Bất động sản công nghiệp hút vốn các nhà đầu tư ngoại

Giang Phạm

Theo phân tích của các chuyên gia lĩnh vực bất động sản, với xu thế phát triển của xuất khẩu và thu hút vốn FDI sẽ giúp các khu công nghiệp, hạ tầng giao thông, hệ thống cảng biển, kho bãi phát triển mạnh.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/9, các nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đã đầu tư vào 18 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân; trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt trên 11,8 tỷ USD, chiếm 53,4% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Ngành sản xuất, phân phối điện mặc dù thu hút được số lượng dự án mới, điều chỉnh cũng như góp vốn mua cổ phần không nhiều song với quy mô dự án lớn nên đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư trên 5,5 tỷ USD, chiếm gần 25% tổng vốn đầu tư đăng ký. Ngành kinh doanh bất động sản vẫn duy trì vị trí thứ 3 với tổng vốn đăng ký đạt 1,78 tỷ USD.

Với xu thế phát triển của xuất khẩu và thu hút vốn FDI sẽ giúp các khu công nghiệp, hạ tầng giao thông, hệ thống cảng biển, kho bãi phát triển mạnh.
Với xu thế phát triển của xuất khẩu và thu hút vốn FDI sẽ giúp các khu công nghiệp, hạ tầng giao thông, hệ thống cảng biển, kho bãi phát triển mạnh.

Theo phân tích của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, với xu thế phát triển của xuất khẩu và thu hút vốn FDI sẽ giúp các khu công nghiệp, hạ tầng giao thông, hệ thống cảng biển, kho bãi và tiến trình đô thị hóa phát triển mạnh. Những yếu tố này sẽ là nền tảng vững chắc cho thị trường bất động sản phục hồi và phát triển trong ngắn và trung hạn mà "điểm sáng" là bất động sản công nghiệp.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng dù chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng thị trường bất động sản vẫn đang có những dấu hiệu phục hồi trở lại. Tuy nhiên, đà hồi phục và phát triển của thị trường bất động sản có độ trễ nhất định.

Bên cạnh việc thu hút nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài, các loại hình dịch vụ cho bất động sản công nghiệp như nhà ở cho công nhân tại khu, cụm công nghiệp, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí nhằm cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân cũng được chú trọng. Đây cũng là nhân tố tác động tích cực tới sự phát triển của phân khúc bất động sản này.

Báo cáo của Savills cũng chỉ ra, Việt Nam đang thu hút nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp có giá trị gia tăng cao; bao gồm ngành sản xuất thiết bị công nghệ cao, cơ sở nghiên cứu, trung tâm dữ liệu, kho lạnh công nghiệp. Đặc biệt, nhu cầu đối với nhà xưởng, nhà kho xây sẵn đang giữ ở mức lạc quan.

Mặc dù quý III vẫn có những trầm lắng so với thời điểm quý II/2021 nhưng sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với thị trường bất động sản công nghiệp vẫn rất lớn. 

Cùng chung quan điểm, công ty JLL Việt Nam đánh giá, triển vọng thị trường bất động sản công nghiệp vẫn tiếp tục được các nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng.

Đơn vị này dự báo, giá bất động sản khu công nghiệp, đặc biệt là khu vực Đông Bắc sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 8-10% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường nhà xưởng xây sẵn cũng được dự báo sẽ sôi động, với nhiều nhà đầu tư mới gia nhập thị trường.

Tin Cùng Chuyên Mục