Chịu áp lực bán tháo, giá vàng trải qua tuần tồi tệ nhất 11 tháng, cơ hội nào dành cho kim loại quý trong ngắn hạn?

Giang Phạm

Với mức giá hiện tại, nhiều chuyên gia nhận định giá vàng thế giới sẽ còn chịu áp lực bán nữa trong thời gian tới khi đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 20 năm.

Giá vàng thế giới vừa trải qua tuần tồi tệ nhất trong 11 tháng trong bối cảnh đồng USD bật tăng mạnh mẽ và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ghi nhận dữ liệu lạm phát nóng hơn dự kiến. 

Chốt phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 4%, lùi về sát mốc 1.810 USD/ounce - mức thấp nhất kể từ giữa tháng 6/2021. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex dừng ở mức 1.809 USD/ounce, giảm hơn 70 USD trong tuần.

Với mức giá hiện tại, nhiều chuyên gia nhận định giá vàng thế giới sẽ còn chịu áp lực bán nữa trong thời gian tới khi đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 20 năm. Giới phân tích lo ngại chính sách tiền tệ sẽ thắt chặt hơn nhằm kiềm chế lạm phát gia tăng, qua đó làm giảm tâm lý rủi ro và thúc đẩy nhà đầu tư tìm kiếm đồng tiền trú ẩn an toàn.

Dự đoán giá vàng tuần từ 16 - 22/5 của Kitco News.
Dự đoán giá vàng tuần từ 16 - 22/5 của Kitco News.

Đề cập tới dự đoán giá vàng tuần này, trong số 17 nhà phân tích tại Phố Wall tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News, có 2 nhà phân tích (chiếm 12%) tin giá vàng sẽ tăng trở lại. Có 12 nhà phân tích (71%) quả quyết giá vàng sẽ giảm và ba nhà phân tích còn lại giữ thái độ trung lập về giá.

Trong khi đó, với 932 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main, có 481 người được hỏi (tương đương 51%) cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 286 người khác (tương đương 31%) lại tin tưởng, giá vàng sẽ thấp hơn, và 165 người còn lại cho rằng giá vàng tiếp tục đi ngang.

Người đứng đầu chiến lược toàn cầu Bart Melek của TD Securities cho rằng, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến, lạm phát giữ ở mức 8,3% trong tháng 4/2022... là nguyên nhân tạo ra áp lực đè nặng lên kim loại quý. 

Ông nhận đinh, lạm phát sẽ khó có khả năng giảm mạnh, mốc 1.830 USD là mức hỗ trợ tốt những đã bị phá vỡ, 1.790 USD/ounce là ngưỡng quan trọng tiếp theo của giá vàng.

"Mốc 1.790 - 1.830 USD/ounce là phạm vi thử thách với vàng trong tuần tới. Kim loại quý có thể giảm xuống thấp hơn nữa, đặc biệt khi các chỉ số kinh tế tốt hơn dự kiến, giá năng lượng tăng. Nhận định về việc Fed tiếp tục tăng lãi suất cũng sẽ ảnh hưởng tới vàng”, ông Melek chia sẻ.

Chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins cho rằng, nếu ngưỡng 1.800 USD bị phá vỡ, vàng có nguy cơ bị bán tháo mạnh hơn.

Cùng chung nhận định, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures - ông Frank Cholly - cho biết, nhiều thị trường đã gặp tình trạng bán tháo trong tuần này, bao gồm chứng khoán, tiền điện tử và vàng. Điều quan trọng bây giờ là phải theo dõi các chỉ số kỹ thuật và mức 1.800 USD/ounce dành cho vàng.

Theo ông David Meger, Giám đốc Giao dịch kim loại tại Công ty Dịch vụ tài chính High Ridge Futures, giá vàng sẽ còn chịu áp lực lớn từ việc Fed cam kết tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn để kiềm chế lạm phát.

Chủ tịch Fed Jerome Powell mới đây tiết lộ, cuộc chiến kiểm soát lạm phát sẽ mang tới vài điều bất lợi cho nền kinh tế, chủ yếu do tác động của lãi suất ở mức cao. Tuy nhiên, vàng vẫn có khả năng đảo chiều tăng giá từ mức hiện thời. Nếu kịch bản đó xảy ra, đó sẽ dấu hiệu về một làn sóng tăng trưởng dài hạn mới.

Tin Cùng Chuyên Mục