CEO AutoNation tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn còn kéo dài đến năm 2022

Giang Phạm

"Chuỗi cung ứng chip rất mong manh và bị gián đoạn trong bối cảnh toàn cầu vẫn phải đối phó với đại dịch", vị CEO AutoNation cho biết.

Mike Jackson - CEO của AutoNation Inc - chuỗi đại lý ô tô lớn nhất ở Mỹ mới đây nhận định, sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu có thể kéo dài tới một năm.

Trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, ông Jackson cho biết, AutoNation dự kiến lượng xe xuất xưởng trong quý II sẽ gấp đôi so với năm trước nhưng điều này chỉ xảy ra khi các đại lý dự trữ đủ linh kiện chất bán dẫn để tạo thành sản phẩm.

“Chuỗi cung ứng rất mong manh và bị gián đoạn trong bối cảnh toàn cầu vẫn phải đối phó với đại dịch", ông Jackson cho biết. 

Lãi suất thấp, các biện pháp kích cầu và mong muốn có phương tiện giao thông cá nhân trong thời kỳ đại dịch đang thúc đẩy nhu cầu về phương tiện đi lại, trong khi các nhà máy lắp ráp đang đứng ngồi không yên vì thiếu chip. AutoNation đang tăng doanh số bán xe cũ để bù đắp cho việc thiếu nguồn cung mới. 

Jackson cho biết: “Việc thiếu hụt chip khiến các nhà sản xuất ô tô chịu áp lực lớn. Dự kiến 6 - 9 tháng hoặc một năm nữa, tình trạng này mới được cải thiện".

Đại diện của AutoNation tiết lộ, hơn một nửa doanh số bán hàng của AutoNation năm vừa qua dựa chủ yếu vào bán trực tuyến. Doanh thu từ các cửa hàng hiện tại đã tăng 27% lên 5,9 tỷ USD, vượt qua các dự đoán trước đó. Hiện, cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 2,3%, lên 97,8%/đơn vị. Giá cổ phiếu đã tăng khoảng 40% trong năm nay.

Tin Cùng Chuyên Mục