Chủ tịch Foxconn: “Thời hoàng kim là công xưởng thế giới của Trung Quốc đã kết thúc”

Ngọc Diễm

Foxconn và nhiều đối tác Apple đang tích cực di chuyển dây chuyền sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc để tránh những tác động xấu từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Trong báo cáo tài chính quý II/2020 hôm 12/8, Foxconn đã thông báo kế hoạch di chuyển dây chuyền sản xuất nhiều sản phẩm ra khỏi Trung Quốc bao gồm iPhone, máy tính Dell và máy chơi game Nitendo Switch. Theo Bloomberg, Foxconn và nhiều đối tác của Apple đều thừa nhận thời hoàng kim là công xưởng thế giới của Trung Quốc đã kết thúc do tác động của chiến tranh thương mại với Mỹ.

Hiện công suất sản xuất bên ngoài Trung Quốc của Foxconn đạt 30% tổng công suất, tăng 5% so với tháng 6/2019. Tỷ lệ này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới khi công ty mở rộng hoạt động sản xuất sang Ấn Độ và Đông Nam Á để tránh mức thuế Mỹ đánh vào hàng hóa tại Trung Quốc.

“Ấn Độ, Đông Nam Á hay Mỹ đều có hệ sinh thái sản xuất tiềm năng. Mặc dù Trung Quốc vẫn giữ vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất của Foxconn nhưng thời hoàng kim là công xưởng thế giới của nước này đã kết thúc”, Bloomberg dẫn lời Chủ tịch Young Liu sau khi công bố báo cáo tài chính.

Các đối tác của Apple thừa nhận Trung Quốc không còn là công xưởng của thế giới. (Ảnh: Twitter)
Các đối tác của Apple thừa nhận Trung Quốc không còn là công xưởng của thế giới. (Ảnh: Twitter)

Trước đó vào tháng 6/2019, ông Liu đã dự báo Foxconn có thể phải sản xuất iPhone bên ngoài Trung Quốc để tránh những tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Mặc dù hai nước vẫn đang đàm phán về vấn đề thương mại nhưng nhận định của ông Liu cho thấy chuỗi cung ứng toàn cầu đang dần dịch chuyển khỏi Trung Quốc.

Ngoài Foxconn, hai công ty lắp ráp iPhone tại Đài Loan là Pegasus và Wistron đều có những động thái di chuyển dây chuyền sản xuất sang Ấn Độ hoặc Đông Nam Á. Hôm 24/7, ông Piyush Goyal, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ cho biết nước này đã bắt đầu lắp ráp iPhone 11 tại nhà máy của Foxconn. Mặc dù sản lượng chưa cao nhưng đây là tín hiệu tốt cho kế hoạch di chuyển dây chuyền sản xuất của các đối tác Apple đến Ấn Độ.

Trong quý II/2020 vừa qua, Foxconn đã ghi nhận khoản lãi 778 triệu USD nhờ tăng sản lượng iPad và Macbook. Tuy nhiên công ty cho biết doanh số trong quý III có thể sẽ giảm 10% so với năm 2019 do thời gian "trình làng" mẫu iPhone mới của Apple sẽ lùi lại so với dự kiến.

Ngoài ra,Foxconn có thể bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh mới cấm TikTok và WeChat của Tổng thống Trump. Nếu iPhone buộc phải xóa WeChat khỏi kho ứng dụng của mình, thị trường trị giá 44 tỷ USD của Apple có khả năng bị đe dọa vì phần lớn người dùng Trung Quốc sẽ quay lưng với dòng smartphone này.

Tin Cùng Chuyên Mục