Bạn cần bao nhiêu tiền để sống ngoài vũ trụ?

Không chỉ các phi hành gia mới có thể sống ngoài vũ trụ, ai cũng có thể thực hiện ước mơ này miễn là bạn có ít nhất tám con số trong ngân hàng được tính theo USD.

Đã bao giờ bạn tự hỏi mất bao nhiêu tiền để thực sự sống ngoài vũ trụ hay không? Nhất là khi ra ngoài vũ trụ hiện nay không còn khó khăn nữa. Tất nhiên đó là một con số khá lớn, chỉ tính riêng giá hành lý đã có thể lên tới hàng triệu USD. SpaceX đang tính phí 4,57 triệu USD để mang tải trọng khoảng 830kg. Nhưng nếu bạn muốn đem mọi thứ trong nhà thì con số đó được United Launch Alliance ước tính lên tới khoảng 109 triệu USD.

Gorodenkoff / Shutterstock
Gorodenkoff / Shutterstock

Giá sống trên một trạm vũ trụ rất cao

NASA đã cho phép khách du lịch không chỉ bay lên vũ trụ mà còn sống trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong vài đêm nếu họ có đủ khả năng chi trả. Năm 2001, Dennis Tito, khách du lịch tự túc đầu tiên vào không gian, đã chi 20 triệu USD cho chuyến bay tên lửa của mình và 8 ngày ở lại trên ISS, theo Fox. Đã có rất nhiều thay đổi kể từ đó, vì vậy khi NASA thông báo vào năm 2019 rằng họ sẽ cho phép khách du lịch trên ISS, nhưng giá một đêm duy nhất sẽ lên tới 35.000 USD / người mà còn không bao gồm bữa sáng miễn phí hoặc đồ uống tại quầy bar.

Gorodenkoff / Shutterstock
Gorodenkoff / Shutterstock

Tất nhiên, đó chỉ là chi phí để ở trên ISS, vì để đến được đó, bạn phải trả 50 triệu USD cho mỗi chỗ ngồi trên tàu vũ trụ. Hơn nữa, mỗi năm chỉ có 2 chuyến đi riêng đến ISS, mỗi chuyến chỉ kéo dài trong 30 ngày. Vì thế có tiền chưa chắc đã đi được ngay, phải chuẩn bị trước trong thời gian khá lâu mới thực hiện được chuyến đi lớn nhất trong đời.

Chi phí sinh hoạt trên mặt trăng có rẻ hơn không?

Mặt trăng là nơi hoàn hảo cho những du khách không chỉ muốn ngắm vũ trụ từ những ISS, họ có thể ở trực tiếp trên mặt trăng cho dù xung quanh cũng chỉ có gồ ghề sỏi đá. Tuy nhiên, mức giá sống trên mặt trăng cũng không rẻ vì phải cần đến chỗ ở, phương tiện, thức ăn và nước. Theo tính toán của NASA vào năm 2014, đưa 0,45kg lên mặt trăng đã tiêu tốn 1,3 triệu USD. Giá một chiếc "taxi mặt trăng" sử dụng tên lửa riêng của NASA ước tính khoảng 2 tỷ USD.

Gorodenkoff / Shutterstock
Gorodenkoff / Shutterstock

Muốn thuê một chỗ ở khoảng 110 mét khối dành cho 6 người sẽ tốn 456 triệu USD mỗi năm, trong khi chi phí hàng năm để ở mặt trăng dành cho 4 người của NASA sẽ có chi phí ở mức 7,3 tỷ USD. Chi phí hàng năm cho thực phẩm có thể lên tới 5,9 tỷ đô la, với hóa đơn tiền nước hàng năm có thể lên tới 43 tỷ USD. Theo NASA, tổng chi phí sinh hoạt trên mặt trăng, bao gồm nơi ở, thức ăn, nước uống và 100 GB / tháng dữ liệu internet, sẽ vào khoảng 57,8 tỷ USD.

Đó là những con số bạn cần biết nếu muốn đang tìm hiểu giá du lịch ngắn ngày ở ngoài vũ trụ, hãy làm việc chăm chỉ để ước mơ này thực hiện thực.

Tin Cùng Chuyên Mục