca/ngày; 7/8 huyện, thị xã không có ca mắc trong cộng đồng; 23 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc trong doanh nghiệp, nhà máy… của các khu, cụm công nghiệp.

Bắt đầu từ ngày 20/6, khi dịch bệnh cơ bản được khống chế, Bắc Ninh đã ban hành quyết định về một số biện pháp tạm thời phòng, chống dịch trong điều kiện mới; chỉ thị khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế.

Đến nay, 977 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động với 255.000 công nhân làm việc trở lại. Để công nhân đi làm bình thường, di chuyển an toàn, các doanh nghiệp tổ chức cho công nhân ăn 3 bữa/ngày ngay tại chỗ.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng nhận định, tình hình phòng chống dịch Covid-19 tại Bắc Ninh và Bắc Giang đã tốt lên nhưng ông lưu ý vẫn phải hết sức cảnh giác. 

Lãnh đạo 2 tỉnh phải chỉ đạo tất cả nhà máy, xí nghiệp trong các khu công nghiệp hoạt động trở lại phải bảo đảm tuyệt đối an toàn, “làm đến đâu chắc đến đấy”.

Cùng với việc đảm bảo an toàn trong các khu, cụm công nghiệp, Phó thủ tướng yêu cầu Bắc Ninh và Bắc Giang phải quản lý chặt chẽ một số hoạt động sản xuất, kinh doanh trong đời sống. Điển hình, các chợ dân sinh phải kiểm soát chặt chẽ người ra vào, hạn chế tập trung đông người, quản lý người liên quan đến các chuỗi cung ứng thực phẩm… Các địa phương tiếp tục xem xét việc hạn chế một số loại hình dịch vụ, hoạt động không thiết yếu.

Tin Cùng Chuyên Mục