Chỉ một câu nói, Elon Musk tiếp tục minh chứng khả năng “thổi giá” đồng Bitcoin

Đỗ Hiền

Chỉ cần vài câu nói hay dòng tweet, tỷ phú Elon Musk cũng đủ khiến thị trường tiền kỹ thuật số chao đảo. Điều này một lần nữa được chứng minh, khi giá Bitcoin ngày 21/7 vượt ngưỡng 32.000 USD chỉ sau một lời thừa nhận của nhà sáng lập Tesla.

Tại hội nghị “The B Word” do Crypto Council for Innovation tổ chức, Elon Musk đã có dịp thảo luận về triển vọng của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới với các đồng nghiệp như bà Cathie Wood, người đứng đầu quỹ đầu tư Ark Investment Management và ông Jack Dorsey, CEO của mạng xã hội Twitter và hãng dịch vụ tài chính Square.

Elon Musk cho biết SpaceX và bản thân ông đều nắm giữ Bitcoin. Ảnh: Newscon
Elon Musk cho biết SpaceX và bản thân ông đều nắm giữ Bitcoin. Ảnh: Newscon

Phát biểu tại sự kiện, CEO hãng xe điện Tesla cho biết SpaceX, một công ty khác của Musk, cũng nắm giữ một lượng bitcoin và hiện không có kế hoạch bán ra. Ngoài ra, Elon Musk còn tiết lộ rằng cá nhân ông đang sở hữu bitcoin, ethereum và dogecoin.

“Tôi muốn thấy Bitcoin thành công. Nếu giá Bitcoin đi xuống, tôi sẽ mất tiền. Tôi có thể 'thổi giá' nhưng tôi không làm như vậy”, vị tỷ phú chia sẻ.

Cũng tại hội nghị, Elon Musk cho biết rất có thể Tesla sẽ chấp nhận thanh toán mua xe bằng Bitcoin trở lại, một khi hoạt động khai thác đồng tiền ảo này ít gây hại đến môi trường hơn.

“Dường như các thợ đào Bitcoin đang sử dụng năng lượng tái tạo nhiều hơn. Tôi muốn cẩn trọng một chút để xác nhận rằng tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo của các mỏ đào bitcoin ở mức 50% trở lên”, Musk nhấn mạnh.

Sau loạt phát ngôn của Elon Musk, giá của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới lập tức bật tăng, lên tới khoảng 32.820 USD/BTC trong phiên giao dịch chiều ngày 21/7, trước khi quay đầu giảm xuống còn khoảng 31.683 USD/BTC vào lúc 15h49 (theo giờ New York).

Cũng tại “The B Word”, bà Cathie Wood của Ark Investment đã gợi ý các doanh nghiệp nên cân nhắc đưa thêm Bitcoin vào bảng cân đối kế toán như một biện pháp phòng ngừa lạm phát. 

Ngoài ra, bà còn cho rằng Hội đồng tiêu chuẩn kế toán tài chính nên xem xét lại cách phân loại Bitcoin vì các tổ chức tài chính hiện phải loại bỏ (write off) các khoản nắm giữ Bitcoin khi giá của đồng tiền ảo giảm. Việc xem Bitcoin như một tài sản vô hình có thể khắc phục vấn đề này. 

“Hãy thử tưởng tượng Bitcoin có thể tăng trưởng bùng nổ như thế nào”, bà Wood nhấn mạnh.

Tuy nhiên, rủi ro đi kèm cũng không hề nhỏ. MicroStrategy – công ty nắm giữ lượng Bitcoin nhiều nhất thế giới – hiểu rõ hơn ai hết những nguy cơ khi sở hữu quá nhiều loại tiền kỹ thuật số này. Vài tháng qua, MicroStrategy liên tục đổ tiền vào Bitcoin, thế nhưng những gì nhận lại là việc giá đồng tiền ảo lớn nhất thế giới đã “bốc hơi” tới 50% kể từ mức đỉnh hồi tháng 4 vừa qua.

Tin Cùng Chuyên Mục