Bác sĩ ở Vĩnh Phúc dương tính Covid-19, Hà Nội đóng cửa quán xá vỉa hè

Ngọc Trìu

Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) đã được cách ly toàn bộ do một bác sĩ tại đây dương tính với Covid-19. Từ 17h chiều nay 3/5, Hà Nội đóng cửa toàn bộ quán ăn, cafe vỉa hè để phòng, chống dịch

Xác nhận với Doanhnhan.vn, ông Phan Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP Phúc Yên cho biết, tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, trong số các mẫu xét nghiệm sàng lọc vào sáng 3/5, đã có một bác sĩ dương tính với nCoV lần 1.

"Người này có liên quan đến quán bar Sunny tại khu đô thị Đồng Sơn. Hiện Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã lấy mẫu xét nghiệm để khẳng định và trường hợp này đã được cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2", ông Dũng thông tin.

Được sự chi viện của Bệnh viện Bạch Mai và Bộ Y tế, đêm qua toàn bộ Bệnh viện Đa khoa Khu vực Phúc Yên đã được cách ly y tế. Hiện, người trong khu vực này không được ra ngoài.

Thời gian cách ly y tế từ 0h ngày 3/5 tới hết ngày 16/5. Trong vùng cách ly y tế này có khoảng 1.500 người. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu sàng lọc và bước đầu cho kết quả âm tính, còn 4-5 mẫu đang chờ kết quả. Trong số này, có tới 60 F1 của bệnh nhân Covid-19 liên quan đến quán bar Sunny.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, địa phương này sẽ tiến hành xét nghiệm toàn bộ người dân trong tỉnh, trước mắt là các khu vực có nguy cơ cao. Địa phương này cũng đã cho học sinh nghỉ học hai tuần lễ để tránh dịch lây lan.

Tại Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh (Chủ tịch UBND thành phố) vừa có công điện số 06/CĐ-UBND yêu cầu quán ăn, uống đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè dừng hoạt động từ 17h ngày 3/5 cho đến khi có thông báo mới.

Các quán ăn, cafe vỉa hè tại Thủ đô Hà Nội sẽ tạm dừng hoạt động từ 17 chiều 3/5. Ảnh minh họa
Các quán ăn, cafe vỉa hè tại Thủ đô Hà Nội sẽ tạm dừng hoạt động từ 17 chiều 3/5. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, các khu di tích, cơ sở tôn giáo cũng được yêu cầu dừng đón khách.

Đối với nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà, chủ cơ sở phải vệ sinh khử khuẩn; đảm bảo khách giãn cách xã hội tối thiểu một mét hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung; khuyến khích khách hàng mang về nhà. Trường hợp không đáp ứng đầy đủ công tác phòng dịch, chống dịch của Bộ Y tế, chính quyền sẽ bắt buộc dừng hoạt động cơ sở kinh doanh.

Trước đó, trên địa bàn Thủ đô cũng đã tạm dừng tổ chức lễ hội, phố đi bộ; các dịch vụ bar, karaoke, vũ trường, game đóng cửa từ 0h ngày 30/4.

Tại TP Hồ Chí Minh, từ 18h ngày 3/5, các rạp chiếu phim, sân khấu kịch, ca nhạc, massage, xông hơi, điểm kinh doanh trò chơi điện tử cũng được yêu cầu dừng hoạt động để phòng dịch. Đây là quyết định mới nhất của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, các sự kiện thể thao và các hội nghị, hội thảo chưa cấp bách cũng phải tạm dừng. Nếu đã có kế hoạch tổ chức trong tuần này thì phải giảm quy mô, số lượng người tham dự để bảo đảm an toàn.

Tin Cùng Chuyên Mục