Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chốt phương án mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới

Thành Trung

Tuy nhiên việc mở cửa lại hoạt động du lịch quốc tế và nội địa trong điều kiện bình thường mới thông qua đường hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển phải bảo đảm an toàn, phù hợp với các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Phương án mở cửa du lịch trong điều kiện bình thường mới vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) ban hành rất thông thoáng, tạo điều kiện tối đa cho du khách và tạo mọi thuận lợi cho các hoạt động du lịch tại Việt Nam.

Đối với khách du lịch nội địa

Du lịch nội địa thực hiện theo Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". 

Bộ VHTTDL khuyến khích các địa phương kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch nội địa. Tổ chức xúc tiến, quảng bá điểm đến, xây dựng sản phẩm, trải nghiệm du lịch đa dạng, hấp dẫn.

Đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam

Trong đó, đối với khách nhập cảnh qua đường hàng không: Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72h nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc trong vòng 24h nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2 được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp giấy chứng nhận.

Đối với khách nhập cảnh qua đường bộ, đường sắt, đường biển

Bảo đảm yêu cầu xét nghiệm như khách nhập cảnh qua đường hàng không. Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm thì thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2). Nếu kết quả âm tính được phép nhập cảnh và tham gia hoạt động du lịch, nếu dương tính thì thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Trẻ em dưới 2 tuổi không bắt buộc xét nghiệm SARS-CoV-2, chưa được tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 hoặc chưa nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố mẹ, người thân.

Khách du lịch phải khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng PC-Covid, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong thời gian du lịch Việt Nam. Khách du lịch phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 10.000 USD.

Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh, khách tự theo dõi sức khỏe, nếu có triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 phải thông báo ngay cho cơ sở y tế để được hướng dẫn và quản lý. Khách du lịch đồng thời bảo đảm quy định về xuất nhập cảnh theo quy định, các quy định liên quan khi du lịch tại Việt Nam.

Phương án mở cửa du lịch trong điều kiện bình thường mới vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành rất thông thoáng.
Phương án mở cửa du lịch trong điều kiện bình thường mới vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành rất thông thoáng.

Về chính sách thị thực

Thực hiện theo Nghị quyết số 32/NQ-CP của Chính phủ vừa mới ban hành về việc miễn thị thực cho công dân 13 nước: Cộng hòa liên bang Đức, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Italia, Vương quốc Tây Ban Nha, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Liên bang Nga, Nhật Bản, Đại Hàn Dân Quốc, Vương quốc Đan Mạch, Vương quốc Thụy Điển, Vương quốc Na Uy, Cộng hòa Phần Lan và Cộng hòa Belarus; Công văn số 1606/VPCP-QHQT của Văn phòng Chính phủ ngày 15/3/2022 về việc khôi phục chính sách xuất nhập cảnh của Việt Nam và các quy định liên quan.

Bộ VHTTDL cũng đề nghị Bộ Y tế cập nhật các quy định y tế đối với người nhập cảnh và hướng dẫn quy trình phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với đối tượng khách du lịch nhập cảnh.

Hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật về giám sát, điều tra, xử lý, các trường hợp nhập cảnh phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 tại cửa khẩu đường hàng không, đường biển, đường bộ, đường sắt.

Bộ VHTTDL cũng đề nghị Bộ Ngoại giao thông báo tới các nước/vùng lãnh thổ về thủ tục, quy định nhập cảnh của Việt Nam. Theo dõi chính sách chống dịch của các nước để kiến nghị biện pháp thị thực phù hợp. 

Tin Cùng Chuyên Mục