Bill Gates chỉ trích cộng đồng đào Bitcoin

Zing

Vị tỷ phú này cho rằng việc khai thác và sử dụng Bitcoin đang tác động xấu đến hành tinh của chúng ta.

Theo Entrepreneur, sự bùng nổ của Bitcoin từ năm 2020 đến nay đã khiến nhiều người bị lóa mắt bởi lợi nhuận tiềm năng, bỏ qua những mặt tiêu cực của đồng tiền này. Trong cuộc trò chuyện với báo chí, Bill Gates cho rằng Bitcoin đang gây hại cho môi trường sống.

Bill Gates cho rằng Bitcoin gây hại cho môi trường. Ảnh: Getty Images.
Bill Gates cho rằng Bitcoin gây hại cho môi trường. Ảnh: Getty Images.

“Bitcoin sử dụng nhiều điện hơn bất kỳ phương pháp giao dịch nào khác mà con người từng biết đến”, Gates phát biểu trên New York Times. Đồng thời, Bill Gates nói thêm rằng nếu tiền mã hóa này được tạo ra từ các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường, ông sẽ thay đổi suy nghĩ về nó.

"Nếu đó là năng lượng tái tạo và Bitcoin không bị lạm dụng vào những mục đích khác thì tốt thôi", Gates nói.

Nhà sáng lập Microsoft là một trong những người thúc đẩy chương trình nghị sự về khí hậu. Trong cuộc trò chuyện trên mạng xã hội Clubhouse, ông tiết lộ kế hoạch tạo ra một công cụ tài chính kỹ thuật số "thân thiện với môi trường" hơn.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng lượng khí thải carbon hàng năm sinh từ việc dùng điện để khai thác và xử lý Bitcoin tương đương với một số quốc gia như New Zealand hoặc Argentina.

Khai thác Bitcoin và các loại tiền mã hóa tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Ảnh: Macro Verch.
Khai thác Bitcoin và các loại tiền mã hóa tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Ảnh: Macro Verch.

Con số chính xác vẫn chưa thống nhất giữa các nghiên cứu khác nhau, nhưng tất cả đều cho rằng lượng khí thải do khai thác tiền mã hóa sinh ra là rất lớn.

Hiện tại, giá Bitcoin đang dao động quanh mức 56.000 USD/BTC, vốn thị trường khoảng 1,06 nghìn tỷ USD. Do đó, ngày càng có nhiều công ty và tổ chức tài chính đầu tư trực tiếp vào tiền mã hóa hoặc chấp nhận giao dịch với nó. Một khi tiền mã hóa này được chấp nhận rộng rãi, lượng khí thải carbon sinh ra ngày càng lớn hơn.

Dưới góc độ khác, vấn đề ngăn chặn biến đổi khí hậu cũng ngày càng được quan tâm hơn. Ở một số công ty, cổ đông gây áp lực, buộc các nhà điều hành phải giảm lượng khí thải carbon sinh ra trong quá trình hoạt động.

Jack Dorsey, Giám đốc điều hành của Twitter, hứa đầu tư 10 triệu USD vào việc phát triển các công nghệ sạch hơn để sản xuất tiền điện tử. Tương tự, Aker Solutions, một công ty có trụ sở tại Oslo (Na Uy), lên kế hoạch xây dựng các cơ sở khai thác Bitcoin sử dụng năng lượng tái tạo.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục