Báo Nhật viết về Đà Nẵng giữa Covid-19: "Người Việt nổi tiếng đoàn kết, nên không gì có thể làm khó"

Vy Khanh

"Chỉ cần mỗi người có ý thức, giữ sức khỏe thật tốt, tất cả sẽ vượt qua được cơn bão đại dịch này", Lani Hoang, 25 tuổi, một hướng dẫn viên du lịch tại Đà Nẵng nói với Nikkei.

Vài tuần trước, người dân Việt Nam vô cùng vui sướng, tự hào khi đất nước nhận được đánh giá cao của toàn thế giới trong việc ứng phó, kiểm soát khủng hoảng dịch Covid-19. Điều này thể hiện qua số ca nhiễm thấp (327 ca) và chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào tử vong vì dịch. 

Niềm lạc quan bao phủ trên cả dải đất hình chữ S, nền kinh tế trong nước đang từng bước hồi phục trở lại. Ưu thế kiểm soát dịch bệnh cũng khiến Việt Nam trở thành ứng viên sáng nhất trong cuộc đua thu hút các công ty Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... đang tìm cách chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Cùng với đó, Chính phủ Việt Nam cũng đã nhanh chóng đề ra định hướng, giải pháp thu hút FDI nhằm đón đầu dòng vốn chất lượng cao. 

Nhưng chỉ 3 tuần trước, Đà Nẵng - thành phố du lịch trọng điểm miền Trung Việt Nam bất ngờ trở thành tâm điểm của làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai. Ca bệnh được công bố vào ngày 25/7 đã kết thúc chuỗi 99 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Và tính đến 6h ngày 13/8, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 883 ca mắc Covid-19, trong đó có 421 ca liên quan tới Đà Nẵng và 18 người tử vong. 

Một chiến sĩ cảnh sát đang đứng gác bên bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng.
Một chiến sĩ cảnh sát đang đứng gác bên bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng.

David Tran, chủ một trung tâm dịch vụ visa tại Đà Nẵng chia sẻ với Nikkei Asia Review rằng số ca nhiễm Covid-19 được phát hiện trong 2 tuần gần đây nhiều hơn tổng số ca bệnh trong 7 tháng trước đó.

Nền kinh tế du lịch vốn quay cuồng vì thiếu khách du lịch nước ngoài giờ đây lại trở nên trầm lắng hơn khi đường phố, bãi biển vắng bóng người. Đà Nẵng trở nên vắng lặng một cách bất thường, chỉ còn lại siêu thị, bệnh viện, nhà thuốc và các cây ATM được phép hoạt động.

Bất chấp cú sốc, Chính phủ và người dân Việt Nam sẵn sàng phối hợp để có thể sớm kiểm soát được cơn bão đại dịch này. Để kiểm soát sự lây lan dịch Covid-19, phương án tổ chức xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng được tiến hành nhanh chóng. Đội ngũ y tế tại Đà Nẵng đã tiến hành 8.247 trường hợp có nguy cơ cao kể từ ngày 25/7 với năng lực xét nghiệm tới 5.000 mẫu/ngày.

Thông tin cá nhân của bệnh nhân đó bao gồm mã số bệnh nhân, giới tính, tuổi, địa chỉ và lịch sử di chuyển trong vòng 14 ngày sẽ được công khai để tránh sự lây lan của virus. Đặc biệt, người thân và người từng tiếp xúc với bệnh nhân sẽ làm xét nghiệm bắt buộc và phải thực hiện cách ly tập trung. Phố Ngũ Hành Sơn, bãi biển Mỹ Khê, hay phố An Thượng... của Đà Nẵng đều được phong tỏa ngay khi phát hiện ra ca bệnh. 

Hơn 100 công nhân đang gấp rút hoàn thành bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn, Đà Nẵng.
Hơn 100 công nhân đang gấp rút hoàn thành bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn, Đà Nẵng.

"Người Việt Nam nổi tiếng là gắn bó, đoàn kết với nhau nên không gì có thể làm khó chúng tôi. Chỉ cần mỗi người có ý thức, giữ sức khỏe thật tốt, tất cả sẽ vượt qua được cơn bão đại dịch này", Lani Hoang, 25 tuổi, một hướng dẫn viên du lịch tại Đà Nẵng chia sẻ.

Cả David Tran và Lani Hoang đều đồng ý rằng, chính phủ Việt Nam đang áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn virus corona lây nhiễm ra ngoài cộng đồng.

"Người dân nơi đây cũng có ý thức rất tốt trong việc thực hiện quy định của Chính phủ khi mọi người chỉ ở trong nhà từ lúc lệnh giãn cách xã hội được phát đi", David Tran nói.

Tin Cùng Chuyên Mục