Bí ẩn vách đá kỳ quái ở Trung Quốc 30 năm lại "đẻ trứng" một lần

Giang Phạm (Tổng hợp)

Cứ 30 năm vách đá lại "đẻ" ra những viên đá hình quả trứng gây sửng sốt cho nhiều người.

Nếu bạn cho rằng chỉ có những sinh vật sống mới có thể "sinh con đẻ cái" thì có lẽ bạn nhầm rồi. Không tin, thì bạn hãy tới tỉnh Quý Châu phía Tây Nam Trung Quốc để có thể tận mắt chứng kiến vách đá Chan Dan Ya biết "đẻ trứng" này.

Chan Dan Ya là một vách đá cao 5,8m và kéo dài khoảng 20m. Vách đá này được hình thành trong thời đại Cambri, tức là cách đây khoảng 500 triệu năm.

Bí ẩn vách đá kỳ quái ở Trung Quốc 30 năm lại

Trong tiếng Mandarin, một hệ ngôn ngữ tiêu chuẩn hay còn gọi là ngôn ngữ tiêu chuẩn của Trung Quốc, Chan Dan Ya có nghĩa là "vách đá đẻ trứng". Sở dĩ người ta đặt cho nó cái tên này là bởi nó có cả một huyền thoại về khả năng "đẻ trứng" trong nhiều thập kỷ qua.

Thoạt nhìn, Chan Dan Ya giống như những vách đá bình thường khác, cũng chỉ là một khối đá khổng lồ với bề mặt gồ ghề, nhấp nhô.

Bí ẩn vách đá kỳ quái ở Trung Quốc 30 năm lại

Thế nhưng điều khiến người ta phải chú ý đến nó đó là trong suốt nhiều thập kỷ qua, cứ 30 năm một lần, Chan Dan Ya lại "đẻ" ra rất nhiều "quả trứng" trước sự ngỡ ngàng của người dân sống xung quanh và cả giới khoa học.

Tuy gọi là những "quả trứng" nhưng thực chất đây là viên đá có hình dạng tròn trĩnh với bề mặt mịn màng và nhẵn giống quả trứng.

Bí ẩn vách đá kỳ quái ở Trung Quốc 30 năm lại

Những quả trứng này có đường kính khoảng từ 30 - 60 cm và nặng tới 300 kg. Cứ sau 30 năm, chúng sẽ trưởng thành và rơi xuống từ vách đá. Sau đó, những quả trứng mới tiếp tục hình thành và phát triển trên đó. 

Rất nhiều giả thuyết được đưa ra để nhằm lý giải cho hiện tượng kỳ lạ có 1-0-2 này. Theo đó, sự khác biệt về thời gian bị bào mòn phong hóa giữa các loại đá chính là cơ nguyên dẫn đến sự hình thành của những "quả trứng" mà nhiều người nhìn thấy.

Bí ẩn vách đá kỳ quái ở Trung Quốc 30 năm lại

Trên vách đá Chan Dan Ya tồn tại hai loại đá khác nhau, mỗi loại có khả năng chống chịu bào mòn khác nhau.

Những khối đá có hình quả trứng xuất hiện trên vách đá là đá trầm tích nặng, do đó dưới tác động của các yếu tố, chúng sẽ lâu bị bào mòn hơn so với phần đá xung quanh.

Bí ẩn vách đá kỳ quái ở Trung Quốc 30 năm lại

Dẫu vậy, câu đố này mới giải được có một nửa, bởi các chuyên gia vẫn chưa thể lý giải những viên đá được bào nhẵn theo hình dạng tròn như thế nào. Hay tại sao cả khu vực địa chất có niên đại nửa tỷ năm lại chứa thành phần đá vôi.

Do ẩn chứa nhiều bí ẩn nên những người dân địa phương ở đây có một niềm tin rằng nếu ai sở hữu một viên đá rơi xuống từ vách đá Chan Dan Ya thì sẽ được gặp nhiều may mắn.

Tin Cùng Chuyên Mục