Bill Gates: "AI có thể dạy trẻ tập đọc, tập viết trong 18 tháng tới"

Anh Vũ

Tỷ phú công nghệ, nhà sáng lập Microsoft có cái nhìn rất tích cực về trí tuệ nhân tạo cùng những khả năng mà AI có thể đem lại trong giáo dục.

Trong phát biểu tại hội thảo tổ chức ở San Diego mới đây, tỷ phú, nhà sáng lập Microsoft - Bill Gates cho rằng chỉ khoảng 18 tháng nữa thôi, AI sẽ sẵn sàng để dạy trẻ em tập đọc, tập viết.

Vị tỷ phú cho hay: "AI sẽ sớm đạt được kĩ năng này và chúng sẽ hoạt động tốt hơn bất kì giáo viên con người nào từng làm được".

Bill Gates: "AI có thể dạy trẻ tập đọc, tập viết trong 18 tháng tới" - Ảnh 1

Phát biểu trên của Bill Gates hoàn toàn có căn cứ khi mà từ thời điểm ra mắt, các chatbot trí tuệ nhân tạo như ChatGPT của OpenAI hay Bard của Google đã thay thế rất nhiều công việc bình thường của con người từ đơn giản tới phức tạp. AI phát triển nhanh tới nỗi nhiều chuyên gia cho rằng các chính sách, luật pháp sử dụng cho AI chưa tương xứng.

Bill Gates lại ở hướng ngược lại, nhà sáng lập Microsoft tin rằng AI sẽ là bước tiến tiếp theo của công nghệ, lớn hơn những gì smartphone từng làm được. Ông cho rằng AI đang tỏ rõ thế mạnh trong việc học đọc, viết. "Chúng ta sẽ sớm bất ngờ vì những lợi ích mà AI đem lại trong quá trình dạy đọc cho trẻ em, trở thành trợ giảng giúp các giáo viên thật dạy tập đọc, tập viết cho trẻ nhỏ", Bill Gates cho hay.

Ông cho biết thêm, dạy đọc và viết trước đây từng là điều không thể với máy tính. Khi giáo viên dạy viết, họ đánh giá những đặc điểm về cấu trúc bài viết, mức độ rõ ràng hay khả năng miêu tả, một thứ yêu cầu tính tư duy cao và rất khó để biến thành các đoạn code thông thường.

Tuy nhiên, các AI thời gian gần đây cùng khả năng hiểu, tái tạo ngôn ngữ con người lại hoàn toàn trái ngược. Nhiều học giả ca ngợi khả năng đọc, tóm tắt nhanh nội dung của AI, với lượng thông tin ít ỏi, AI hoàn toàn có thể tự viết nên một bài luận hoàn chỉnh, dù nhiều thiếu sót nhưng đã là bước tiến rất xa với công nghệ vài năm trở lại đây.

"Nếu bạn chờ 18 tháng tới, AI sẽ trở thành giáo viên và có khả năng đánh giá các bài viết của học sinh. Xa hơn nữa, AI sẽ có khả năng dạy toán như các giáo viên thực thụ".

Dù vậy, AI vẫn còn rất nhiều mặt trái mà tỷ phú Bill Gates cho rằng cần hoàn thiện, ví dụ như độ chính xác của thông tin, khả năng kiểm tra dữ liệu đầu vào để có câu trả lời đúng nhất. Khi đưa AI vào giảng dạy, chỉ cần một sai sót nhỏ có thể gây ra ảnh hưởng rất lớn tới cả một thế hệ học sinh.

Suy cho cùng, Bill Gates cho rằng lợi thế lớn nhất của AI chính là chi phí. Dù không miễn phí hoàn toàn như nhiều người kì vọng. Thế nhưng, với khoản phí chỉ 20 USD mỗi tháng như ChatGPT đang triển khai hay những gói cước dễ tiếp cận từ Bing, AI sẽ tiết kiệm được cho các phụ huynh khoản học phí lớn từ các trường học truyền thống.

Bill Gates cho rằng AI luôn cập nhật kiến thức mới nên khả năng giảng dạy cũng sẽ liên tục được cập nhật, luôn sẵn sàng trả lời và nhớ toàn bộ lịch trình học tập, sự tiến bộ của từng học sinh.

Tin Cùng Chuyên Mục