Báo Mỹ: Nga tuyên bố vaccine Covid-19 đã được nghiên cứu từ 2014, trước cả khi thế giới xuất hiện đại dịch

Ngọc Diễm

Nga sẵn sàng chia sẻ công nghệ vaccine với các quốc gia có thiện chí, và dành lời chúc may mắn với những tổ chức tỏ ý nghi ngờ về chất lượng sản phẩm mới được công bố.

Theo CNBC, Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư quốc gia RDIF của Nga cho biết nước này đã nghiên cứu hiệu quả vaccine Covid-19 trong suốt 6 năm qua và dự kiến sẽ đưa vào sử dụng vào cuối năm nay. 

Hôm 11/8, Nga tuyên bố đã tự phê duyệt vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Nước này cho biết quá trình phát triển vắc xin phòng bệnh Ebola và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) đã giúp họ nhanh chóng tìm ra loại vaccine mới có thể phòng chống virus Covid-19.

“Nga luôn đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu vaccine. Chúng tôi đã rất may mắn bởi Covid-19 khá tương đồng với dịch MERS nên những nghiên cứu về vaccine phòng MERS trước đó được áp dụng lại để tìm ra vaccineCovid-19”, ông Dmitriev cho biết.

Nga tuyên bố đã nghiên cứu phát triển vắc xin Covid-19 từ 6 năm trước. (Ảnh: The Sun)
Nga tuyên bố đã phát triển vaccine Covid-19 từ 6 năm trước. (Ảnh: The Sun)

Loại vaccine mới do Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ và vi sinh vật học Gamaleya của Nga phát triển sẽ được đặt tên là Sputnik V, lấy theo tên vệ tinh đầu tiên trên thế giới được phóng lên vũ trụ năm 1957 dưới thời Liên Xô.

Về giá bán, Alexei Repik, Chủ tịch HĐQT công ty dược R-Pharm, cho biết 2 liều vaccine Covid-19 của Nga bán ra nước ngoài sẽ có giá ít nhất là 10 USD, đồng thời đưa ra nhận định "những lô hàng đầu tiên có thể có giá khá đắt đỏ".

RDIF cho biết Nga sẽ bắt đầu sản xuất vaccine Covid-19 trên diện rộng vào tháng 9 để phục vụ cho cả hoạt động xuất khẩu. Trong tương lai nước này sẽ bắt tay với các đối tác nước ngoài “tăng cường năng lực sản xuất cao hơn nữa” nhằm đạt mục tiêu “sản xuất hơn 500 triệu liều vaccine Covid-19 tại 5 quốc gia mỗi năm”. Hiện Nga đã nhận được hồ sơ đăng ký sơ bộ cho hơn 1 tỷ liều vaccine từ hơn 20 quốc gia.

Dmitriev nhấn mạnh Nga sẽ chia sẻ công nghệ phát triển vaccine Covid-19 với các quốc gia có thiện chí vào khoảng cuối năm nay. “Còn những tổ chức nào nghi ngờ về sản phẩm của chúng tôi thì sẽ không có vaccine này, chúng tôi chúc họ may mắn trong việc phát triển vaccine của mình”, ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên WHO cho biết cần đánh giá dữ liệu của Nga cẩn thận trước khi chấp nhận vaccine Spotnik V này. Giới chuyên gia tỏ ra lo ngại về độ an toàn và hiệu quả của vắc xin khi nó chưa trải qua các đợt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Ngoài ra kết quả của các đợt thử nghiệm lâm sàng trước đó vẫn chưa được Nga công bố trong gần 2 tháng trở lại đây.

Tin Cùng Chuyên Mục