Bác sỹ Nguyễn Quỳnh Ân: “Phù thủy da liễu” trong làng làm đẹp

Minh Châu

Là một bác sỹ da liễu có tài và có tâm, bác sỹ Nguyễn Quỳnh Ân luôn mong muốn những kiến thức, chuyên môn của mình có thể mang lại sức khỏe, sắc đẹp, nụ cười cho mọi người.

Khi gặp gỡ và nghe bác sỹ Nguyễn Quỳnh Ân - Phó Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng kiến thức chăm sóc da bệnh lý và trẻ hóa làn da trực thuộc Viện Khoa học Quản lý Y tế; Bác sỹ Phòng khám chuyên khoa Phẫu thuật thẩm mỹ 72 tư vấn, giảng bài, bất cứ ai cũng cảm nhận được sự cởi mở, gần gũi như người thân trong cách trò chuyện, chia sẻ kiến thức về da liễu của anh.

Dù công việc của một bác sỹ luôn bận rộn, vất vả nhưng trong anh như có một nguồn năng lượng vô tận giúp anh tìm kiếm được niềm say mê trong công việc và tìm được cảm hứng để chia sẻ kiến thức, chuyên môn của mình cho các học viên dễ hiểu nhất mà lại không gây nhàm chán.

Vừa xong buổi giảng bài kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ về phân loại 16 loại da mới và phác đồ cập nhập mới nhất mụn trứng cá cho các học viên, bác sỹ Nguyễn Quỳnh Ân vẫn vui vẻ và tràn đầy nhiệt huyết chia sẻ với chúng tôi về niềm hạnh phúc đem lại sức khỏe, sắc đẹp cho mọi người.

Bác sỹ Nguyễn Quỳnh Ân: “Phù thủy da liễu” trong làng làm đẹp - Ảnh 1

 Bác sỹ Nguyễn Quỳnh Ân

Đến với nghề da liễu như một định mệnh

Nhiều người cho rằng bác sỹ ngoại khoa, bác sỹ nhi khoa, sản khoa mới là “hot”, là “danh giá”, vậy tại sao anh lại chọn da liễu, làm đẹp, công việc có vẻ phù hợp với phái yếu nhiều hơn?

Có thể nói, tôi đến với nghề bác sỹ da liễu như một định mệnh. Tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống nghề y. Cả gia đình tôi đều làm ngành y, từ nhỏ tôi thường hay theo mẹ đến bệnh viện, tiếp xúc với thuốc, với hóa mỹ phẩm và tôi thấy rất thích thú.

Sau này lớn lên nhìn các anh chị khoác lên mình chiếc áo blu trắng chữa bệnh cứu người, làm nảy sinh trong tôi ước muốn bằng mọi giá phải trở thành một bác sỹ giỏi và giàu tâm huyết thương yêu người bệnh.

Chính quyết tâm đó đã thôi thúc tôi học tập, nghiên cứu và rèn luyện bản thân để trở thành một bác sỹ da liễu giỏi và tâm huyết với người bệnh.

Biết được ước mơ của tôi, bố mẹ, người thân trong gia đình đã ủng hộ hết mình và giúp đỡ để tôi có điều kiện học tập, nghiên cứu.

Sau khi tốt nghiệp bác sỹ ở nước ngoài về và may mắn được theo học những người thầy giỏi về chuyên khoa da liễu tại Mỹ, Việt Nam, Trung Quốc… Nhờ được đào tạo bài bản và được chỉ dạy trực tiếp bởi những người thầy có trình độ chuyên môn rất cao trong nước và giàu kinh nghiệm nên tôi nhanh chóng trưởng thành và tiến gần hơn đến ước mơ từ nhỏ của mình.

Bên cạnh việc khám và điều trị về da liễu anh còn tham gia đào tạo về da liễu, làm đẹp. Lý do gì khiến anh đi sang ngã rẽ này?

Khi trở lại Việt Nam sau một thời gian dài học tập ở nước ngoài, tôi vào Viện Da liễu TW học tập thêm 1 năm. Và ngoài giờ còn làm việc tại phòng khám gia đình. Hàng ngày tôi và các đồng nghiệp của mình không chỉ phải thăm khám cho nhiều ca bệnh về da mà còn phải xử lý biến chứng cho nhiều ca làm đẹp sai cách dẫn đến da viêm nhiễm, sưng đỏ, chảy dịch, hoại tử…

Suốt ngày xử lý những ca biến chứng như vậy làm tôi nhận ra một điều rằng, mình có cố gắng chữa khỏi những biến chứng làm đẹp cho họ thì cũng chỉ giải quyết được phần ngọn vấn đề. Điều trị xong họ lại đi làm đẹp ở một cơ sở khác thiếu uy tín, làm đẹp bằng một loại mỹ phẩm khác không rõ nguồn gốc thì da mặt của họ lại tiếp tục bị hủy hoại, biến chứng lại xảy ra và nhan sắc lại mất đi.

Bác sỹ Nguyễn Quỳnh Ân: “Phù thủy da liễu” trong làng làm đẹp - Ảnh 2

 

Nếu không giải quyết phần gốc của vấn đề thì vòng luẩn quẩn đó sẽ lặp đi lặp lại. Khi đó trong đầu tôi bật lên suy nghĩ, “thay vì chỉ đi điều trị cho những người gặp sự cố khi đi làm đẹp thì sao mình không chia sẻ kiến thức đúng đắn, khoa học về chăm sóc da, về làm đẹp cho chính những người thực hiện công việc làm đẹp tại các spa, thẩm mỹ viện để họ hiểu đúng và làm đúng.

Và một khi những người làm công việc làm đẹp được học tập bài bản về da liễu, có góc nhìn của một bác sỹ da liễu và được chỉ dạy, hướng dẫn cách chăm sóc da, làm đẹp da đúng cách thì tỷ lệ sự cố xảy ra khi làm đẹp cho khách hàng sẽ giảm xuống. Đó cũng là cách giúp ích cho xã hội, giúp ích cho cộng đồng, mang lại nụ cười, sắc đẹp cho đời”.

Suy nghĩ đi liền với hành động, tôi quyết định đi giảng suốt 3 năm miễn phí cho chủ các Spa. Bên cạnh làm công việc chuyên môn tại phòng khám, tôi thường xuyên đào tạo và giảng dạy cho chủ các spa, chủ thẩm mỹ viện, các bác sỹ da liễu mới vào nghề, là bác sỹ bảo trợ cho tập đoàn chăm sóc sắc đẹp Hathor, Ban cố vấn chuyên môn của Hội Liên hiệp Spa thẩm mỹ Hà Nội, tham gia làm ban giám khảo cho các cuộc thi về làm đẹp, thẩm mỹ…

Hiện tại, để công việc đào tạo trở nên bài bản, chuyên nghiệp hơn, tôi và các cộng sự của mình đã thành lập Trung tâm Bồi dưỡng Kiến thức Chăm sóc da bệnh lý và Trẻ hóa làn da (Trực thuộc Viện Khoa học quản lý Y tế) để liên tục mở các lớp bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu cho các học viên.

Các học viên khi đển với Trung tâm, ngoài các bài giảng của tôi, học viên còn được các chuyên gia y tế hàng đầu là các vị các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ cao cấp chuyên về da liễu, các nhà quản lý về ngành như các GS nguyên là Cục trưởng Cục đào tạo của Bộ Y tế, Viện trưởng, Viện phó các bệnh viện .. sẽ đến chia sẻ về những kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm về chăm sóc da và làm đẹp và định hướng và tầm nhìn cho các bạn học viên. Ngoài ra giờ giải trí nắm bắt được tâm lý của các học viên sau giờ học căng thẳng sẽ có các ca sỹ nổi tiếng trong nước đến giao lưu cùng như Khánh Phương, Akira Phan, Bằng Cường, Danh hài Chiến Thắng…

“Bàn tay vàng” trong làng làm đẹp

Từng điều trị thành công cho nhiều ca biến chứng sau làm đẹp, giúp nhiều người nổi tiếng trong giới showbiz trở nên đẹp hơn, bớt mặc cảm về ngoại hình của mình, chính vì vậy mà nhiều người bệnh khen anh “mát tay”, có “bàn tay vàng” trong làng làm đẹp... Anh có cảm xúc gì khi được người bệnh tặng cho những lời khen mỹ miều này?

Với tôi, giúp được mọi người khỏe hơn, đẹp hơn, cười rạng rỡ, hạnh phúc hơn đã khiến tôi vui mừng lắm rồi. Được người bệnh yêu mến, tặng cho những lời khen “có cánh” như vậy làm tôi ngại vì thực sự mình chỉ làm công việc của một người bác sỹ, may mắn được rất nhiều các anh chị nghệ sĩ tin tưởng và ủng hộ...Còn bản thân chỉ ước mong, cố gắng thực hiện tiếp ước mơ trở thành bác sỹ da liễu giỏi, giàu tâm huyết với nghề, với người bệnh, được người bệnh và các học viên yêu quý, tin tưởng cũng là động lực để tôi không ngừng cố gắng, không ngừng học tập, rèn luyện và trau dồi bản thân, cập nhật thêm những kiến thức chuyên môn mới và giúp ích cho cộng đồng.

Bác sỹ Nguyễn Quỳnh Ân: “Phù thủy da liễu” trong làng làm đẹp - Ảnh 3

 

Trước thực trạng ngành làm đẹp phát triển “bát nháo” như hiện nay, anh có kế hoạch gì cho công việc sắp tới của mình để tiếp tục thực hiện ước mơ mang cái đẹp đến cho đời?

Như tôi đã nói ở trên, nếu tôi chỉ chữa bệnh, giải quyết những biến chứng do người khác gây ra thì chỉ giải quyết được phần ngọn vấn đề. Nhưng, nếu tôi đẩy mạnh phát triển đào tạo chuyên môn cho các học viên là chủ spa, chủ thẩm mỹ viện thì sẽ phần nào giải quyết được phần gốc của vấn đề.

Bởi nếu họ có kiến thức hơn, hiểu biết hơn thì họ sẽ bớt sai, bớt xảy ra sự cố và biến chứng trong quá trình làm đẹp cho khách.

Tôi luôn đặt cao y đức của người thầy thuốc và sẽ truyền đạt tư tưởng đó cho các học viện của mình để họ làm tận tâm với khách hàng, với người bệnh, hành nghề để cứu người, giúp người, không nên đặt nặng vật chất, danh lợi.

Và muốn người bệnh, khách hàng tin tưởng, yêu quý mình nên sống chân thành với họ, giúp đỡ họ. Bệnh nhân, khách hàng hạnh phúc vì những gì mình đem lại cho họ, thì nghiễm nhiên mình cũng có cảm giác hạnh phúc và thành công.

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!

Tin Cùng Chuyên Mục