Bộ Y tế đề xuất mua 21,9 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 để tiêm cho trẻ từ 5 -11 tuổi

Thành Trung

Bộ cho biết đang tích cực chuẩn bị tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi và sẽ triển khai theo khuyến cáo về mặt khoa học bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2022, Bộ Y tế đã đề xuất Chính phủ cho phép mua 21,9 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 Pfizer để tiêm cho trẻ 5 - 11 tuổi, chấp nhận có thể thừa vắc xin.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, tuy nhiên đến nay WHO chưa có bất kỳ khuyến cáo chính thống nào về tiêm vắc xin cho trẻ từ  5 - 11 tuổi, vì vậy Bộ Y tế làm việc rất thận trọng, khoa học và khách quan trên cơ sở tham khảo tất cả các chương trình tiêm của tất cả các nước. Hiện đã có một số nước triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ  từ 5 tuổi trở lên.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng thường xuyên, liên tục trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới về vấn đề khoa học trong tiêm vắc xin cho trẻ ở độ tuổi này để vừa đảm bảo tính bảo vệ cho trẻ nhưng quan trọng nhất vẫn là tính an toàn.

Đồng thời, Thủ tướng đã giao Bộ Y tế đánh giá, điều tra xã hội học trong tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế có trách nhiệm truyền thông nâng cao nhận thức của người dân với tiêm vắc xin cho trẻ em vì với đối tượng này khi tiêm sẽ khó khăn hơn người lớn.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế về tiêm cho trẻ em từ 5 tuổi, quyết tâm mở cửa trường học an toàn trong thời gian sớm nhất...

Trước đó, Việt Nam đã triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi từ tháng 11/2021, vắc xin tiêm là Pfizer. Công tác tiêm chủng cho trẻ chủ yếu được triển khai tại các nhà trường. Bộ Y tế cho biết đến nay số liều tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi là 15.311.444 liều. Trong đó mũi 1: 8.214.732 liều; Mũi 2: 7.096.712 liều.

Tin Cùng Chuyên Mục