Bộ Y tế hướng dẫn tiêm kết hợp vắc-xin AstraZeneca, Pfizer và Moderna

Giang Phạm

Trong trường hợp bất khả kháng, Bộ Y tế cho phép người tiêm mũi 1 bằng vắc-xin Moderna có thể tiêm mũi 2 bằng vắc-xin Pfizer và ngược lại.

Bộ Y tế tối 8/9 cho phép người tiêm mũi 1 bằng vắc-xin Moderna có thể tiêm mũi 2 bằng vắc-xin Pfizer và ngược lại trong trường hợp thiếu nguồn cung.

Thông báo này được Bộ Y tế đưa ra sau khi Hội đồng tư vấn chuyên môn về sử dụng vắc-xin họp ngày 8/9, xuất phát từ tình hình thực tế, nhu cầu sử dụng vắc-xin nhằm mục đích tăng độ bao phủ, tiêm sớm và đúng lịch để phòng chống dịch.

Theo đó, trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vắc-xin Covid-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2, thì có thể sử dụng vắc-xin khác để tiêm mũi 2. Cụ thể:

Nếu tiêm mũi 1 là vắc-xin AstraZeneca thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc-xin Pfizer hoặc vắc-xin Moderna.

Nếu tiêm mũi 1 bằng vắc-xin Moderna thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc-xin Pfizer và ngược lại.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, do tình hình khan hiếm vắc-xin nói chung, nhiều quốc gia đã nghiên cứu và sử dụng các liệu trình tiêm kết hợp 2 loại vắc-xin cùng công nghệ hoặc khác công nghệ sản xuất, căn cứ theo loại vắc-xin sẵn có tại từng thời điểm, như tiêm vắc-xin công nghệ vector virus với vắc-xin mRNA, hoặc tiêm 2 loại vắc-xin mRNA của các nhà sản xuất khác nhau...

Việc khuyến cáo này của Bộ Y tế được đưa ra khi những ngày qua, TP HCM thông báo người đã tiêm mũi 1 là vắc-xin Moderna có thể tiêm mũi 2 bằng vắc-xin Pfizer, nếu đồng ý. Đây được cho là giải pháp mới của TP HCM để giải quyết tình trạng thiếu hụt vắc-xin Modena.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, người dân vẫn có nguy cơ mắc bệnh, vì vậy, người dân cần tuân thủ thực hiện nghiêm hướng dẫn 5K ngay cả khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.

Tin Cùng Chuyên Mục