Biển Đông sắp có áp thấp nhiệt đới, miền Trung và Tây Nguyên mưa lớn

Giang Phạm

Vùng áp thấp nhiệt đới này khả năng gây ra đợt mưa lớn diện rộng tại miền Trung ngày 23 - 24/9.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên khu vực giữa Biển Đông đang hình thành một vùng áp thấp. Vị trí vùng áp thấp đang ở cách đảo Song Tử Tây khoảng 360km về phía Đông Đông Bắc.

Ngày 22 - 23/9, vùng áp thấp đi theo hướng tây tây bắc, vận tốc 15-20 km/h và khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Cơ quan khí tượng cảnh báo ảnh hưởng của hoàn lưu hình thái này kết hợp với gió đông sẽ gây ra một đợt mưa lớn diện rộng ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên trong ngày 23 - 24/9.

Hiện, các khu vực này tiếp diễn mưa dông trong hai ngày tới do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ kết hợp với gió mùa Tây Nam.

Ngày 22/9, các tỉnh Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ mưa lớn với lượng phổ biến 30 - 60 mm, có nơi trên 80 mm. Thời gian mưa tập trung vào chiều và tối. 

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Tin Cùng Chuyên Mục