CEO Airbnb: “Chúng tôi bỏ ra 12 năm để xây dựng công ty nhưng mất gần như tất cả chỉ trong 6 tuần”

Ngọc Diễm (Theo Entrepreneur)

(Doanhnhan.vn) - Vì Covid- 19 bùng phát trên toàn cầu, Airbnb đã chịu lỗ hơn 2 tỷ USD. Thay vì nghĩ đến việc trở thành startup giá trị nhất toàn cầu, công ty giờ đây phải đối mặt với tương lai bất định.

Để thực hiện một giấc mơ bạn có thể dành đến hàng thập kỷ để xây dựng, tuy nhiên thế giới có thể phá hủy nó bằng điều gì rất ngẫu nhiên. Đó chính xác là những gì đã xảy ra với Brian Chesky, CEO của Airbnb, một trong những startup giá trị nhất thế giới.

“Chúng tôi đã mất 12 năm để xây dựng công ty nhưng gần như tất cả đều biến mất chỉ trong 4 đến 6 tuần”, Chesky chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

CEO Airbnb: “Chúng tôi bỏ ra 12 năm để xây dựng công ty nhưng mất gần như tất cả chỉ trong 6 tuần” - Ảnh 1
Brian Chesky, CEO của Airbnb. (Ảnh: Twitter)

CEO Airbnb cũng lưu ý rằng công ty của anh sẽ phải đối mặt với một tương lai bất định khi dịch bệnh đã lan rộng trên toàn cầu. Kế hoạch IPO của Airbnb trong năm nay cũng buộc phải hoãn lại.

“Ngành du lịch truyền thống đang thay đổi. Tôi không muốn nói rằng các hành trình sẽ chấm dứt nhưng đúng hơn đó là mô hình du lịch mà chúng ta từng biết đã kết thúc và không quay trở lại. Chúng tôi cũng sẽ lên ô tô, đến một địa phương và cách ly trong một ngôi nhà”, Chesky chia sẻ.

Tuy nhiên CEO Airbnb cho rằng công ty đã từng bước phục hồi, ít nhất tại thị trường Mỹ mặc dù anh không muốn đó chỉ là “hy vọng mù quáng” với thực tế mọi khó khăn vẫn còn kéo dài.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát trên toàn cầu, startup Airbnb đã chịu nhiều đòn giáng nặng nề với khoản lỗ hơn 2 tỷ USD. Hồi tháng 4/2020, công ty đã vay được 1 tỷ USD với lãi suất tương đối cao để có thể vượt qua khủng hoảng. Theo đánh giá của trang Business Insider, nếu không nhanh chóng tìm nguồn đầu tư mới, startup này có thể cạn sạch tiền mặt trong năm 2021. 

Hồi tháng 5, Airbnb đã buộc phải cắt giảm 25% nhân sự, tương đương với 1.900 người trong tổng số 7.500 nhân viên của công ty. Theo Chesky, việc sa thải này sẽ ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác như Transportation, Airbnb Studios, Hotels và Lux.

“Chúng ta đang cùng trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ chưa từng có. Ngay từ khi bắt đầu, nó đã khiến ngành du lịch trên toàn cầu bị ngừng trệ”, Chesky nhận định.

Tin Cùng Chuyên Mục