• Làng cá giữa “ốc đảo”
    Bản sắc Việt 3 năm trước

    Nằm tách biệt với trung tâm huyện, 4 bên là núi, làng cá được ví như “ốc đảo” giữa đại ngàn. Giờ đây làng cá đang ngày một thay da, đổi thịt, nhưng còn đó biết bao khó khăn giữa muôn trùng sóng nước và ước mơ lên bờ của họ vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp.

  • Khám phá tục “tắm than” của người Dao đỏ
    Bản sắc Việt 3 năm trước

    Bao đời nay, đồng bào người dân tộc Dao đỏ ở xã Thành Công, huyện Nguyên Bình đã tồn tại một tập tục, nghi lễ cực kỳ linh thiêng chỉ dành cho những người muốn làm thầy mo gọi là Pút tồng.

  • Ngày xuân trên đất Quảng Uyên
    Bản sắc Việt 3 năm trước

    Tôi lên Cao Bằng đã mấy lần, vậy mà mỗi dịp ghé thăm lại một lần ngạc nhiên về sự đổi khác của vùng đất này.

  • NTK Trung Đinh:  ' Làm nghệ thuật, nếu muốn có tác phẩm đẹp, đầu tiên phải có tâm hồn đẹp'
    Bản sắc Việt 3 năm trước

    Họa sỹ - NTK Trung Đinh gần đây được công chúng cả nước biết đến là trưởng phòng thiết kế của hãng thời trang danh tiếng thế giới Giorgio Armani, tác giả của những tác phẩm hội họa có giá trị ngàn đô, và đồng thời là bậc thầy của nghệ thuật vẽ trên vải ( áo dài, đầm, quần áo thời trang...)

  • Hệ thống nhà hàng Con gà trống ra mắt nhiều món mới
    Bản sắc Việt 3 năm trước

    Kể từ khi nhà hàng đầu tiên được khai trương vào năm 2012, cho đến nay, Con gà trống đã trở thành một trong những địa điểm ẩm thực quen thuộc với đại đa số thực khách sành ăn tại TP Hồ Chí Minh.

  • 'Đồng đua”, “đồng đú” và nỗi sợ 'buôn thần, bán thánh'
    Bản sắc Việt 3 năm trước

    Di sản “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là tin vui lớn cho những người yêu văn hóa Việt.

  • Cuối năm tấp nập “chuyển nhà” cho người quá cố
    Bản sắc Việt 3 năm trước

    Hàng năm, vào thời điểm cuối thu đến trước ngày đông chí của năm, nhiều gia đình Việt lại tất tả lo việc cải táng, sang cát cho người thân quá cố của mình.

  • Múa dân tộc - “ngắc ngoải” vì thiếu thực tế
    Bản sắc Việt 3 năm trước

    “Phải chăng, giờ đây các biên đạo múa sống nhà cao nên khuất non xanh, không dứt nổi sự níu kéo của phố phường để mà dành thời gian viếng thăm điền dã nơi gốc tích của các dân tộc thiểu số? Nên họ đã “sản sinh” ra những đứa con lai múa đầy dị hợm?”

  • “Bản trường thọ” dưới chân núi Ba Tiên
    Bản sắc Việt 3 năm trước

    Nói đến Hà Giang là người ta nói đến vùng đất của núi cao và sương mù, vùng đất của những con đèo “chín khúc”, “bẩy khúc” uốn lượn vắt ngang vách núi y như một con “đại mãng xà”. Ở nơi lưng chừng trời đó còn có một bản làng với những ông già, bà cụ đều ở vào tuổi “xưa nay rất hiếm”.

  • Văn Lang đệ nhất ngư
    Bản sắc Việt 3 năm trước

    Từ nghìn năm nay, người dân ở vùng lưu vực ngã ba sông Bạch Hạc (TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) vẫn luôn tự hào về một thứ sản vật lúc nào cũng được xếp đầu bảng trong danh mục “ngũ quý hà thủy” (anh vũ, cá chiên, dầm xanh, cá lăng, cá bông) của sông ngòi nước Nam.

  • Miến đao Giới Phiên được bảo hộ độc quyền nhãn hiệu
    Bản sắc Việt 3 năm trước

    Nghề làm miến xuất hiện ở xã Giới Phiên, tỉnh Yên Bái khoảng hơn 30 năm về trước, đem lại thu nhập cho bà con nhân dân vùng cao.

  • Người kỹ sư đưa lồng đèn Hội An xuất ngoại
    Bản sắc Việt 3 năm trước

    Từng nổi danh là một kỹ sư cơ khí, nhưng giờ đây mỗi khi nhắc đến ông, người ta thường tấm tắc khen đôi bàn tay tài hoa của ông trong lĩnh vực sản xuất đèn lồng mang đậm nét văn hóa độc đáo của người dân phố cổ và xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

  • 'Phở hai tô” trên cao nguyên lộng gió
    Bản sắc Việt 3 năm trước

    Quý khách gần khách xa mỗi khi đến Pleiku (tỉnh Gia Lai), trước khi thưởng thức hương vị thơm ngon của cà phê - thức uống đáng tự hào của người Phố núi thì bữa ăn sáng nhất thiết phải thưởng thức cho được món phở khô hay còn gọi là “phở hai tô”

  • Giải mã giống dừa quý hiếm nhất Việt Nam
    Bản sắc Việt 3 năm trước

    Nếu như một trái dừa thường chỉ có giá 10-12 ngàn đồng thì giống dừa này có giá thuộc hàng “cao ngất ngưởng”: 200-250 ngàn đồng/trái, nghĩa là gấp khoảng 20-25 lần. Chính cái sự “đắt đỏ” có vẻ... vô lý đó khiến nhiều người quyết tìm ăn bằng được, để rồi sau đó phần lớn đều công nhận: “Cũng đáng đồng tiền bát gạo”.

Nghiên cứu mới của Đại học Harvard: Càng cố tỏ ra 'thảo mai', bạn càng dễ bị đồng nghiệp đánh giá xấu

Nghiên cứu mới của Đại học Harvard: Càng cố tỏ ra "thảo mai", bạn càng dễ bị đồng nghiệp đánh giá xấu

(Doanhnhan.vn) - Mọi thí nghiệm đều cho ra một kết quả tương tự nhau. Việc ứng xử dựa vào suy nghĩ, thái độ của người đối diện, tưởng như là cách khéo léo để gây ấn tượng, nhưng hoá ra không phải! Xem thêm
Truyện ngắn 'Chưa yêu dù từng đổ vỡ' sắp ra mắt

Truyện ngắn "Chưa yêu dù từng đổ vỡ" sắp ra mắt

Bộ truyện của nhà báo Trung Hoàng được dự đoán có thể chạm vào trái tim độc giả với những giằng xé trong cuộc tình tai ương, khi nhân vật chính là kẻ thứ 3. Xem thêm
Quan niệm việc nên làm và không nên làm trong đêm giao thừa

Quan niệm việc nên làm và không nên làm trong đêm giao thừa

Theo quan niệm của người xưa, lễ cúng giao thừa hay còn gọi là lễ Trừ Tịch là để gạt đi những muộn phiền năm cũ. Bởi vậy trong thời khắc giao thừa dân gian cũng quan niệm những việc nên và không nên làm để đón năm mới nhiều may mắn. Xem thêm
Báo Doanh Nhân
Báo Doanh Nhân