Ca sĩ Vy Oanh: “Tôi độc lập về tài chính với chồng đại gia” - Ảnh 1
Ca sĩ Vy Oanh: “Tôi độc lập về tài chính với chồng đại gia” - Ảnh 2

Ca sĩ Vy Oanh: “Tôi độc lập về tài chính với chồng đại gia” - Ảnh 3 Chào Vy Oanh, tại sao khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, chị lại quyết định dừng hoạt động nghệ thuật để chuyển hướng kinh doanh?

Ca sĩ Vy Oanh: “Tôi độc lập về tài chính với chồng đại gia” - Ảnh 4

Tôi đã kinh doanh từ cùng thời điểm bắt đâu làm nghệ thuật. Tôi may mắn có được người mẹ nuôi kinh doanh rất giỏi nhận nuôi tôi từ thuở thiếu niên. Tôi học được ở mẹ nhiều điều.

Về nghệ thuật, tôi xác định ai cũng có thời. Bản chất thu nhập của nghề này không ổn định, lại phải di chuyển nhiều nên không phù hợp với người phụ nữ có gia đình, nếu chồng không cùng ngành nghề để đồng hành.

Tôi mất ba mẹ, tự lập từ sớm nên điều tôi cần nhất là có được một gia đình sum vầy, êm ấm thay vì chạy theo danh vọng hào quang. Tôi hiểu cuộc đời cũng không cho ai tất cả nên quyết định bỏ bớt đam mê để chuyên tâm cho gia đình, công việc kinh doanh. Thỉnh thoảng có chương trình phù hợp, nếu sắp xếp được thời gian thì tôi vẫn tham gia.

Ca sĩ Vy Oanh: “Tôi độc lập về tài chính với chồng đại gia” - Ảnh 5 Vậy có lúc nào chị cảm thấy hối hận về quyết định chuyển hướng kinh doanh?

Đây là công việc chính của tôi lâu nay, nhưng khán giả đa phần chỉ biết tôi là nghệ sĩ. Trong tôi có tố chất kinh doanh ngang bằng với nghệ thuật, nên mọi việc được sắp xếp khá thoải mái, cân bằng, thu nhập vì thế mà cũng không bị lệ thuộc. Con người tôi cũng vậy, bên ngoài mong manh nhưng bên trong thì đầy nghị lực.

Ca sĩ Vy Oanh: “Tôi độc lập về tài chính với chồng đại gia” - Ảnh 6

Ca sĩ Vy Oanh: “Tôi độc lập về tài chính với chồng đại gia” - Ảnh 7 Chị có thể chia sẻ với độc giả doanhnhan.vn kỹ hơn về công ty của mình?

Không tính công ty của chồng thì công ty riêng của tôi có nhiều mảng hoạt động như xuất nhập khẩu, bất động sản, ngành làm đẹp spa, đầu tư, thương mại điện tử. Riêng doanh thu từ những hoạt động thuộc mảng nghệ thuật, hay kênh thiếu nhi Voi TV, tôi dành hết cho quỹ thiện nguyện Voi TV và tái đầu tư cho những dự án nghệ thuật khác.

Ca sĩ Vy Oanh: “Tôi độc lập về tài chính với chồng đại gia” - Ảnh 8 Nhiều người cho rằng chị được ông xã đại gia “nâng đỡ” trong việc kinh doanh. Chị có chia sẻ gì về điều này?

Vợ chồng hỗ trợ nhau là chuyện bình thường, tuy nhiên chồng tôi rất tin tưởng vào khả năng của vợ. Anh chỉ góp ý hoặc chia sẻ khi tôi cần đến. Chúng tôi rất độc lập về tài chính, đến với nhau khi tài chính và công việc của cả hai đều đã ổn định.

Ca sĩ Vy Oanh: “Tôi độc lập về tài chính với chồng đại gia” - Ảnh 9 Chị có thể tiết lộ một chút về doanh thu tới từ việc kinh doanh của mình? Trong 2 năm trở lại đây, khi dịch Covid-19 bùng phát thì tình hình doanh thu thế nào?

Tôi không quen chia sẻ nhiều về những việc mình làm hay doanh thu đạt được bao nhiêu, tôi thích làm nhiều hơn nói, mà điều này đúng là quá riêng tư nhỉ? (cười) Tôi chỉ có thể trả lời rằng dịch bệnh không ảnh hưởng nhiều đến công việc của vợ chồng tôi. Riêng ngành dịch vụ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì tôi có cơ sở spa, nhưng quy mô chưa quá lớn nên mức ảnh hưởng không nhiều. Tình hình chung toàn xã hội nhưng spa tôi vẫn trụ vững, nhân viên vẫn có công ăn việc làm. Trong cái rủi thường có cái may nếu biết tận dụng và khai thác nó. Tôi vẫn rất ổn, vẫn vạch ra nhiều kế hoạch để phát triển trong tương lai. 

Ca sĩ Vy Oanh: “Tôi độc lập về tài chính với chồng đại gia” - Ảnh 10

Ca sĩ Vy Oanh: “Tôi độc lập về tài chính với chồng đại gia” - Ảnh 11 Chị làm sao để có thể cân bằng được giữa việc kinh doanh và chăm sóc gia đình?

Ca sĩ Vy Oanh: “Tôi độc lập về tài chính với chồng đại gia” - Ảnh 12

Tôi luôn ưu tiên con cái, gia đình nên làm việc ở nhà nhiều hơn ở công ty. Trừ khi phải họp hành quan trọng, đa phần tôi dành thời gian ở nhà để quán xuyến mọi việc.

Tất cả những công việc của tôi đều có trình tự, hệ thống, ổn việc này tôi mới làm thêm việc khác, chứ không phải mở ra cùng lúc nên khá dễ điều hành và sắp xếp ổn thoả.

Tôi không khuyếch trương công việc thật to lớn như ông nọ bà kia, tôi bằng lòng với hiện tại. Sau này khi con cái trưởng thành hơn, nhiều thời gian hơn, có thể tôi sẽ đẩy mạnh việc kinh doanh nếu lúc đó còn nhiệt huyết.

Ở thời đại 4.0 này, mọi việc điều có thể điều hành online, rất phù hợp với người phụ nữ vừa muốn chăm sóc gia đình vừa đam mê công việc như tôi.

Ca sĩ Vy Oanh: “Tôi độc lập về tài chính với chồng đại gia” - Ảnh 13 Nhiều người nói rằng Vy Oanh là “đại gia ngầm” của showbiz Việt. Chị thấy lời nhận xét này thế nào?

Của cải vật chất biết bao nhiêu cho đủ, tôi chỉ thấy mình giàu có ở tấm lòng, tâm hồn vẫn chưa bị chai sạn bởi những nhiễu loạn của cuộc sống này thôi. Tôi vẫn luôn hướng về một thế giới trong lành tốt đẹp, mỗi buổi sáng thức dậy là một bản tình ca tuyệt vời.

Ca sĩ Vy Oanh: “Tôi độc lập về tài chính với chồng đại gia” - Ảnh 14 Vậy trong việc kinh doanh, ông xã có giúp đỡ cũng như dành lời khuyên nào cho chị không?

Chồng tôi rất giỏi nhưng kiệm lời, sống khép kín. Tôi học được ở anh nhiều điều, tuy nhiên lĩnh vực hai vợ chồng kinh doanh khá khác nhau. Những việc khó như xuất nhập khẩu hay bất động sản, nếu có những vấn đề cần thiết, tôi sẽ cần đến góp ý của anh.

Ca sĩ Vy Oanh: “Tôi độc lập về tài chính với chồng đại gia” - Ảnh 15 Vy Oanh từng chia sẻ rằng doanh thu của kênh YouTube Voi TV dành để làm từ thiện hết. Chị có thể chia sẻ rõ hơn về việc tại sao lại có quyết định này không?

Ca sĩ Vy Oanh: “Tôi độc lập về tài chính với chồng đại gia” - Ảnh 16

Sau khi sinh con ở Mỹ, tôi nhận thấy ở Việt Nam lúc đó rất thiếu những chương trình dạy học qua bài hát một cách bài bản, tìm một kênh tin tưởng cho các cháu học rất khó. Thế là tôi quyết định làm kênh Voi TV.

Kênh vận dụng nhiều khả năng của tôi như sáng tác độc quyền, hát, thu âm, nội dung... vì vậy chi phí sản xuất giảm được khá nhiều. Thu nhập trong kênh tôi để công khai, cả ekip đều biết.

May mắn rằng ekip của tôi đều là các em cùng chí hướng, muốn làm điều tốt cho xã hội nên làm việc say mê lắm. Chúng tôi trên tinh thần đó muốn đóng góp một chút sức nhỏ cho các em thiếu nhi nói riêng và cho xã hội nói chung.

Doanh thu từ lĩnh vực này tôi dành cho quỹ từ thiện Voi TV của mình. Sau này, tôi cũng muốn các con tiếp nối, phát triển quỹ lớn mạnh hơn nữa.

Ca sĩ Vy Oanh: “Tôi độc lập về tài chính với chồng đại gia” - Ảnh 17 Nhiều người nói rằng nghệ sĩ Việt kinh doanh giờ không phải chuyện hiếm thấy. Thế nhưng để tạo nên được một chỗ đứng cho mình trong vai trò doanh nhân lại là điều không dễ. Vâỵ chị có định hướng gì để thương hiệu của bản thân phát triển?

Như tôi đã trả lời, tôi song hành kinh doanh và nghệ thuật nên cũng phần nào có bề dày kinh nghiệm. Tôi không kinh doanh theo xu hướng và luôn làm một mình chứ không cổ phần để làm chung với ai cả. Mỗi người có một định hướng phát triển khác nhau, tính tôi thà chậm một chút nhưng chắc.

Thay vì mỗi ngày phải nghĩ cách vượt qua đối thủ, tôi ưu tiên việc vượt qua chính những thành tích của mình, học hỏi, trau dồi, sáng tạo, kịp thời thay đổi nhưng luôn dựa trên nền móng đã có. Tôi thích tạo một môi trường làm việc nhiệt huyết, tự nguyện, yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau trong công ty của mình, cứng rắn nhưng không cứng nhắc. Cùng nhau phát triển, tạo ra những giá trị bền vững cho công ty cũng như từng cá nhân.

Ca sĩ Vy Oanh: “Tôi độc lập về tài chính với chồng đại gia” - Ảnh 18 Vậy hiện tại, chị mong muốn khán giả nhắc tới mình là một doanh nhân hay là một ca sĩ?

Tôi yêu thích nghệ thuật nhưng cũng đã không hoạt động chuyên nghiệp từ rất lâu. Chỉ cần khán giả vẫn yêu thương và trân trọng những món quà nghệ thuật tôi tặng là tôi thấy vui rồi. Gọi tôi là doanh nhân Vy Oanh hay nghệ sĩ Vy Oanh không quan trọng bằng tiếng gọi thân thương từ tình cảm mà khán giả dành cho mình. Điều đó làm tôi hạnh phúc hơn bất cứ danh xưng nào. Nghệ thuật với tôi như một món quà tinh thần tuyệt vời để thư giãn & cân bằng lại cuộc sống.

Ca sĩ Vy Oanh: “Tôi độc lập về tài chính với chồng đại gia” - Ảnh 19
Phúc Vinh