Bình Dương: Nhà máy gạch Đông Nam Á bị tố "cướp" giấc ngủ của dân

Hoàng Quý

“Họ dùng vỏ hạt điều đốt gây khói mù trời, tiếng ồn thì inh tai nhức óc một phần từ máy phát điện công suất lớn gây ra, một phần từ việc liệng gạch lỗi vào thùng sắt khiến chúng tôi có khi thức trắng đêm...”.

Đó là bức xúc của nhiều hộ dân sống xung quanh nhà máy gạch ốp lát của Công ty Cổ phần Gạch Đông Nam Á đóng tại khu phố 9, phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Điệp khúc "hứa" của công ty gạch

Nhà máy có công suất thiết kế hơn 100 triệu viên mỗi năm, hoạt động từ năm 2007. Nhà mày mọc lên đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động cũng như đóng góp một phần ngân sách góp phần xây dựng địa phương nhưng trong quá trình hoạt động cũng gây nhiều bức xúc cho người dân.

Bình Dương: Nhà máy gạch Đông Nam Á bị tố

Bạn đọc Nguyễn Thị Thanh Thủy.

Cụ thể là trong quá trình hoạt động, nhà máy đã thải ra nhiều khói, bụi, mùi hôi, tiếng ồn cũng như nước thải chảy tràn ra môi trường xung quanh. Việc này đã được người dân nhiều lần phản ánh với chính quyền địa phương.

Tháng 8/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương đã kiểm tra và yêu cầu Công ty Gạch Đông Nam Á thực hiện ngay các biện pháp khắc phục như: xây dựng hoàn thiện tường rào cao 10 mét, trồng cây dọc tường rào bên ngoài sát nhà dân để hạn chế tiếng ồn; thường xuyên tưới nước và quét dọn đường nội bộ để giảm thiểu bụi ra môi trường; xây dựng cống hộp rộng 1,5 mét dẫn nước từ nhà máy ra hệ thống thoát nước chung.

Cuối năm 2016, Sở tiếp tục kiểm tra và yêu cầu công ty khắc phục một số hạn chế.

Thế nhưng đến thời điểm này, nhiều vấn đề do nhà máy của Công ty Gạch Đông Nam Á gây ra vẫn chưa được khắc phục triệt để khiến người dân tiếp tục phải chịu cảnh “tra tấn”.

Có mặt tại nhà máy vào ngày đầu tháng 3/2017, chúng tôi thấy cột khói cao hàng chục mét vẫn cuồn cuộn xả trắng trời. Tiếng ồn phát ra từ quá trình sản xuất gạch cũng tương đối lớn. Về mùi hôi thì thỉnh thoảng có làn gió bay qua vẫn mùi hôi, khét.

Bình Dương: Nhà máy gạch Đông Nam Á bị tố

Khói từ nhà máy gạch bốc nghi ngút. 

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, sống nhà máy, bức xúc: “Nhà máy này lúc đầu có quy mô nhỏ lắm nhưng gần đây được đầu tư mở rộng nên tiếng ồn ngày càng mạnh. Chiếc máy phát điện công suất lớn đặt cạnh nhà tui nên mỗi lần mất điện là máy phát ra tiếng ồn inh tai nhức óc. Chưa hết, suốt đêm công nhân cứ liệng gạch vụn, gạch bị lỗi vào thùng sắt gây ra tiếng ồn rất lớn khiến chúng tôi mất ngủ. Đến giờ nhà máy vẫn còn đốt vỏ hạt điều để nung gạch nên khói và bụi bay mù mịt, có khi bụi bay không thấy đường. Mùi hôi thối cũng còn rất nhiều, nhất là vào lúc trời mưa...”.

Bà Thủy cho biết thêm, đã nhiều lần nhân dân kéo lên phường để phản đối việc nhà máy gây ô nhiễm. Những lần tiếp xúc cử tri, bà con cũng nêu ý kiến rất gay gắt, phía công ty đều hứa hẹn sẽ khắc phục nhưng đến nay đâu vẫn vào đó.

“Họ nói xây tường cao 10 mét nhưng chỉ xây 3 mét nên khói, bụi, tiếng ồn vẫn cứ bay ra, dội vào nhà dân. Thậm chí nhiều vườn cao su xung quanh còn bị khô, rụng lá, không có mủ nên đành phải bỏ, bán cho nhà máy hoặc cho người khác. Họ là nhà máy lớn, làm ăn lâu dài chứ đâu phải ngày một ngày hai mà hành xử như vậy? Chúng tôi không hy vọng họ sẽ di rời mà mong sao họ khắc phục, hạn chế là mừng lắm rồi…”, một người dân nói.

Thừa nhận ô nhiễm

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Khánh, Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự - Công ty Gạch Đông Nam Á cho rằng, đến thời điểm hiện tại, công ty đã khắc phục gần xong những vấn đề người dân nêu.

Bình Dương: Nhà máy gạch Đông Nam Á bị tố

Người dân không hài lòng với cách Công ty Gạch Đông Nam Á khắc phục ô nhiễm.

"Cuối tháng 2 vừa qua, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản yêu cầu công ty khắc phục hai vấn đề là khí thải và nước thải. Thực tình thì hiện nay khí thải của công ty có vượt quá quy định một chút nhưng... không đáng kể!? Còn nước thải do bể xây dựng lâu ngày nên hiện có rò rỉ một ít. Vấn đề này được cơ quan chức năng cho thời hạn 3 tháng và chúng tôi hứa sẽ khắc phục xong. Riêng về vấn đề bụi và tiếng ồn thì Công ty cũng sẽ lưu ý để công nhân tưới nước nhiều hơn, khi vứt gạch lỗi cũng nhẹ nhàng hơn”, ông Khánh hứa hẹn.

Về phía địa phương, lãnh đạo phường Chánh Phú Hòa cho rằng vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường do nhà máy của Công ty Gạch Đông Nam Á gây ra không thuộc thẩm quyền quản lý của mình. Phường chỉ phối hợp kiểm tra khi có yêu cầu. Phường cũng thỉnh thoảng có nhận được phản ánh của người dân nhưng chỉ có thể kiến nghị với cấp trên.

Doanhnhan.vn sẽ theo dõi việc khắc phục ô nhiễm môi trường của Công ty Gạch Đông Nam Á để thông tin tới bạn đọc.

Chuyên mục Dân nguyện của Doanhnhan.vn tiếp nhận, xác minh và phản ánh ý kiến, kiến nghị của bạn đọc - cử tri cả nước. 

Đường dây nóng: 0982559911. Email: hotlinedoanhnhan@gmail.com.