Ca sỹ Sao mai Bùi Thu Huyền sẽ ra mắt MV đặc sắc về vấn đề môi trường

Bảo Ngọc

Ca sỹ Sao mai 2007 Bùi Thu Huyền sẽ ra mắt MV “Xót xa… Thơ mất ngủ” vào tháng 6 tới. Đây là một MV đặc sắc về môi trường trong bối cảnh hiện nay không nhiều các tác phẩm văn hóa nghệ thuật nói về vấn đề này.

Với thành công tại giải Sao mai năm 2007, Bùi Thu Huyền là ca sỹ được nhiều khán giả yêu thích trên các chương trình ca nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam và được đón nhận nồng nhiệt của khán giả. Không chỉ xuất sắc về dòng nhạc dân ca, nhạc nhẹ cô còn trình diễn xuất sắc rất nhiều các khúc dòng nhạc bolero tại các sàn diễn ngoài đời.

"Xót xa… Thơ mất ngủ" là một cái duyên của Bùi Thu Huyền khi gặp thi sỹ Ngọc Lê Ninh. Trước đó, Ngọc Lê Ninh đã tặng Bùi Thu Huyền tập thơ "Hạt mưa thầm" và bản nhạc "Xót xa… Thơ mất ngủ" được nhạc sỹ Trần Ngọc phổ nhạc từ bài thơ của anh với mong muốn người hát có được một MV ra đời. Ấn tượng với thơ Ngọc Lê Ninh và nhạc sỹ Trần Ngọc, Bùi Thu Huyền đã đem ngay bản nhạc đi phối khí, thu âm và làm MV cho ca khúc này. 

Có thể nói MV "Xót xa… Thơ mất ngủ" là một thông điệp cảnh báo về vấn để suy thoái môi trường và biến đổi khi hậu đối với đời sống con người hôm nay. Thông qua hình ảnh minh họa và lời ca cho ta thấy cảnh tượng “dòng sông vừa chết và rừng xanh cũng chết…” thật đau xót biết bao.

Ca sỹ Sao mai Bùi Thu Huyền sẽ ra mắt MV đặc sắc về vấn đề môi trường - Ảnh 1

 

Cùng với lời ca và thảm họa ô nhiễm môi trường sông biển và các loài vật bị loài người săn bắn giết lấy ngà, da làm đồ vật trang sức, ca khúc đã gây xúc động mạnh cho người nghe khi nhìn thấy sự tàn khốc của môi trường sống của chúng ta và muôn loài vật đang dần dần bị hủy diệt.

Dưới đây là toàn bộ lời của ca khúc "Xót xa... Thơ mất ngủ":

Dòng sông chết… rừng xanh cũng chết

Sông không còn rừng có còn đâu.

Hồn sông kia lưu lạc chốn phương nao?

Hồn cây đi lảo đảo giữa sương tàn.

Dòng lệ rơi và tôi gục xuống

Giữa núi rừng sông suối cạn khô.

Đêm đói ngủ bên những loài thú đói

Đói rừng xanh sông suối chết muôn loài

Đói mùa xanh sự sống trời và đất

Cả muôn loài bên vực thẳm hoàng hôn.

Đêm hết ngủ và muôn loài hết ngủ

Mắt trừng trừng chúng uất nghẹn nhìn tôi

Chính các người là chính các người

Gây bao thảm họa để trái đất mồ côi

Để mây ngàn khát thở và đêm đêm khát ngủ

Ngàn sao hấp hối đau một trời khói bụi

Giữa tàn tro… giữa tro tàn.

Mong cuộc đời hết bụi

Cuộc sống ngọc sáng không vết nhơ.

Thông qua MV cho thấy, chính loài người là thủ phạm gây nên biết bao thảm họa môi trường và chính loài người đang tự giết mình và giết đồng loại sống bên cạnh mình. Ca khúc vừa là lời cảnh báo nhưng cũng là lời thúc giục loài người mau mau cứu lấy trái đất đang mỗi ngày một nóng lên, khí hậu bị biến đổi, loài vật đang bị tuyệt chủng.

Ca sỹ Sao mai Bùi Thu Huyền sẽ ra mắt MV đặc sắc về vấn đề môi trường - Ảnh 2

 

Cho dù trong ca khúc không có lời hô hào, giáo huấn nhưng thông qua lời ca và hình ảnh minh họa có thật và các góc quay đặc sắc, thông điệp của MV rất mạnh, vang dội và khẩn thiết.

Ca sỹ Sao mai Bùi Thu Huyền sẽ ra mắt MV đặc sắc về vấn đề môi trường - Ảnh 3

 

MV "Xót xa... Thơ mất ngủ" cho thấy ca sỹ Bùi Thu Huyền đã “lột xác” được phong cách biểu diễn dòng nhạc nhẹ của cô so với những ca khúc mà cô đã trình bày trước đó. MV mới về vấn đề môi trường này cũng như tiếp thêm cho Bùi Thu Huyền một sự tự tin để mạnh dạn làm các MV đặc sắc trong tương lai.

Tin Cùng Chuyên Mục