Bắt thanh niên giả mạo tin nhắn ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngô Toàn

Ngày 27/9, Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa phá thành công chuyên án, khởi tố vụ án, khởi tố tạm giam bị can đối với Lê Thế Hoàng (SN 1995, trú tại xã Quang Minh, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, vào đầu tháng 9/2019, Công an huyện Thanh Chương nhận được đơn trình báo của chị Lê Thị D (SN 1993, trú tại xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương) về việc, bị một đối tượng sử dụng tin nhắn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng với số tiền là 162 triệu đồng. Công an huyện Thanh Chương đã xác lập chuyên án 719LĐ để đấu tranh làm rõ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án xác định Lê Thế Hoàng là đối tượng nghi vấn. Sau khi thu thập các chứng cứ phạm tội, Công an huyện Thanh Chương phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ Lê Thế Hoàng khi đang ở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Tang vật thu giữ gồm 2 máy vi tính, 4 điện thoại di động, 2 thẻ tài khoản ngân hàng, 10 sim điện thoại các loại và một số thiết bị điện tử.

Bắt thanh niên giả mạo tin nhắn ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1
Lê Thế Hoàng tại CQĐT

Tại CQĐT, Lê Thế Hoàng khai nhận, đã làm giả tin nhắn ngân hàng để chiếm đoạt của chị D 162 triệu đồng. Theo khai nhận, Hoàng thường lên mạng, vào các trang facebook, zalo… của người khác, rồi tìm hiểu về thông tin cá nhân của họ. Sau đó, bằng thủ đoạn dùng các thiết bị viễn thông, điện thoại di động liên lạc nhờ bị hại chuyển tiền qua tài khoản.

Khi được bị hại đồng ý, đối tượng đã tạo các tin nhắn giống cú pháp của các ngân hàng với nội dung đã chuyển tiền vào tài khoản của bị hại, điều này khiến cho nhiều người thiếu hiểu biết về công nghệ thông tin viễn thông lầm tưởng là đã nhận được tiền, lập tức chuyển khoản số tiền đó cho đối tượng để hưởng hoa hồng.

Qua vụ việc, Công an huyện Thanh Chương cũng khuyến cáo người dân hãy cảnh giác với loại tội phạm công nghệ cao. Khi có tin nhắn hay thông báo, liên quan đến tài khoản ngân hàng thì hãy kiểm tra thật kỹ lưỡng, nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo thì báo với cơ quan công an chứ không nên thực hiện theo yêu cầu, hướng dẫn của tội phạm. 

Tin Cùng Chuyên Mục