Bộ Y tế yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với các thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

Thành Trung

Thực phẩm nhập khẩu bị đánh giá là một trong các nguồn lây có nguy cơ cao nhiễm Covid-19, vì khả năng sinh tồn của virus trên những sản phẩm rất dài.

Tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới diễn ra ngày 24/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, người nhập cảnh trái phép, cơ sở y tế chủ quan, thực phẩm nhập khẩu…là những nguồn lây có nguy cơ cao phát tán dịch Covid-19 ở nước ta.

Theo Bộ Y tế, việc nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ vùng có dịch có thể tiềm ẩn nguy cơ Covid-19 xâm nhập, tái bùng phát trở lại vì virus Sars-CoV2 có khả năng sinh tồn trên thực phẩm ở thời gian dài, cần phải kiểm soát chặt chẽ đối với tất cả thực phẩm đông lạnh từ những nước có dịch về.

Do đó, để phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế vừa yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện xét nghiệm Covid-19 đối với các thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xác định, đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Thực phẩm đông lạnh được kiểm tra tại nước ngoài
Thực phẩm đông lạnh được kiểm tra tại nước ngoài

Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu những địa phương có các khách sạn thực hiện cách ly phải thường xuyên kiểm tra giám sát các cơ sở này về phòng chống Covid-19, đề phòng lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly. Đặc biệt, tại các bệnh viện, cơ sở y tế phải luôn cảnh giác ở mức cao nhất vì phần lớn các ca bệnh có thể sẽ phát hiện tại đây.

"Nếu bệnh viện nào để lây nhiễm bệnh thì Bộ sẽ tạm đình chỉ công tác đối với Giám đốc bệnh viện. Hiện nay, có một số bệnh viện đã có tư tưởng chủ quan, không phân luồng bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh, không đeo khẩu trang…Những nguy cơ này sẽ phát tán dịch rất nhanh", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ trưởng đã đề nghị Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng xử lý nghiêm người nhập cảnh trái phép. Đồng thời tăng cường các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch và không tham gia đưa đón người vượt biên trái phép. 

Tính từ đầu năm tới nay, lực lượng Bộ đội biên phòng đã được duy trì trên 6.000 chốt đường mòn, lối mở và làm thủ tục cho hơn 2,7 triệu người nhập cảnh, phát hiện hơn 20.000 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Tin Cùng Chuyên Mục