Bí quyết để rèn luyện kỷ luật nhân viên của chủ tịch tập đoàn Huawei

Quỳnh Chi

Nhậm Chính Phi là một nhân vật huyền thoại trong giới kinh doanh Trung Quốc khi gầy dựng lên tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei. Ông nổi tiếng với phong cách làm việc cần mẫn và quyết liệt.

Tập đoàn Huawei được thành lập cuối những năm 1980, trong thời kỳ đầu đầy xáo động của công cuộc cải tổ kinh tế Trung Quốc. Vị chủ tịch tập đoàn Nhậm Chính Phi cũng từng là kỹ sư quân đội trước khi bắt tay vào xây dựng đế chế Huawei.

Chính vì vậy, những giá trị trong quân đội như sự bền bỉ, tận tâm cống hiến, nghị lực phấn đấu từ lâu đã chiếm lĩnh văn hóa làm việc của công ty.

Huyền thoại về Huawei, qua lời kể của nhân viên, là câu chuyện họ chịu đựng gian khổ và làm việc ngoan cường. Họ giữ cho đường truyền thông suốt dù xảy ra khủng bố ở Mumbai hay động đất ở Algeria. Họ chiến đấu với giá lạnh và mất ngủ để phủ sóng di động cho các nhà leo núi trên đỉnh Everest.

Hơn ai hết, chính Nhậm Chính Phi cũng là người làm việc theo kỷ luật thép của quân đội. Sau đây là những câu nói của Nhậm Chính Phi giúp khơi dậy nghị lực phấn đấu trong công việc, đặc biệt trong những hoàn cảnh khó khăn.

1. “Chúng ta là chiếc phi cơ đầy lỗ đạn, và ai cũng cần làm việc chăm chỉ để vá lỗ. Tất cả nhân viên phải biết đó là trách nhiệm của mình.” (trả lời phỏng vấn BBC StoryWorks tháng 7.2019).

Nhậm Chính Phi dùng hình ảnh chiếc máy bay trong nguy khốn để chỉ tình cảnh khó khăn của Huawei trước những tấn công thương mại của Mỹ. Mỗi nhân viên đều phải tự ý thức trách nhiệm của mình và nỗ lực làm việc để công ty có thể tồn tại.

2. “Tôi không ghét các chính trị gia Mỹ. Tại sao? Vì họ đang “quất mạnh” Huawei, khiến chúng tôi nỗ lực làm việc hơn. Nếu chúng tôi không nỗ lực, họ sẽ đánh bại chúng tôi.” (trả lời phỏng vấn German Broadcaster ARD tháng 5.2019).

Trước cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có lẽ không có điểm dừng mà Huawei đang chịu trận, Nhậm Chính Phi vẫn lạc quan và coi khó khăn này là một áp lực bên ngoài, một điều tốt tạo cho họ động lực tiến xa hơn.

3. “Tổng cộng có khoảng 300-400 nghìn người từng gia nhập Huawei, nhưng chỉ khoảng 180 nghìn người quyết định ở lại.” (trả lời phỏng vấn CNBC tháng 4.2019).

Môi trường làm việc khắc nghiệt tại Huawei được Nhậm Chính Phi mô tả rõ ràng qua những con số. Những nhân viên quyết định gắn bó với Huawei chấp nhận làm việc vất vả để thu được thành quả thực sự.

4. “Chịu đựng gian khổ một chút có thể cũng tốt. Trầy trụa và bầm dập khiến con tôi mạnh mẽ hơn. Từ trước tới nay, anh hùng luôn được tôi luyện trong gian khổ.” (trả lời phỏng vấn CNBC tháng 4.2019).

Nhậm Chính Phi tỏ ra lạc quan khi nói về tình cảnh của con gái đầu, bà Mạnh Vãn Chu, người hiện vẫn đang tiếp tục cuộc chiến pháp lý chống lại lệnh dẫn độ từ Canada về Mỹ kể từ khi bị bắt năm 2019.

5. “Sau nỗ lực làm việc 10 đến 20 năm, chúng tôi đã trở thành người dẫn đầu toàn cầu trong truyền dẫn và chuyển mạch. Những công ty khác sẽ khó lòng đuổi kịp chúng tôi trong thời gian ngắn.” (trả lời phỏng vấn German Broadcaster ARD tháng 5.2019).

Nhậm Chính Phi lạc quan về thành tựu của Huawei sau thời gian toàn công ty nỗ lực bắt kịp công nghệ nước ngoài. Bản thân ông từng chia sẻ, có giai đoạn khó khăn của Huawei, ông dành 16 giờ mỗi ngày làm việc tại văn phòng và không có thời gian cho gia đình.

Với tinh thần làm việc quyết liệt như vậy, những năm đầu thành lập, đội ngũ bán hàng của Huawei đi khắp mọi miền Trung Quốc trong những chiếc SUV để rao bán bộ chuyển đổi sóng đến từng trạm bưu điện. Tại văn phòng, nhân viên được phát nệm cá nhân để có thể tranh thủ chợp mắt khi phải làm việc quá khuya.

Trong phòng nghiên cứu tại trụ sở Huawei ở Thâm Quyến có một bức thư pháp được treo trang trọng với nội dung: “Mục tiêu cao cả nhất của người lính là hy sinh, và cống hiến lớn lao nhất là chiến thắng”.

Đến ngày nay, giờ làm việc của nhân viên Huawei vẫn kéo dài, dù giường gấp có thể chỉ để ngủ trưa thay vì chợp mắt ca đêm. Các nhân viên mới được tham gia vào các “trại tập huấn”, nơi họ rèn luyện thể lực và học tập văn hóa công ty.

Tin Cùng Chuyên Mục