Bộ Xây dựng: Không có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 ở các đô thị lớn

Giang Phạm

Các căn hộ bình dân đang có mức giá từ 25-30 triệu đồng/m2, căn hộ có giá dưới 25 triệu/m2 hầu như không có, nếu có chỉ xuất hiện ở khu xa trung tâm.

Bộ Xây dựng vừa công bố báo cáo thông tin nhà ở và thị trường bất động sản quý I/2022.

Cơ quan này cho biết, nguồn cung về nhà ở thương mại trong quý I vẫn chưa được cải thiện, đặc biệt là số lượng dự án được cấp phép mới chỉ bằng khoảng 41%. Trong đó, số căn hộ của các dự án bằng khoảng 49% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý I, lượng giao dịch đất nền chuyển nhượng tăng rất mạnh. Cụ thể, có 153.537 giao dịch thành công, tổng lượng giao dịch bằng khoảng 242% so với quý IV/2021. Trong đó, tại miền Bắc có 20.726 giao dịch; tại miền Trung có 42.722 giao dịch; tại miền Nam có 90.089 giao dịch.

Bộ Xây dựng nhìn nhận giá căn hộ chung cư tại các địa phương đều có xu hướng tăng
Bộ Xây dựng nhìn nhận giá căn hộ chung cư tại các địa phương đều có xu hướng tăng

Về giá căn hộ chung cư, Bộ Xây dựng nhìn nhận giá căn hộ chung cư tại các địa phương đều có xu hướng tăng, tỷ lệ tăng bình quân khoảng 3% so với 2021. Tại Hà Nội, giá nhà chung cư tăng khoảng 4-5% cao hơn so với TP HCM – hiện tăng ở mức khoảng 1-2%.

Hiện, các căn hộ bình dân có mức giá từ 25-30 triệu đồng/m2. Các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị hầu như không có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2, nếu có chỉ xuất hiện tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm như các quận, huyện tại Hà Nội, Đà Nẵng.

Theo Bộ Xây dựng, hiện các sản phẩm trên thị trường chủ yếu là căn hộ chung cư trung cấp với mức giá 30-50 triệu đồng/m2. Đơn cử như tại Hà Nội, Sunshine Garden (Hai Bà Trưng) có giá khoảng 37,1 triệu đồng một m2, Hapulico Complex (Thanh Xuân) là 33,8 triệu đồng một m2, Sunshine City (Bắc Từ Liêm) có giá khoảng 41,8 triệu đồng một m2.

Đặc biệt, tại Hà Nội và TP HCM một số dự án có vị trí đặc biệt, trung tâm có mức giá quảng cáo, chào bán rất cao lên đến 100-200 triệu đồng/m2 như dự án Thảo Điền Green, dự án Empire City - The Monarch ở TP HCM, dự án The Filmore Da Nang....

Về giá nhà ở riêng lẻ, đất nền, cơ quan này đánh giá phân khúc này có biên độ tăng cao hơn so với căn hộ chung cư, bình quân tăng khoảng 5-10% so với quý trước.

Ở thời điểm cuối tháng 3 tại một số địa phương, các vùng ven Hà Nội, TP HCM và các tỉnh Thái Bình, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Đồng Nai… lại có hiện tượng giá và lượng giao dịch đất nền tăng nhanh. Một số nơi mức giá tăng 15-20% so với cuối năm 2021. 

Diễn biến này tương tự thời điểm cuối quý I, đầu quý II/2021, nhưng mức độ lan rộng và biên độ tăng giá thấp hơn.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng chỉ ra, thị trường mặt bằng thương mại, mặt bằng bán lẻ đang có dấu hiệu hồi phục tích cực. Tỷ lệ lấp đầy mặt bằng kinh doanh tại các trung tâm thương mại và siêu thị lớn tăng nhẹ so với quý trước và giữ ở mức cao khoảng 90-95%.

Giá cho thuê mặt bằng thương mại bình quân tăng nhẹ so với quý IV/2021 tuy nhiên vẫn ở mức thấp so với thời điểm trước khi dịch Covid-19. Tại Hà Nội và TP.HCM, giá chào thuê trung bình tại tầng trệt và tầng một khu vực ngoài trung tâm khoảng 550.000 - 850.000 đồng/m2/tháng. Tại khu vực trung tâm, giá chào thuê trung bình đạt 2,5-3,1 triệu đồng/m2/tháng.

Tin Cùng Chuyên Mục