Các ngân hàng sẽ được nới 'room' tín dụng vào cuối quý III?

Trúc Linh

SSI Research kỳ vọng NHNN sẽ cấp thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng vào cuối quý III/2022 và mức điều chỉnh sẽ phụ thuộc vào sức khỏe tài chính của từng nhà băng.

Lãi suất ngân hàng sẽ có nhiều biến động

Trung tâm phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research có báo cáo thị trường tiền tệ tuần 13/6-17/6 đề cập lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm dao động quanh 0,5%. Nhóm phân tích cho biết hoạt động trên thị trường mở tương đối trầm lắng trong tuần qua. Ngân hàng Nhà nước bơm 833 tỷ đồng, thông qua nghiệp vụ mua kỳ hạn 14 ngày với lãi suất 2,5% trong khi có 556 tỷ đồng đáo hạn và đưa khối lượng tín phiếu đang lưu hành tăng nhẹ lên 1.800 tỷ đồng.

Các ngân hàng sẽ được nới 'room' tín dụng vào cuối quý III? - Ảnh 1

Nhìn chung, trạng thái thanh khoản tương đối tích cực cho dù Ngân hàng Nhà nước thực hiện nghiệp vụ bán kỳ hạn USD 3 tháng trong bối cảnh USD mạnh lên đáng kể trong tuần qua. Mặt bằng lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng duy trì ở mức thấp xuyên suốt tuần.

Kết tuần, lãi suất kì hạn qua đêm ở mức 0,56%, tăng 3,4 điểm cơ bản và kỳ hạn 1 tuần là 1,34%, tăng 13 điểm cơ bản. Áp lực lên thanh khoản nhiều khả năng sẽ tăng dần vào thời điểm cuối quý II, do vậy diễn biến lãi suất liên ngân hàng sẽ gặp nhiều biến động trong tuần tới.

Ngân hàng Nhà nước thông qua buổi họp về kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022. Tín dụng tăng 8,15% so với cuối năm 2021, tương đương với mức tăng 17,1% so với cùng kỳ, tính đến ngày 9/6. Tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ này cao hơn nhiều so mức trung bình 12 - 14% được duy trì từ năm 2018 và Ngân hàng Nhà nước cũng thể hiện thái độ có phần thận trong hơn trong điều hành chính sách tiền tệ khi rủi ro cho nền kinh tế vẫn còn lớn thời gian sắp tới.

Do vậy, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh sẽ cấp thêm hạn mức tín dụng vào thời điểm hợp lý hơn. SSI Research kỳ vọng thời điểm hợp lý có thể vào cuối quý III và mức điều chỉnh sẽ phụ thuộc vào sức khỏe tài chính của từng ngân hàng. Nhờ vậy, mặt bằng lãi suất tiền gửi sẽ không còn gặp nhiều áp lực tăng như trong thời gian gần đây.

Tổ chức tín dụng nào lạnh manh sẽ được tăng trưởng cao hơn

Mới đây, Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về cơ chế cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng (room), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, đặc thù của nền kinh tế Việt Nam là vốn đầu tư dựa vào rất lớn vào vốn tín dụng ngân hàng. Hiện nay, tỷ lệ tín dụng/GDP của Việt Nam ở mức 124% - một trong những nước có tỷ lệ này cao nhất thế giới.

"Với nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào tín dụng ngân hàng, khi nền kinh tế gặp cú sốc sẽ ảnh hưởng tới hệ thống ngân hàng. Và khi hệ thống có vấn đề sẽ gây hệ lụy cho nền kinh tế nói chung", Thống đốc nhấn mạnh.

Nói về cơ chế cấp ''room'' tín dụng hiện nay, bà Hồng cho biết, NHNN đã áp dụng chính sách này từ những năm 2011. Đây là biện pháp rất hiệu quả, đưa thị trường tiền tệ ổn định trở lại sau khoảng thời gian tăng trưởng nóng.

"Trước đây, khi chưa có cơ chế kiểm soát tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng tăng trưởng tín dụng rất cao. Có nhiều năm tăng trưởng tín dụng trên trên 30%/năm, cá biệt có năm tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống lên tới 53,8%. Từ đó kéo theo cuộc đua lãi suất để huy động nguồn tiền", bà Hồng cho hay.

Theo Thống đốc, kiểm soát tăng trưởng tín dụng là biện pháp khá hiệu quả trong bối cảnh hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn đang trong quá trình tái cơ cấu, dần tiến tới chuẩn mực quốc tế trong khi thị trường vốn còn non trẻ.

''Khi thị trường vốn phát triển, doanh nghiệp mới có thể tiếp cận được nhiều nguồn vốn trung và dài hạn và chỉ vay vốn lưu động ngắn hạn từ hệ thống ngân hàng thì áp lực đối với việc kiểm soát tăng trưởng tín dụng của NHNN mới giảm bớt.'', người đứng đầu NHNN thông tin.

Nói về cách thức đề ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng, bà Hông cho biết, dựa trên chỉ tiêu tăng trưởng GDP và lạm phát mà Quốc hội đề ra, vào đầu năm, NHNN sẽ đưa ra chỉ tiêu định hướng cho cả năm phù hợp với thực tiễn khách quan.

Đối với việc phân bổ hạn mức tăng trưởng cho các ngân hàng, NHNN sẽ có những nguyên tắc chung trên nền tảng phân loại các TCTD. Tổ chức tín dụng nào có tình hình lạnh manh, quản trị tốt hơn sẽ được tăng trưởng cao hơn.

Tin Cùng Chuyên Mục