Các tỷ phú tiền điện tử mất 60 tỷ USD tài sản trong tuần giao dịch đen tối vừa qua

Như Quỳnh

Chỉ trong chưa đầy 2 tháng, lượng tỷ phú trong ngành tiền điện tử giảm từ 19 người xuống chỉ còn 16.

Tiền điện tử vốn được biết đến là một loại tài sản dễ biến động, nhưng trong vài tuần qua, thị trường tiền kỹ thuật số nói chung chỉ vận động theo chiều hướng giảm. 

Tổng giá trị tất cả các mã thông báo tiền điện tử đang lưu hành giảm hơn 26% - tương đương gần 400 tỷ USD kể từ ngày 11/3, thời điểm có khoảng 19 tỷ phú tiền điện tử. Con số hiện nay chỉ còn 16 tỷ phú và 11 trong số những cá nhân giàu nhất trong ngành đã mất gần 60 tỷ USD trong tuần vừa rồi. 

Thống kê biến động tài sản của những cá nhân giàu nhất trong ngành tiền kỹ thuật số. Nguồn: Forbes.
Thống kê biến động tài sản của những cá nhân giàu nhất trong ngành tiền kỹ thuật số. Nguồn: Forbes.

Người giàu nhất trong ngành cũng là người mất nhiều tiền nhất. CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) là người giàu nhất ngành vào tháng 3 với khối tài sản 65 tỷ USD. Đến cuối tuần thứ hai của tháng 5, anh chỉ còn 17,4 tỷ USD

Mặc dù vậy, Zhao không hề tỏ ra lo lắng khi tweet vào ngày 11/5: “Chúng ta cần phải tôn trọng thị trường với một mức độ thận trọng. Nó lên xuống theo chu kỳ và điều này không phải lúc nào cũng mang nhiều ý nghĩa”.

Brian Armstrong và Fred Ehrsam, những người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử được giao dịch công khai Coinbase đều mất hơn một nửa tài sản ròng. Trong khi đó Ehrsam một nhà đồng sáng lập Coinbase khác đã rời công ty thậm chí còn đánh mất cả danh hiệu tỷ phú. 

Tình trạng tương tự cũng xảy ra với Michael Saylor, một nhà đầu cơ bitcoin kiêm CEO công ty phần mềm Microstrategy. Đợt biến động gần đây khiến Saylor chịu hai tác động kép: kho tài sản 17.732 bitcoin mà ông nắm giữ và cổ phiếu MicroStrategy giảm 47% giá trị kể từ ngày 11/3. Cổ phiếu MicroStrategy có tương quan chặt chẽ với giá bitcoin, vì công ty đã chi hơn 4,5 tỷ USD cho tiền điện tử, với giá mua trung bình là 30.700 USD/đồng.

Các ông trùm tiền điện tử được hỗ trợ bởi các tập đoàn đầu tư mạo hiểm dường như vẫn an toàn hơn trước "cơn bão giá" trong tuần vừa rồi, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại. 

Sam Bankman-Fried là một trong những tỷ phú điều hành công ty tiền điện tử được "chống lưng" bởi các nhà đầu tư tài chính vững mạnh và không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi bão giá trong tuần qua. Ảnh: Bloomberg.
Sam Bankman-Fried là một trong những tỷ phú điều hành công ty tiền điện tử được "chống lưng" bởi các nhà đầu tư tài chính vững mạnh và không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi bão giá trong tuần qua. Ảnh: Bloomberg.

Đó là lý do tại sao Sam Bankman-Fried, người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX, vẫn sở hữu 21 tỷ USD - chỉ giảm 3 tỷ USD so với hồi tháng 3. Trước đó vào tháng 1, FTX đã huy động được 400 triệu USD từ nhà đầu tư, nâng mức định giá lên 32 tỷ USD. 

Vào ngày 12/5, Bankman-Fried tiết lộ rằng anh đang tận dụng thời kỳ suy thoái tiền ảo để bổ sung 7,6% cổ phần trong Robinhood, một ứng dụng giao dịch phổ biến với các nhà đầu tư tiền điện tử và nhà đầu tư cổ phiếu bán lẻ.

Cameron và Tyler Winklevoss - cặp song sinh đồng sáng lập Facebook cũng tạm tránh được cơn khủng hoảng. Cả hai trở thành tỷ phú nhờ đầu tư bitcoin và đã chủ động giảm lượng bitcoin nắm giữ gần đây. 

Mặc dù vậy, họ vẫn được xếp vào hàng ngũ tỷ phú tiền kỹ thuật số nhờ sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử tư nhân Gemini. Sàn vừa trải qua một vòng gọi vốn thành công hồi tháng 11 năm ngoái và hiện vẫn được định giá tới 7,1 tỷ USD. 

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục