Bất động sản công nghiệp sẽ là "điểm sáng" của thị trường

Giang Phạm

Theo Bộ Xây dựng, Việt Nam được đánh giá là điểm đến hấp dẫn nhờ những lợi thế về nguồn nhân lực, các hiệp định thương mại tự do đa dạng và những cam kết của Chính phủ trong việc phát triển hạ tầng.

Trong bản báo cáo thị trường bất động sản quý III/2021, Bộ Xây dựng nhận định, bất động sản công nghiệp là phân khúc tiềm năng của thị trường bất động sản do Việt Nam đang dần trở thành “bến đỗ” của nhiều doanh nghiệp nước ngoài.

Dù vậy, do ảnh hưởng của việc bùng phát dịch diễn biến phức tạp trong quý vừa qua đã khiến thị trường bất động sản công nghiệp chao đảo. Hoạt động giãn cách xã hội kéo dài, chuỗi sản xuất, cung ứng bị đứt gãy, xuất nhập khẩu đình trệ khiến một số doanh nghiệp phải chuyển dịch đơn hàng khỏi Việt Nam để ứng phó với tình hình dịch bệnh.

Điều đáng nói là tùy vào mức độ ảnh hưởng của Covid-19, bất động sản công nghiệp hình thành nên những bức tranh khác nhau giữa hai miền Bắc - Nam.

Tại phía Nam, số ca nhiễm F0 tăng cao nên thị trường có phần trở nên trầm lắng hơn, không có nguồn cung mới và giá thuê không tăng. Trong 3 tháng gần nhất, toàn thị trường không ghi nhận giao dịch nào đáng chú ý ở cả lĩnh vực đất công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn. Tỷ lệ lấp đầy chỉ chiếm khoảng 85 - 87%.

Trong khi đó, do kiểm soát dịch tốt hơn, thị trường phía Bắc vẫn sôi động cùng nhiều nguồn cung mới, giá thuê trở lại đà tăng nhanh. Cụ thể, giá đất công nghiệp trung bình toàn khu vực miền Bắc đạt 108 USD/m2, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước. Giá thuê nhà xưởng sản xuất cũng duy trì đà tăng ở mức 4,7% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 4,6 USD/m2 mỗi tháng. 

Nguồn cung mới tại miền Bắc được ghi nhận chủ yếu từ khu công nghiệp Phố Nối A (Hưng Yên), khu công nghiệp Yên Phong 2C (Bắc Ninh), khu công nghiệp Nam Đình Vũ (Hải Phòng). Ngoài ra, thị trường ở các tỉnh như Thái Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc cũng có nhiều dự án lớn.

Bộ Xây dựng nhận định, nhờ những lợi thế về nguồn nhân lực, các hiệp định thương mại tự do đa dạng và cam kết của Chính phủ trong việc phát triển hạ tầng, Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm đến hấp dẫn. Khi dịch sớm được kiểm soát, bất động sản công nghiệp sẽ là “điểm sáng” của thị trường.

Tin Cùng Chuyên Mục