Bitcoin lại lập đỉnh mới, vì sao Warren Buffett vẫn kiên quyết nói 'Không'?

Người đồng hành

Dù giá Bitcoin liên tục lập kỷ lục mới, nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett vẫn nói "Không" với đồng tiền ảo này.

2020 có thể coi là một năm đột phá với Bitcoin. Và mới đây, đồng tiền ảo này lại vừa lập đỉnh lịch sử khi đạt mức giá lên tới hơn 61.000 USD/Bitcoin. Đà tăng kỷ lục khiến không ít nhà đầu tư tiếc nuối vì đã bỏ lỡ cơ hội đầu tư.

Thế nhưng, huyền thoại đầu tư nổi tiếng nhất thế giới nghĩ gì về đồng tiền ảo này?

“Bình phương thuốc diệt chuột” là cụm từ mà tỷ phú Warren Buffett từng nói về Bitcoin.

Nếu nghe theo lời của Warren Buffett, tiền điện tử có thể không phải là cơ hội tài chính mà bạn hằng mơ ước. Nó cũng không phải là cách duy nhất để thu được lợi nhuận ấn tượng nếu bạn có một số tiền mặt và đang tìm cách đưa khoản tiền này vào thị trường.

“Tôi không có bất kỳ Bitcoin nào. Tôi không sở hữu bất kỳ loại tiền điện tử nào, tôi sẽ không bao giờ sở hữu”, Warren Buffett từng khẳng định như vậy trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hồi năm 2020.

Dưới đây là 3 lý do Buffett không đầu tư vào Bitcoin.

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: CNBC.
Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: CNBC.

1. Nó “không có giá trị duy nhất nào cả”

Tỷ phú Warren Buffett không thích Bitcoin, vì ông coi nó là một tài sản không sinh lời.

Warren Buffett nổi danh là một nhà đầu tư ưa thích cổ phiếu của các tập đoàn, bởi giá trị và dòng tiền của các doanh nghiệp này đều đến từ việc sản xuất ra các sản phẩm đích thực. Trong khi đó, tiền điện tử lại không có giá trị thực.

“Nó không mang ra để tái sản xuất, nó không thể thanh toán qua thư, nó không thể làm bất cứ điều gì và điều bạn hy vọng là có người khác đến và trả cho bạn nhiều tiền hơn số tiền bạn đã bỏ ra để mua nó trước đó. Nhưng rồi chính người này sau đó cũng sẽ lại gặp rắc rối", Buffett nói.

Mặc dù Bitcoin đang hướng đến việc trở thành một đồng tiền có giá trị thực với tư cách là một hệ thống thanh toán nhưng điều này vẫn còn khá hạn chế. Như Buffett nhìn nhận, giá trị của Bitcoin đến từ suy nghĩ lạc quan rằng sẽ có ai đó sẵn sàng trả tiền cho nó trong tương lai hơn là số tiền bạn được nhận ngay lúc này.

2. Ông không coi Bitcoin là tiền

Bitcoin đang bùng nổ với tư cách là một tài sản có thể giao dịch. Nhưng liệu nó có đáp ứng được 3 tiêu chí về tiền bạc? Theo định nghĩa chung nhất, tiền được coi là phương tiện trao đổi, vật lưu trữ giá trị và đơn vị tài khoản.

Nhưng Buffett gọi đó là một “ảo ảnh”.

"Nó không đáp ứng các tiêu chí của một loại tiền tệ. Nó không phải là một phương tiện trao đổi lâu bền, nó không phải là một kho lưu trữ giá trị", tỷ phú nói trên CNBC vào năm 2014.

Ông nói thêm rằng, đó là một cách chuyển tiền ẩn danh rất hiệu quả. Nhưng “séc cũng là một công cụ chuyển tiền. Liệu séc có đáng giá cả đống tiền chỉ bởi nó là một công cụ chuyển tiền hay không?”

3. Ông không hiểu Bitcoin

Buffett trở thành một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử, nhờ gắn bó với những cổ phiếu mà ông hiểu rõ.

“Tôi đã có đủ rắc rối với những thứ mà tôi nghĩ rằng mình biết về nó rồi. Tại sao tôi phải đầu tư vào một thứ mà tôi thậm chí không biết gì về nó?. Nhưng mọi người thích đánh bạc, đó là một vấn đề khác với các tài sản phi sản xuất", vị tỷ phú nói sau cuộc họp thường niên năm 2018 của Berkshire Hathaway.

“Nếu bạn không hiểu gì về nó, bạn sẽ hào hứng hơn so với khi hiểu rõ. Bạn có thể có bất thứ thứ gì mình muốn để phát huy sức tưởng tượng, nếu bạn chỉ việc nhìn vào thứ gì đó và nói: ‘đó là một phép màu’.”

Làm thế nào Warren Buffett chiến thắng khi đầu tư vào các cổ phiếu?

Nhà đầu tư tỷ phú đi theo chiến lược đầu tư giá trị. Phương thức này tập trung vào việc mua các cổ phiếu bị định giá thấp của các công ty mạnh và nắm giữ chúng trong thời gian dài.

Nghe có vẻ đơn giản, đúng không?

Berkshire Hathaway tìm kiếm những công ty có tỷ suất lợi nhuận tốt và những công ty sản xuất ra những sản phẩm độc đáo không dễ thay thế. Như Warren Buffett đã từng nói trong một bức thư gửi các cổ đông của mình: “Mua một công ty tuyệt vời với giá hợp lý, sẽ tốt hơn nhiều so với một công ty hợp lý với mức giá tuyệt vời”.

Tuy nhiên, sự chán ghét của Buffett đối với tiền điện tử không có nghĩa là bạn không nên mua Bitcoin. Thậm chí, vị tỷ phú này còn đi đầu các lĩnh vực mà ông từng lên tiếng phản đối.

Trước đó, ông nổi tiếng là người "không ưa" cổ phiếu công nghệ, ngay cả ở thời kỳ đỉnh điểm của bong bóng dotcom. Nhưng hiện tại, công ty ông đang nắm giữ cổ phiếu lớn nhất là Apple.

Bạn có thể bắt đầu đầu tư ngay hôm nay. Bitcoin đã giúp rất nhiều người trở nên giàu có. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đã bỏ lỡ cơ hội đầu tư, chỉ bằng việc lắng nghe những lời nói thông thái của Buffett.

Nếu bạn tìm thấy một công ty có tiềm năng, ngay cả khi bạn không có nhiều tiền mặt, thì vẫn có một ứng dụng đầu tư phổ biến cho phép bạn mua các phần của công ty với giá chỉ 1 USD.

Nếu bạn hào hứng với việc đầu tư nhưng còn thấy lo ngại, đó cũng là điều hết sức bình thường. Đừng ngại tìm kiếm một số lời khuyên từ các chuyên gia trước khi bạn tham gia thị trường chứng khoán. Ngày nay, bạn có thể tìm đến các chuyên gia lập kế hoạch tài chính trên các trang trực tuyến để có được một kế hoạch đầu tư được cá nhân hóa phù hợp với ngân sách đầu tư mà bạn có.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục