Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông: Công nghệ là giải pháp giúp Việt Nam tăng trưởng gấp 2-4 lần, trở thành nước thu nhập cao vào 2045

Nguyễn Hà

Lãnh đạo ngành kỳ vọng công nghiệp ICT, viễn thông, bưu chính, hay báo chí Việt Nam đều nhìn ra sứ mệnh, cơ hội mới để đưa đất nước vượt qua thu nhập trung bình thấp.

Hội nghị tổng kết ngành Thông tin & Truyền thông diễn ra ngày 12/1. Tại đây, Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh 2021 là năm đầu của giai đoạn 5 năm để Việt Nam vượt qua thu nhập trung bình thấp, là năm đầu của giai đoạn 10 năm để đến năm 2030 Việt Nam trở thành nước thu nhập trung bình cao, là năm đầu của giai đoạn 25 năm để Việt Nam năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Và con đường để đạt mục tiêu đó là khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chuyển đổi số. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại hội nghị tổng kết ngành ngày 12/1. Ảnh: Văn Quyết
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại hội nghị tổng kết ngành ngày 12/1. Ảnh: Văn Quyết

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng chỉ rõ không gian sống mới của từng lĩnh vực trong ngành công nghệ - thông tin - truyền thông và những thách thức ở bối cảnh hiện tại.

Theo Bộ trưởng, nếu công nghiệp ICT vẫn là lắp giáp, gia công, làm thuê thì lĩnh vực này cẫn như cũ. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ kỳ vọng công nghiệp ICT Make in Viet Nam có thể góp phần phát triển các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, làm chủ công nghệ, với thiết kế, sáng tạo và làm ra tại Việt Nam. Điều đó cũng là giải pháp biến Việt Nam thành quốc gia công nghệ, là tăng trưởng gấp 2-4 lần tăng trưởng GDP cả nước, là lời giải đưa Việt Nam trở thành nước phát triển thu nhập cao vào năm 2045.

"Làm được như vậy, lĩnh vực công nghiệp ICT đã nhận về mình một sứ mệnh hoàn toàn mới, hoàn toàn không như cũ nữa", Bộ trưởng nói. 

Tương tự, nếu vẫn tiếp tục là hạ tầng thông tin liên lạc thì viễn thông sẽ vẫn là như hiện nay. Nhưng nếu viễn thông là hạ tầng của nền kinh tế số, của lưu trữ và xử lý dữ liệu, cung cấp công nghệ để giúp mọi người sáng tạo sản phẩm thì viễn thông đã trở thành hạ tầng sản xuất kinh doanh của nền kinh tế số. Theo Bộ trưởng, trong bối cảnh hiện tại, không gian mới, sứ mệnh mới của viễn thông đã và đang dần hình thành.

Và không gian sống mới của ngành bưu chính cũng đang thay đổi. Thay vì chuyển phát thư và bưu kiện, nếu bưu chính là đảm bảo dòng chảy vật chất bên cạnh dòng chảy dữ liệu, nếu bưu chính là nền tảng để hỗ trợ mọi cá nhân, mọi hộ gia đình có thể kinh doanh, có thể tiếp cận thị trường toàn quốc và toàn cầu, thì bưu chính là nền tảng giúp người dân kinh doanh làm giàu và thoát nghèo. 

Tin Cùng Chuyên Mục