Bamboo Airways là hãng hàng không thứ hai được khai thác đường bay Tân Sơn Nhất - Côn Đảo

Ngọc Diễm

Các slot bay sẽ được ưu tiên xác nhận cho Vietnam Airlines và VASCO, số còn lại được bố trí cho Bamboo Airways sử dụng trên đường bay Tân Sơn Nhất - Côn Đảo.

Ngày 20/1, Cục Hàng không Việt Nam cho biết sẽ khuyến khích và tạo điều kiện cho Vietnam Airlines, Công ty bay dịch vụ hàng không VASCO (thuộc VietnamAirlines) và Bamboo Airways tăng cường, mở rộng hoạt động khai thác trên đường bay Tân Sơn Nhất-Côn Đảo để phục vụ dịp cao điểm Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân tân Sửu 2021.

Trên cơ sở quỹ giờ hạ cất cánh (slot) còn lại tại Cảng hàng không Côn Đảo từ nay cho đến hết mùa lịch bay Mùa Đông 2020/2021, cục Hàng không Việt Nam sẽ ưu tiên xác nhận slot cho Vietnam Airlines, VASCO khai thác đường bay này theo nhu cầu và phù hợp với khả năng khai thác của đội tàu bay ATR-72. 

Các slot còn lại sau khi xác nhận cho Vietnam Airlines, VASCO sẽ được bố trí cho Bamboo Airways sử dụng trên đường bay này theo đề nghị. Vietnam Airlines được yêu cầu gửi xin xác nhận slot tại Cảng hàng không Côn Đảo trong ngày 22/1. 

Đường bay Tân Sơn Nhất-Côn Đảo được tăng cường khai thác trong dịp Tết Nguyên đán. 
Đường bay Tân Sơn Nhất-Côn Đảo được tăng cường khai thác trong dịp Tết Nguyên đán. 

Sau khi Mekong Air dừng khai thác chặng Hà Nội - Côn Đảo từ đầu năm 2012, chỉ còn VASCO khai thác chặng bay từ TP HCM và Cần Thơ đến Côn Đảo bằng máy bay ATR-72. 

Giá vé cho chặng bay này khá cao, từ 3,6 - 3,8 triệu đồng khứ hồi và thường xuyên "cháy" vào các dịp lễ, cuối tuần. Trong khi đó mỗi chuyến bay bằng ATR-72 của VASCO chỉ có thể chở 66 hành khách vào ban ngày với công suất khai thác tối đa 24 chuyến.

Trong bối cảnh nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không đến Côn Đảo tăng mạnh, quyết định mới đây của Cục Hàng không sẽ cho phép Bamboo Airways là hãng hàng không thứ hai khai thác chuyến bay thẳng TP HCM - Côn Đảo, phá thế “độc quyền” của VASCO, đáp ứng lực cầu du lịch tăng mạnh trong năm 2021. Trước đó, riêng năm 2019, Côn Đảo đón 400.000 lượt khách, tăng tới 37% so với năm 2018.

Hồi tháng 9/2020, Bamboo Airways khai thác các chặng bay thẳng từ miền Bắc đến Côn Đảo bằng máy bay phản lực Embraer E195. Theo Nguyễn Mạnh Quân, Phó tổng giám đốc Bamboo Airways, việc mở rộng chặng bay đến Côn Đảo chỉ được xem là một bước quá trình phát triển mạng bay nội địa của hãng khi Bamboo Airways đặt mục tiêu chiếm 30% thị phần hàng không nội địa.

Tin Cùng Chuyên Mục