Bình Phước tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp để ngăn phân lô bán nền

Quỳnh Chi

UBND TP Đồng Xoài (Bình Phước) mới ra công văn hỏa tốc yêu cầu tạm dừng tách thửa đối với các thửa đất nông nghiệp và tăng cường công tác quản lý đất đai.

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Đồng Xoài, trên địa bàn tái bùng phát nhiều trường hợp tổ chức, cá nhân cưa cắt cây trồng trên đất, san ủi mặt bằng và tự ý mở đường giao thông khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; tự ý phân lô đất nông nghiệp, quảng cáo đất dự án khu dân cư, rao bán trên mạng xã hội.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Những khu đất này thường xa khu dân cư, không có quy hoạch đất ở, chưa được nhà nước đầu tư hạ tầng.

Đặc biệt, có những khu vực dù đã được cơ quan chức năng phê duyệt đồ án quy hoạch, tuy nhiên, do tình trạng phân lô, bán nền trái quy định, dẫn đến phát sinh kinh phí đầu tư xây dựng dự án theo quy hoạch đã được duyệt.

Bên cạnh, việc tách thửa đất nông nghiệp với số lượng lớn dẫn đến phá vỡ quy hoạch chung, ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư của thành phố.

Trước diễn biến trên, Ủy ban Nhân dân thành phố Đồng Xoài đề nghị các đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp đối với các thửa đất không tiếp giáp đường giao thông.

Đối với các thửa đất tiếp giáp đường giao thông thì tạm dừng tách thửa đối những thửa có diện tích dưới 2.000 m2 trên địa bàn phường và dưới 3.000 m2 trên địa bàn xã; đồng thời, không thực hiện tách thửa đất đối với những khu đất đã có quy hoạch tỷ lệ 1:500 đã được phê duyệt. Đối với những trường hợp khác, vẫn thực hiện theo quy định.

Thời gian qua, trên địa bàn nhiều địa phương thuộc tỉnh Bình Phước xảy ra tình trạng các tổ chức, cá nhân mua đất nông nghiệp rồi quảng cáo là đất dự án, sau đó tách thửa mua bán, sang nhượng.

Việc quảng cáo đất dự án trái quy định, rồi mua bán sang nhượng làm phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, tạo bong bong bất động sản, làm mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Tin Cùng Chuyên Mục