Bộ Giao thông Vận tải thí điểm vận tải khách liên tỉnh từ ngày 13/10

Giang Phạm

Hành khách di chuyển từ địa phương có nguy cơ cao phải tiêm đủ mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi khởi hành.

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành quy định tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ liên tỉnh, áp dụng đối với hoạt động vận tải hành khách bằng đường bộ trên phạm vi toàn quốc.

Theo đó, từ ngày 13/10 đến hết 20/10, Bộ Giao thông Vận tải sẽ khôi phục lại hoạt động của xe khách liên tỉnh tuyến cố định với tần suất tối thiểu 5% và tối đa 30% số chuyến theo lưu lượng đã được các sở Giao thông Vận tải công bố. Hành khách trên xe phải ngồi giãn cách (không áp dụng với xe giường nằm).

Trong quy định này, Bộ Giao thông Vận tải cho phép hoạt động vận tải bình thường giữa các địa phương nguy cơ thấp và bình thường mới đến địa phương có nguy cơ tương đương.

Bộ Giao thông Vận tải sẽ khôi phục lại hoạt động của xe khách liên tỉnh tuyến cố định với tần suất tối thiểu 5% và tối đa 30% số chuyến.
Bộ Giao thông Vận tải sẽ khôi phục lại hoạt động của xe khách liên tỉnh tuyến cố định với tần suất tối thiểu 5% và tối đa 30% số chuyến.

Hành khách đi từ địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, liều cuối được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh trong 6 tháng. Ngoài ra, khách đi xe cần có kết quả xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm nhanh âm tính trong 72 giờ trước khi lên ôtô.

Trường hợp người không đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định thì phải có xét nghiệm PCR âm tính hoặc xét nghiệm nhanh âm tính.

Hành khách đi từ địa phương có nguy cơ và bình thường mới đến địa phương có nguy cơ cao hơn, hành khách phải có kết quả xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm nhanh âm tính trong 72h trước khi lên ôtô. Khi lên xe, khách phải thực hiện 5K, đồng thời kê khai thông tin vào danh sách hành khách đi xe theo hướng dẫn của nhân viên phục vụ.

Trong quá trình di chuyển từ điểm đón, trả khách về nơi cư trú, hành khách phải tuân thủ 5K, sử dụng ứng dụng PC-Covid, hạn chế dừng, không tiếp xúc nơi đông người; đồng thời chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú.

Lái xe, nhân viên phục vụtrên xe phải tiêm vaccine phòng Covid-19 và xét nghiệm tương tự hành khách. Khi chuẩn bị hết thời hạn của giấy xét nghiệm, lái xe, nhân viên phục vụ đến cơ sở y tế hoặc bến xe, trạm dừng nghỉ, chốt kiểm soát dịch để xét nghiệm trước khi tiếp tục hành trình. 

Lái xe, phụ xe được về nhà, tự theo dõi sức khỏe tại nhà cho đến chuyến đi tiếp theo; nếu ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng... phải thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để xử lý.

Địa phương nơi hành khách cư trú, lưu trú có trách nhiệm giám sát những người về theo quy định của Bộ Y tế và quy định cụ thể của từng địa phương, đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm dịch bệnh; tổ chức xét nghiệm vào ngày thứ hai kể từ khi hành khách từ vùng dịch về nơi cư trú.

Bến xe, trạm dừng nghỉ xây dựng kế hoạch đón, trả hành khách bảo đảm an toàn; bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR, phòng cách ly tạm tời.

Tin Cùng Chuyên Mục