Bộ Y tế dự kiến cấp "hộ chiếu vắc xin" cho người dân từ 15/4

Thành Trung

"Hộ chiếu vắc xin" sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, PC-Covid, hoặc tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Bộ Y tế vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến để hướng dẫn triển khai cấp “hộ chiếu vắc xin” và quán triệt việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng Covid-19. Dự kiến, từ ngày 15/4 tới, Bộ Y tế sẽ cấp “hộ chiếu vắc xin” cho người dân.

Ông Đỗ Trường Duy, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, đến nay công tác chuẩn bị triển khai cấp "hộ chiếu vắc xin" cơ bản đã hoàn thành. Người dân đã tiêm chủng, khai báo chính xác thông tin và đã được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng, xác thực thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sẽ được cấp "hộ chiếu vắc xin" mà không phải thực hiện thủ tục gì.

Đối với những người dân chưa được cấp "Hộ chiếu vắc xin" do thiếu hoặc sai thông tin, cần phản ánh trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 (tại địa chỉ https://tiemchungCovid19.gov.vn), hoặc liên hệ trực tiếp cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, chỉnh sửa. Đại diện Bộ Y tế cho biết, ngay từ bây giờ, người dân cần kiểm tra thông tin tiêm chủng của mình trên ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử".

"Hộ chiếu vắc xin" thực chất là ký xác nhận chứng nhận tiêm điện tử. Chứng nhận này được cấp theo tiêu chuẩn châu Âu để khi người dân nhập cảnh, hoặc di chuyển mà cần cung cấp giấy chứng nhận tiêm chủng thì đây được coi như giấy thông hành, giúp người dân dễ dàng khi nhập cảnh các quốc gia khác.

Quy trình cấp hộ chiếu vắc xin gồm 3 bước:

Bước 1: Các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh và xác thực thông tin người dân tiêm chủng trên nền tảng tiêm chủng.

Bước 2: Sau khi các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác thực thông tin người dân tiêm chủng chính xác thì sẽ ký số để xác nhận thông tin người dân tiêm chủng. Sau đó, dữ liệu sẽ được đưa về hệ thống quản lý cấp chứng nhận "hộ chiếu vắc xin".

Bước 3: Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) chịu trách nhiệm ký số tập trung để cấp "hộ chiếu vắc xin".

Thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, đến ngày 1/4, cả nước đã tiêm hơn 200 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. Tỉ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên với mũi 1 là gần 100%, mũi 2 là 99%, và tỉ lệ người đã tiêm mũi 3 đạt khoảng 50%. Đối với người từ 12 - 17 tuổi, tỉ lệ tiêm mũi 1 là 99%, mũi 2 là 94%. Bộ Y tế và các địa phương cũng đang chuẩn bị để tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong đầu tháng 4 này.

Tin Cùng Chuyên Mục