Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ngọc Diễm

Người xây dựng đế chế Samsung Electronics, Lee Kun-hee đã qua đời ở tuổi 78 vào hôm 25/10 tại Seoul, Hàn Quốc.

Theo Bloomberg, Tập đoàn Samsung đã thông báo về sự ra đi của Chủ tịch Lee Kun-hee nhưng nguyên nhân của cái chết không được công bố. Trước đó ông Lee đã phải nằm liệt giường sau một cơn đau tim từ năm 2014 và từng điều trị ung thư phổi cuối những năm 1990.

Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee trả lời phóng vấn báo chí tại Seoul, Hàn Quốc vào năm 2008. (Ảnh: AP)
Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee trả lời phóng vấn báo chí tại Seoul, Hàn Quốc vào năm 2008. (Ảnh: AP)

Chủ tịch Lee Kun-hee đã xây dựng và phát triển đế chế Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ của thế giới. Ông là người đã yêu cầu nhân viên “thay đổi mọi thứ trừ gia đình của bạn” trong quá trình thúc đẩy sự đổi mới và cạnh tranh với các đối thủ khác như Sony Corp.

“Chủ tịch Lee là người có tầm nhìn xa trông rộng. Ông đã biến Samsung trở thành nhà đổi mới và cường quốc công nghiệp hàng đầu thế giới từ một doanh nghiệp địa phương. Di sản của ông sẽ trường tồn”, dẫn theo thông báo của Samsung.

Samsung Electronics, Chaebol lớn nhất Hàn Quốc đã được con trai duy nhất của ông, Lee Jae-yong điều hành kể từ sau cơn đau tim của người cha.

Ông Lee Kun-hee từng được tạp chí Time vinh danh là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới vào năm 2005. Ông Lee lên vị trí điều hành Samsung Electronics vào năm 1987 sau khi cha ông và cũng là người sáng lập tập đoàn, Lee Byung-chul qua đời. Thời điểm đó Samsung chỉ được biết đến với bộ phận điện tử với vị trí là nhà sản xuất TV giá rẻ và lò vi sóng không đáng tin cậy.

Hiện nay Samsung Electronics là một trong những trụ cột của nền kinh tế Hàn Quốc. Đây cũng là một trong những tập đoàn chi nhiều tiền nhất đầu tư vào quá trình nghiên cứu và phát triển. Theo Bloomberg Billionaires Index, Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee là người giàu nhất Hàn Quốc với khối tài sản ròng ước tính là 20,7 tỷ USD. 

Tin Cùng Chuyên Mục